Sự kiện - chuyên đề:

Làm việc tại quân khu 4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đoàn cứu hộ dũng cảm hy sinh để cứu dân

Ngày 16.10, tại Nghệ An, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm, làm việc tại Quân khu 4, đơn vị có 10 cán bộ, chiến sĩ hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại Thủy điện Rào Trăng 3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao hỗ trợ cho các gia đình cán bộ chiến sĩ Quân khu 4 hy sinh trong vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3. Ảnh: Quang Hiếu

Quyết tâm tìm kiếm cứu nạn một cách nhanh nhất

Báo cáo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác tại buổi làm việc, Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh Quân khu 4 cho biết, 5 năm qua, lực lượng vũ trang Quân khu đã phối hợp, huy động 140.000 lượt cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, hàng nghìn phương tiện tham gia cứu hộ, cứu nạn hơn 780 vụ. Trong hiểm nguy, gian khó, với tinh thần ở đâu nhân dân khó khăn, gian khổ, thiên tai, dịch bệnh thì ở đó có bộ đội giúp dân, nhiều cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, quên mình vì nhân dân.

Đặc biệt là đối với vụ việc xảy ra tại Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 ở xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế, ngày 12.10, khi nhận được tin 17 công nhân mất tích do lũ quét, nhiều khu vực bị cô lập, Quân khu 4 đã cử Thiếu tướng Nguyễn Văn Man – Phó Tư lệnh Quân khu, 10 cán bộ chiến sĩ cùng Chủ tịch UBND huyện Phong Điền và một nhà báo đi vào khu vực có người mất tích để cứu hộ, cứu nạn. Tuy nhiên, rất không may là cả đoàn 13 người đều gặp nạn do lũ ống, lũ quét.

Quân khu 4 cũng đang tiếp tục tìm kiếm 16 người còn mất tích ở khu vực Rào Trăng 3. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết đang diễn biến xấu và việc tiếp cận hết sức khó khăn. Song lực lượng cứu hộ cứu nạn đang quyết tâm đưa phương tiện để thực hiện tìm kiếm cứu nạn một cách nhanh nhất.

Trong thời bình cũng sẵn sàng hy sinh để cứu dân

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ xúc động khi nghe thông tin mới nhất về sự cố đặc biệt nghiêm trọng đối với các đồng chí của Quân khu 4 trong tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn ở Rào Trăng 3, chia sẻ với sự mất mát rất lớn, tổn thất nặng nề đối với Quân khu.

Thủ tướng nêu rõ: “Các đồng chí đã dũng cảm vượt mưa lũ, bùn đất, hành quân ngày đêm trong lúc mưa lũ, giao thông cách trở, chia cắt, để kịp thời tới khu vực Thủy điện Rào Trăng 3 cứu hộ cứu nạn. Nhưng điều không may đã xảy ra. Đoàn công tác do Phó Tư lệnh Quân khu 4, Thiếu tướng Nguyễn Văn Man làm trưởng đoàn cùng 11 cán bộ, sĩ quan Quân khu, 2 cán bộ dân sự là Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, một phóng viên, đã bị tai nạn nghiêm trọng, hy sinh. Đoàn cứu hộ đã dũng cảm hy sinh để cứu dân. Đây là sự mất mát to lớn, sự tổn thất nặng nề của Quân khu. Trong thời bình cũng sẵn sàng hy sinh để cứu dân.

Sau khi sự cố xảy ra, tôi đã trực tiếp chỉ đạo, cùng Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng Tham mưu trưởng, cùng Tư lệnh Quân khu 4, các lực lượng có liên quan, tìm mọi biện pháp, huy động mọi lực lượng, phương tiện để tìm kiếm các cán bộ chiến sĩ. Nhưng các cán bộ chiến sĩ đã ra đi. Đây là tổn thất đáng buồn nhưng cũng rất đáng tự hào của Quân đội nhân dân, hy sinh vì cuộc sống của nhân dân. Sự hy sinh đó rất đáng được ghi nhận”.

