Sự kiện - chuyên đề:

Lang Chánh (Thanh Hóa): Hàng nghìn hộ dân vẫn chưa được dùng điện lưới quốc gia

Hàng nghìn hộ dân tại nhiều xã của huyện Lang Chánh vẫn chưa có điện lưới quốc gia để dùng. Nhiều hộ dân phải tự chế điện năng lượng mặt trời, dùng đèn dầu. Có hộ lại kéo điện “chui” về sử dụng.


Hiện nay trên địa bàn huyện Lang Chánh còn hơn 2.000 hộ dân vẫn chưa được sử dụng điện lưới quốc gia

Theo tìm hiểu của PV hiện nay trên địa bàn huyện Lang Chánh vẫn còn nhiều bản, làng chưa có điện lưới quốc gia để sử dụng như: bản Nậm Đanh, xã Yên Khương; làng Húng, xã Giao Thiện; làng Thung, Xuốm, xã Đồng Lương; xã Tân Phúc có 4 bản Tân Biên, Tân Cương, Tân Bình, Tân Thủy; bản Yên Thành của xã Yên Thắng và 1 số hộ ở làng Tiến của xã Lâm Phú.

Dùng cột tre, gỗ để kéo điện chui về sử dụng, dây diện như mạng nhện cũng rất nguy hiểm.

Nằm cách trung tâm huyện chỉ khoảng 7km, nhưng tới thời điểm hiện tại xã Tân Phúc vẫn còn 4 bản chưa được sử dụng điện lưới quốc gia. Đơn cử, như bản Tân Biên nằm cách trung tâm xã khoảng 9km, hàng chục năm qua các hộ dân vẫn chưa biết tới ánh sáng từ lưới điện quốc gia. Một vài hộ dân trong bản có điều kiện mua pin năng lượng mặt trời hoặc mua tupin nước đặt dưới suối để phát điện. Còn các hộ dân khác phải dùng đèn dầu, đèn pin là chính. Buổi tối ở đây chỉ có vài ánh đèn le lói, phất phơ trong gió, cuộc sống bấp bênh, kinh tế kém phát triển tỷ lệ hộ nghèo vẫn ở mức cao.

Anh Hà Văn Liên bản Tân Biên cho biết “Nhà tôi có con đang học lớp 7 nhưng do ở đây chưa có điện nên phải thắp đèn dầu cho con học, còn những hôm trời mưa to gió lớn thì dùng đèn pin. Do ánh sáng không đảm bảo để học nên mắt cháu rất kém, cũng ảnh hưởng tới giờ giấc học tập. Người dân trong bản từng ngày đều trông chờ nhà nước kéo lưới điện về, trước mắt cho con em học hành đảm bảo cũng như phát triển kinh tế.

Ông Hà Văn Chất – Bí thư chi bộ bản Tân Biên chia sẻ:  “Cả bản chúng tôi chỉ có 31 hộ nhưng đến nay người dân vẫn phải dùng đèn dầu, tupin nước, năng lượng mặt trời để chiếu sáng vì bản chưa có điện lưới. Nhưng nếu trời mưa năng lượng mặt trời không đủ pin chiếu sáng để phục vụ sinh hoạt. Việc không có điện gây ảnh hưởng đến việc nghe nhìn, nắm bắt thông tin của bà con nhân dân, ảnh hưởng đến việc học tập của các cháu. Chúng tôi mong muốn nhà nước quan tâm, tạo điều kiện để nhân dân nơi đây sớm có điện để sử dụng”.

Công tơ điện treo thấp rất nguy hiểm với trẻ nhỏ.

Nhiều hộ dân ở xã Tân Phúc đã phải tự góp tiền mua dây, chôn cột kéo điện “chui” từ những làng bên dưới về với khoảng cách 2-3km để sử dụng. Tại bản Tân Cương hàng cột điện cao thế được dựng lên ở đây nhiều năm qua nhưng đến nay người dân vẫn chưa có điện để dùng.

Chị Hà Thị Huệ ở bản Tân Cương cho biết “Từ khi tôi lấy chồng về đây 10 năm nay đã thấy cột điện được dựng lên nhưng đến nay vẫn chưa thấy kéo dây về cho bà con. Khi đó gia đình tôi đã phải tự đóng góp 5 triệu đồng cùng nhiều gia đình khác mua dây điện để kéo điện “chui” từ khu Tân Sơn về sử dụng”.

Nhưng đó cũng chỉ là biện pháp tạm thời vì lý do đường xa tiền mua dây tốn kém, dây truyền tải nhỏ khiến việc hao hụt điện lớn nên mỗi hộ dân có thể phải trả từ 5-6 nghìn đồng cho 1 số điện sử dụng và hàng tháng có nhà lên đến hơn 500.000 đồng tiền điện. Điện cũng chập chờn, chỉ dùng được ban ngày, còn ban đêm bóng điện yếu và rất tối.

Bên cạnh đó do chưa có cột điện cố định nên dây điện được người dân kéo về bản tạm bợ trên những cây tre, gỗ thấp sà cả xuống đường, ở nhiều cột treo công tơ điện rất thấp gây nguy hiểm cho người đi lại.

Buổi tối nhiều bản làng ở huyện Lang Chánh chỉ có ánh đèn yếu ớt, phất phơ trong gió từ tupin.

Trao đổi với PV ông Lê Thanh NghịPhó trưởng Phòng Kinh tếHạ tầng huyện Lang Chánh cho biết: Hiện nay toàn huyện có 10 thôn, bản với khoảng hơn 2.000 hộ dân chưa được sử dụng điện lưới quốc gia. Hàng năm huyện cũng xây dựng kế hoạch gửi Sở Công thương, Điện lực Thanh Hóa để xin kinh phí hỗ trợ với mong muốn bà con sớm có điện lưới sử dụng. Hiện tại nhiều bản, làng cũng đã được Sở Công thương Thanh Hóa đi khảo sát và có dự kiến đầu tư để kéo điện lưới quốc gia cho nhân dân.

Việc không có điện khiến cho cuộc sống của người dân ở các bản, làng vùng sâu, vùng xa gặp nhiều khó khăn, người dân không nắm bắt được thông tin thời sự, khoa học tiến bộ vào sản xuất, việc học của trẻ em cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Kéo theo đó là việc phát triển kinh tế-xã hội ở những bản, làng này cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Theo TN&MT

14:14:57 18-10-2018

Hàng nghìn hộ dân tại nhiều xã của huyện Lang Chánh vẫn chưa có điện lưới quốc gia để dùng. Nhiều hộ dân phải tự chế điện năng lượng mặt trời, dùng đèn dầu. Có hộ lại kéo điện “chui” về sử dụng. Theo tìm hiểu của PV hiện nay trên địa bàn huyện Lang […]

Đối tác của chúng tôi