Đó là một trong những phát biểu đáng chú ý của Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn tại buổi khai mạc Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vào sáng ngày 20/5.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn trình bày báo cáo

Lần đầu tiên trong lịch sử, Quốc hội họp “từ xa” trong 10 ngày làm việc đầu tiên. Theo phương thức làm việc mới này, hơn 200 đại biểu ở Trung ương vẫn tập trung tại Nhà Quốc hội, họp tại phòng họp Diên Hồng. Gần 300 đại biểu khác thì tham gia các phiên họp qua truyền hình trực tuyến tại trụ sở đoàn Đại biểu Quốc hội 63 tỉnh thành cả nước.

Nhấn mạnh đây là kỳ họp chưa từng có tiền lệ trong suốt 14 khóa Quốc hội đã qua, kể cả những giai đoạn khó khăn như thời chiến tranh, loạn lạc. Đây cũng là một trong những cách thức làm việc để thích ứng với “trạng thái bình thường mới” sau đại dịch COVID-19 – sự kiện lịch sử làm thay đổi toàn thế giới.

Theo như báo cáo của Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, vừa qua, cử tri và nhân dân bất bình, lên án cán bộ một số địa phương lợi dụng việc đấu thầu thiết bị y tế để trục lợi, gây thiệt hại tài sản Nhà nước như vụ việc một số cán bộ của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội cấu kết với các đơn vị liên quan nâng khống giá trị gói thầu mua sắm máy xét nghiệm COVID-19, một số vụ việc mua sắm thiết bị y tế có dấu hiệu vi phạm tại Quảng Ninh, Ninh Bình, Quảng Nam, Thái Bình.

Vì vậy, ông Mẫn đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ trách nhiệm của những cán bộ có liên quan. Chính phủ chỉ đạo các cấp thực hiện nghiêm quy định về thực hành tiết kiệm, sử dụng tài sản công, ngân sách Nhà nước; rà soát để khắc phục những biểu hiện lợi ích nhóm, những lỗ hổng trong mua sắm, sử dụng tài sản công.

Phải nói rằng, việc Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố ông Nguyễn Nhật Cảm – Giám đốc CDC Hà Nội và một số cá nhân liên quan trong đường dây nâng khống giá mua máy xét nghiệm, trong diễn biến đất nước ta đang trong giai đoạn chống dịch, là hành động rốt ráo, kịp thời, vô cùng ý nghĩa. Sự quyết liệt của Bộ Công an chính là biện pháp mạnh để ngăn chặn, răn đe hiệu quả cho bất cứ kẻ nào đang có ý định tham nhũng, trục lợi từ đại dịch.

Dù trường hợp sai phạm của ông giám đốc CDC Hà Nội chỉ là cá thể và những cá nhân sai phạm cùng ông chỉ vài người, so với con số trên dưới 600.000 y, bác sĩ cả nước – những người chiến sĩ tuyến đầu phục vụ nhân dân chống dịch chẳng đáng là bao. Nhưng nhìn sự lây lan thông tin trong dư luận cũng có thể hình dung sự tổn thất về uy tín đối với ngành Y tế Hà Nội nói riêng, Bộ Y tế nói chung là không hề nhỏ.

Đây chính là hiện tượng tham nhũng vặt, khi dần dà trở thành nguồn thu nhập ngoài lương, thường xuyên và cao gấp nhiều lần thu nhập chính. Nhũng nhiễu, trì hoãn, vòi vĩnh hay hạch sách trở thành đặc tính cố hữu trong công vụ của nhiều cán bộ, công chức thoái hóa ở nhiều cấp, nhiều địa phương.

Còn nhớ, trong một phiên trả lời chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội về nạn tham nhũng vặt, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định rằng ‘hậu quả của nó thì không vặt chút nào, bởi làm băng hoại đạo đức của đội ngũ cán bộ, công chức, xói mòn lòng tin của người dân và doanh nghiệp’.

Khi đạo đức công vụ băng hoại thì không những lòng tin của người dân và doanh nghiệp bị xói mòn ngay ở vụ việc ấy, con người ấy, mà hậu quả còn lớn hơn ở chỗ các chính sách, pháp luật đúng đắn, tốt đẹp bị làm cho méo mó, sai lệch.

Từ đó, tình trạng “xói mòn” có thể bị lan rộng, từ chuyện mất lòng tin với cái sai, người dân có thể nảy sinh tâm lý hoài nghi cả cái đúng và đặc biệt là chấp nhận làm theo cái sai như một “thủ tục”.,

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người căn dặn: “Mỗi đảng viên và cán bộ phải thực sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật sự trung thành của nhân dân”.

Chính vì vậy, cần chải nhớ rằng, sai phạm của một cá nhân tưởng là nhỏ, nhưng rất nguy hiểm, nó như cái “lỗ mọt” rò rỉ. Chỗ rò rỉ dù nhỏ như giọt nước tuy không đáng kể, nhưng nhỏ hoài, không ngăn chặn kịp thời, nó có thể làm bờ đê kiên cố sụp đổ.

Theo enternews