Thủ tướng nhấn mạnh, Quân đội trong thời bình còn là đội quân sản xuất, đội quân phục vụ nhân dân khi cần thiết, nhất là lúc thiên tai, địch họa. Điều này thể hiện phẩm chất bộ đội Cụ Hồ của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Quân đội nói chung, Quân khu 4, Quân khu 5 nói riêng, những khu vực nhiều thiên tai, đã luôn không quản khó khăn, sẵn sàng hy sinh, vì cuộc sống bình yên của nhân dân. Đặc biệt là phẩm chất sẵn sàng hy sinh cứu dân để giúp dân, một truyền thống quý báu của quân đội ta.

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng đề nghị Quân khu 4 tổ chức lễ tang chu đáo, trang trọng đối với các đồng chí đã hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ; thăm hỏi, động viên đối với các gia đình có người thân hy sinh; Bộ Quốc phòng cùng với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và các địa phương liên quan lo chu đáo chính sách đối với các đồng chí đã hy sinh. Bộ Tư lệnh, Đảng bộ Quân khu 4 lãnh đạo, chỉ đạo bảo đảm an ninh trên địa bàn, không để tình huống bất ngờ xảy ra, nhất là trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi mưa bão. Huy động các lực lượng để tìm cho được các công nhân bị mất tích ở Rào Trăng 3.

Nhân dịp này, thông qua Bộ tư lệnh Quân khu 4, Thủ tướng đã trao quà hỗ trợ cho các gia đình có người thân hy sinh và cho các đồng chí đang làm công tác cứu hộ, cứu nạn.

Trước đó, sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác đã dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Kim Liên; trao giấy chứng nhận đầu tư cho một số dự án trọng điểm tại Nghệ An và dự lễ khởi công dự án Meysesort Bãi Lữ tại huyện Nghi Lộc – công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025.

Truy tặng huân chương dũng cảm cho 2 cán bộ tham gia cứu hộ, cứu nạn Rào Trăng 3

Ngay trong ngày 16.10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ký Quyết định về việc truy tặng Huân chương dũng cảm cho: Ông Nguyễn Văn Bình – Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế và ông Phạm Văn Hướng – Trưởng phòng Thông tin – Tuyên truyền, Cổng thông tin điện tử, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có hành động dũng cảm trong công tác cứu hộ, cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Cấp Bằng Tổ quốc ghi công cho 13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh khi đi cứu hộ, cứu nạn ở thuỷ điện Rào Trăng 3

Ngày 16.10, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc cấp Bằng Tổ quốc ghi công đối với 13 trường hợp tử vong ngày 13.10 tại khu vực Thủy điện Rào Trăng 3, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Trước đó, Bộ LĐTBXH đã nhận được văn bản của Bộ Quốc phòng đề nghị truy tặng Bằng Tổ quốc ghi công đối với 11 quân nhân hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai tại Thuỷ điện Rào Trăng 3, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Bên cạnh đó, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng đề nghị truy tặng Bằng Tổ quốc ghi công và công nhận liệt sĩ đối với 2 cán bộ của tỉnh hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai tại Thuỷ điện Rào Trăng 3.

Bộ LĐTBXH cho biết, theo quy định tại Điểm 1 Khoản 1 Điều 17 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9.4.2013 của Chính phủ thì trường hợp trực tiếp làm nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu hoặc diễn tập phục vụ quốc phòng, an ninh có tính chất nguy hiểm: Bắn đạn thật, sử dụng thuốc nổ; huấn luyện, diễn tập của không quân, hải quân, cảnh sát biển và đặc công; chữa cháy; chống khủng bố, bạo loạn; giải thoát con tin; cứu hộ, cứu nạn, ứng cứu thảm họa thiên tai sẽ được xem xét, xác nhận là liệt sĩ.

Chiều ngày 16.10, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định Cấp bằng “Tổ quốc ghi công” cho 13 liệt sĩ thuộc Bộ Quốc phòng và tỉnh Thừa Thiên – Huế. ANH THƯ

Theo LĐO

09:58:20 17-10-UTC

Ngày 16.10, tại Nghệ An, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm, làm việc tại Quân khu 4, đơn vị có 10 cán bộ, chiến sĩ hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại Thủy điện Rào Trăng 3. Quyết tâm tìm kiếm cứu nạn một cách nhanh nhất Báo cáo Thủ […]

-->

Đối tác của chúng tôi