Sự kiện - chuyên đề:

Kỳ III Tập đoàn FLC sai Phạm : Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trách nhiệm đến đâu ?

VHDN: Dù Bộ Xây dựng đề nghị làm rõ trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm tại dự án của Tập đoàn FLC. Tuy vậy, đến nay UBND tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa có thông tin chính thức về việc này dù phóng viên đã gửi nội dung làm việc hơn 1 tháng qua?

Kết luận số 265/ KL-TTr ngày 16/06/2017 của Thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra những sai phạm trong việc thực hiện công tác xây dựng theo quy hoạch và quản lý chất lượng công trình xây dựng của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC trên địa bàn phường Quảng Cư ( Sầm Sơn, Thanh Hóa).

Tại thời điểm thanh tra dự án Khu đô thị du lịch Sinh thái FLC SamSon, Thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra những sai phạm của chủ đầu tư, cụ thể như: Tổ chức thi công công trình và đã đưa vào sử dụng khách sạn 7 tầng với tổng diện tích sàn 4.064m2 khi không có giấy phép xây dựng; Tổ chức thi công công trình đang hoàn thiện FLC Grand Hotel khi chưa có giấy phép xây dựng với tổng diện tích sàn 75.111m2; Tổ chức thi công hạng mục Resort, Hạ tầng kỹ thuật khi không có giấy phép xây dựng và không có hồ sơ nghiệm thu công tác phòng cháy, chữa cháy.

Đối với dự án FLC SamSon Golf Links, chủ đầu tư tổ chức thi công khi chưa có giấy phép hạng mục khu kỹ thuật sân Golf, khu Tâm linh và không hồ sơ nghiệm thu công tác phòng cháy, chữa cháy. Đáng chú ý, trước hàng loạt sai phạm trong hoạt động xây dựng và công tác phòng cháy, chữa cháy của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC đối với hai dự án trên, tuy nhiên UBND tỉnh Thanh Hóa dường như không có những động thái quyết liệt để ngăn chặn, xử lý đối với những sai phạm của chủ đầu tư.

30/11/2017, UBND tỉnh Thanh Hóa và UBND TP. Sầm Sơn ban hành 07 Quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC tại những hạng mục thi công khi chưa có giấy phép xây dựng. Dù ban hành nhiều quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng phải đến khoảng thời gian từ 12/04/2018 – 31/06/2018 những hạng mục như: Công trình thương mại dịch vụ Khu đô thị du lịch sinh thái FLC SamSon; Hạ tầng kỹ thuật dự án FLC SamSon Golf Links; Hạ tầng kỹ thuật dự án Khu đô thị du lịch sinh thái FLC SamSon, chủ đầu tư mới được Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa cấp giấy phép.

Trước sai phạm trên, Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu UBND tỉnh Thanh Hóa và các Sở, ban, ngành có liên quan rà soát, chấn chính việc thực hiện đầu tư xây dựng của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC, đồng thời chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân khi để xảy ra sai phạm.

Để làm rõ những thông tin trên, phóng viên đã tới UBND TP. Sầm Sơn để xác minh thông tin. Qua trao đổi, ông Mai Thành Đồng – Phó phòng Quản lý đô thị thành phố Sầm Sơn cho biết: “Mọi quyết định xử phạt hành chính, thanh kiểm tra chúng tôi đều làm theo sự chỉ đạo của tỉnh”. Khi phóng viên đề cập đến vấn đề xử lý cưỡng chế đối với những vi phạm về trật tự xây dựng sau 60 ngày đã xử phạt hành chính mà không có giấy phép, ông Đồng chia sẻ: “Chúng tôi chỉ cung cấp được những thông tin biên bản xử phạt, những vấn đề khác có lẽ đồng chí nên làm việc trên tỉnh”.

Khi được hỏi về trách nhiệm của những cá nhân, tổ chức để xảy ra sai phạm thì ông Đồng cho biết: “Vì đây là dự án lớn, mang tầm cỡ, mọi vấn đề từ thu hồi đất, phê duyệt quy hoạch hay cấp phép xây dựng thì phải lên đến đơn vị tỉnh và sở, nên chúng tôi không thể trực tiếp quản lý mà chỉ thực hiện theo chỉ đạo để phối hợp thực hiện thanh kiểm tra”.

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã đặt lịch làm việc với Tập đoàn FLC và UBND tỉnh Thanh Hóa nhưng sau nhiều ngày vẫn chưa nhận được lịch làm việc chính thức từ những đơn vị này. Trước hiện trạng trên, đề nghị Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa, Tỉnh ủy Thanh Hóa, UBND tỉnh Thanh Hóa, công an tỉnh Thanh Hóa cùng các cơ quan ban ngành liên quan sớm vào việc thanh kiểm tra, xử lý dứt điểm sai phạm của tập đoàn FLC. Đồng thời, nghiêm trị cá nhân, tổ chức có dấu hiệu buông lỏng quản lý để hưởng lợi từ sai phạm của Tập đoàn FLC.

Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật thông tin mới nhất gửi đến bạn đọc vào tin bài kế tiếp.

Nhóm PV

12:45:39 13-07-2019

VHDN: Dù Bộ Xây dựng đề nghị làm rõ trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm tại dự án của Tập đoàn FLC. Tuy vậy, đến nay UBND tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa có thông tin chính thức về việc này dù phóng viên đã gửi nội dung làm […]

Đối tác của chúng tôi