Sự kiện - chuyên đề:

Làm thế nào để tăng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc?

Thứ trưởng Công Thương cho rằng chỉ khi các doanh nghiệp lớn tham gia phối hợp với người nông dân sản xuất ra các sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu mới có thể tiêu thụ bền vững.

Tại họp báo thường kỳ Bộ Công Thương chiều 12/1, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải dành nhiều thời gian nói về vấn đề xuất khẩu nông sản, hàng hóa của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc thời gian qua.

Theo ông, hiện nay Việt Nam mới chỉ có 9 loại nông sản được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, còn những hàng hóa khác đều phải phụ thuộc vào xuất khẩu theo đường tiểu ngạch.

Thứ trưởng cho rằng sự nhìn nhận, đầu tư của người sản xuất chưa đáp ứng các tiêu chuẩn của các thị trường lớn. “Chỉ khi nào các doanh nghiệp lớn tham gia thành các chuỗi, có trách nhiệm phối hợp với người nông dân tìm cách tạo ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn thị trường xuất khẩu mới hy vọng tiêu thụ một cách bền vững được”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Nông sản Việt kiểm dịch 100%, Thái Lan chỉ 30%

Bà Nguyễn Cẩm Trang – Phó cục trưởng Cục Xuất Nhập khẩu – cho rằng nguyên nhân ùn ứ nông sản trong thời gian gần đây chủ yếu do Trung Quốc tạm dừng thông quan ở hầu hết cửa khẩu, đối với những cửa khẩu còn mở thì quy trình giao nhận cũng được nước bạn thực hiện rất chặt chẽ.

Bà Nguyễn Cẩm Trang – Phó cục trưởng Cục Xuất Nhập khẩu. Ảnh: MOIT.

“Thực ra trong 2 năm qua, dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng với sự vào cuộc của các bộ ngành và với việc thực hiện Chỉ thị 26 về xuất khẩu nông sản thì việc xuất khẩu vẫn đạt kết quả tích cực, tăng 18,3 %. Tuy nhiên, từ khi dịch bùng phát lần thứ 4, Trung Quốc quan ngại về kiểm soát dịch bệnh do đó đã có biện pháp tăng cường quản lý chặt chẽ”, bà nói.

Ngoài ra, theo bà Trang việc ùn ứ nông sản cũng xuất phát từ điểm yếu cố hữu trong việc sản xuất và xuất khẩu nông sản. Việc sản xuất chưa bám sát thị trường xuất khẩu, ngoài ra công tác truy xuất nguồn gốc, đăng kí vùng trồng còn chậm…

“Đặc biệt, việc đàm phán quản lý hàng hóa xuất khẩu, kiểm dịch còn chậm khiến trái cây từ Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc phải kiểm dịch chặt chẽ. Trong khi đó, nông sản Thái Lan chỉ bị kiểm dịch khoảng 30%”, bà thông tin.

Trong thời gian qua, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành cùng khẩn trương vào cuộc tháo gỡ. Trong đó, Bộ Công Thương cũng có nhiều biện pháp tháo gỡ, khuyến cáo doanh nghiệp có biện pháp điều tiết hàng hóa kịp thời… Đồng thời tổ chức nhiều đoàn công tác để kịp thời nắm bắt tình hình và phối hợp với Bộ Ngoại giao trao đổi với nước bạn tháo gỡ khó khăn, kéo dài thời gian giao nhận hàng hóa…

Nhiều siêu thị đã vào cuộc hỗ trợ tiêu thụ nông sản mùa Tết Nhâm Dần 2022. Ảnh: Chí Hùng.

Hiện, nhiều cửa khẩu cũng đã thông quan trở lại như cửa khẩu Đông Hưng, cửa khẩu Kim Thành…

Theo lãnh đạo Cục Xuất Nhập khẩu, giải pháp căn cơ, lâu dài để tránh tình trạng ùn ứ, người dân, doanh nghiệp cần quan tâm đến chất lượng nông sản xuất khẩu để đa dạng hóa thị trường xuất khẩu. Về các địa phương, Bộ cũng đề nghị xây dựng kế hoạch kết nối cung cầu ngay từ đầu vụ, kết nối người mua người bán như Hải Dương, Bắc Giang làm rất tốt ngay từ đầu vụ giúp tiêu thụ hết nhãn, vải thiều.

“Thời gian tới, Bộ Công Thương cũng sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai tốt vấn đề kiểm dịch để có thêm nhiều loại nông sản được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc”, bà nói.

Về các giải pháp hỗ trợ xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc bằng đường biển, bà Trang cho biết thời gian tới Bộ sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải kịp thời tháo gỡ khó khăn như phối hợp Cảng Cát Lái, các hiệp hội, doanh nghiệp có biện pháp giảm phí container, phí lưu kho bãi cho doanh nghiệp…

“Không thể đáp ứng hết đề nghị bổ sung quy hoạch điện”

Ông Bùi Quốc Hùng – Cục phó Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo – cho biết dự thảo Quy hoạch điện VIII đã được Bộ Công Thương hoàn chỉnh và trình Thủ tướng phê duyệt tháng 10/2021.

“Tuy nhiên, tại hội nghị COP26, Thủ tướng cam kết phát thải ròng của Việt Nam về 0 vào năm 2050, Việt Nam định hướng phát triển năng lượng tái tạo. Bộ đang hoàn thiện lại quy hoạch điện VIII, dự kiến báo cáo lại Thủ tướng vào quý I/2022”, ông nói.

Về đề nghị của một số địa phương vào quy hoạch điện, ông cho biết Bộ Công Thương đã nhận được rất nhiều của địa phương, bổ sung dự án nguồn điện vào Quy hoạch điện VIII, đặc biệt là các địa phương có tiềm năng năng lượng tái tọa lớn.

“Nhưng vừa qua, năng lượng tái tạo chỉ sử dụng một tỷ lệ nhỏ nên cần có cân đối, tính toán cơ cấu các nguồn điện, thủy điện, nhiệt điện và năng lượng tái tạo đảm bảo cân đối cung cầu và phụ tải. Không thể đáp ứng được hết đề nghị của các địa phương mà đưa vào phân bố theo từng vùng”, ông nhấn mạnh.

Bộ Công Thương cho biết không thể đáp ứng được hết đề nghị của các địa phương về quy hoạch điện, mà sẽ đưa vào phân bố theo từng vùng. Ảnh: T.N.

Về việc kiểm tra các dự án điện mặt trời, ông cho biết ngày 9/2/2021, Thủ tướng yêu cầu rà soát các vấn đề liên quan điện mặt trời, giao Bộ Công Thương và các tỉnh, EVN rà soát triển khai các dự án điện mặt trời trên mặt đất và mái nhà. Bộ đã triển khai thành lập đoàn kiểm tra, đã hoàn thành và sẽ báo cáo Thủ tướng trong thời gian sắp tới.

Ông Trần Tuệ Quang – Phó cục trưởng Cục Điều tiết điện lực – cho biết về kế hoạch cung cấp điện 2022, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định 3063, cung cấp và vận hành hệ thống điện, dự kiến 275,5 tỷ kWh, tăng 7,88%.

Bộ cũng chỉ đạo EVN và các đơn vị điện lực đảm bảo vận hành và cung cấp an toàn của toàn hệ thống, chuẩn bị các phương án cung cấp điện để không bị thiếu.

Theo Zing

16:40:36 12-01-GMT+0700

Thứ trưởng Công Thương cho rằng chỉ khi các doanh nghiệp lớn tham gia phối hợp với người nông dân sản xuất ra các sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu mới có thể tiêu thụ bền vững. Tại họp báo thường kỳ Bộ Công Thương chiều 12/1, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng […]

Đối tác của chúng tôi