Sự kiện - chuyên đề:

Lặng lẽ thắp sáng miền quê Nam Đàn

VHDN: Ai đó nói rằng: Con người không phải là chiếc bình nước cần được đổ đầy mà là ngọn đèn cần được thắp sáng. Trí tuệ người thầy, tấm lòng người mẹ và nỗi niềm trăn trở về tương lai những đứa trẻ vùng quê. Cô Nguyễn Thị Khánh – Giám đốc trung tâm cơ sở mầm non Hoa Hướng Dương (xã Hùng Tiến, Nam Đàn, Nghệ An) là một trong những người như thế, lặng lẽ vì sự nghiệp “trồng người”, thắp lên ánh sáng hy vọng ấm áp cho con trẻ.

Cơ sở 2 mầm non Hoa Hướng Dương tại xóm Trang Thọ, xã Hùng Tiến (Nam Đàn – Nghệ An) miễn phí 50-100 % học phí cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt.

Hành trình trái tim đến với trẻ

Đến mảnh đất Nam Đàn vào một ngày tháng 7, phải mất rất nhiều thời gian để hẹn gặp, chúng tôi mới có cuộc trò chuyện với cô giáo Nguyễn Thị Khánh (sinh năm 1985). Ngay từ giây phút đầu tiên gặp, chúng tôi đã vô cùng ấn tượng bởi ở người phụ nữ có khuôn mặt hiền hậu ấy toát ra đầy nội lực từ trong giọng nói và cả hành động. Cô có đôi mắt thông minh và nụ cười rạng ngời luôn thường trực.

Là một cử nhân kinh tế, sống và làm việc tại Hà Nội. Nhưng vì nỗi niềm trăn trở về một tương lai của các em quê nhà, chị đã từ bỏ nơi phồn hoa đô thị mình đã gắn bó suốt 10 năm, để trở về quê hương cống hiến. Sau khi lập gia đình, sinh con dù công việc bận rộn nhưng chị đã quyết tâm sắp xếp thời gian để theo học và hoàn thiện văn bằng 2 chuyên ngành Mầm non Đại học Vinh, rồi Cao học chuyên ngành Quản lý giáo dục. Được trang bị kiến thức, cùng với lòng yêu nghề, quý trẻ, năm 2017,  Nguyễn Thị Khánh đã mạnh dạn thành lập Cơ sở mầm non Hoa Hướng Dương ngay tại chính quê hương mình sinh ra, nhằm đáp ứng nhu cầu được đi học, tạo sân chơi tốt nhất, an toàn nhất cho trẻ em nơi đây.

Với cái tâm và cái duyên với nghề, chị luôn muốn dành cho các con những gì tốt đẹp nhất, môi trường giáo dục hiện đại nhất với học phí thấp nhất. Ban đầu chị gặp nhiều khó khăn do không có kinh phí, không có địa điểm mặt bằng, trang thiết bị thiếu thốn. Nhưng nhờ nỗ lực của bản thân và sự ủng hộ, khích lệ từ phía gia đình, bạn bè, nhất là ý chí của bản thân, những trở ngại ban đầu trong suy nghĩ của cô giáo trẻ đã vượt qua.

Cô Nguyễn Thị Khánh luôn đặt cái tâm và hành động hướng về nền giáo dục tỉnh nhà.

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, vốn liếng trong tay có thể nói bắt đầu từ con số 0, nhưng chị đã không chùn bước trước quyết tâm của mình đã ấp ủ. Bằng số tiền ít ỏi tích cóp được trong những ngày đầu lập nghiệp, Khánh đã xây dựng được mạng lưới trường mầm non tư thục: Cơ sở mầm non 1 Hoa Hướng Dương tọa lạc tại thành phố Vinh và Cơ sở 2 tại xóm Trang Thọ (Hùng Tiến – Nam Đàn), đã tạo công ăn việc làm cho 16 giáo viên và sinh viên mới ra trường. Được biết, chị còn là hội viên Hội Doanh nhân trẻ Nghệ An luôn nhiệt tình, năng nổ, tiên phong với trách nhiệm cộng đồng cũng như đồng hành với các bạn trẻ trong giai đoạn khởi nghiệp.

Để đáp ứng tốt hơn nhu cầu nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ, đồng thời, nâng cao chất lượng giáo dục, cơ sở mầm non Hoa Hướng Dương do Khánh làm Giám đốc đã tiến hành sửa chữa, đầu tư thêm các trang thiết bị dạy học, bổ sung bàn ghế, đồ chơi mới. Cô Nguyễn Thị Khánh cho biết: Bản thân luôn hướng tới xây dựng một môi trường bình yên, tôn trọng và yêu thương trẻ từ những lời nói, cách cư xử với trẻ cho đến các hoạt động và chương trình học tại đây. Áp dụng phương pháp giáo dục Montessori – tôn trọng trẻ và cho trẻ môi trường được tự do khám phá, được học theo đúng sở thích và học theo tốc độ của chính mình. Trẻ được học cách làm việc độc lập, tập trung, có trật tự trong một môi trường chuẩn bị kỹ lưỡng, an toàn và phù hợp với khả năng của trẻ.

Những suất học miễn phí

Là người phụ nữ giàu tình yêu thương, biết bao lần chị Khánh không cầm nổi nước mắt khi chứng kiến những hoàn cảnh đời éo le, bất hạnh của con trẻ. Bằng sự thôi thúc của lòng nhân ái, chị đã dành ra một quỹ để hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt. Việc chị đầu tư xây dựng cơ sở mầm non Hoa Hướng Dương ngay tại quê hương chính là minh chứng rõ nhất cho tấm lòng của chị.

Thấu hiểu được rằng, vùng quê nơi mình còn nhiều khó khăn nhưng trẻ em lại rất hiếu học, cầu tiến và chịu khó, Giám đốc cơ sở đã dành sự ưu tiên đặc biệt bằng việc sẵn sàng hỗ trợ từ 50-100% học phí với trẻ thuộc diện đối tượng gia đình chính sách, mồ côi, phụ nữ đơn thân khó khăn, gia đình thuộc hộ nghèo đặc biệt, công nhân lao động nghèo.

Cô giáo và các em nhỏ tại Cơ sở mầm non Hoa Hướng Dương.

Điều cô cảm thấy hạnh phúc là mang lại được những tiếng cười cho các gia đình, sự tiến bộ hàng ngày của các em nhỏ. Có những em đến khi chưa biết nói giờ đã có thể giao tiếp, chưa biết đi giờ đã có thể tự bước cầu thang. Rồi có những em biết viết những nét chữ đầu tiên của cuộc đời tại Hoa Hướng Dương.

Không chỉ là một cô giáo mà còn là một người mẹ hiền thứ hai của các bé. Bằng tình yêu thương, cô giáo Khánh đã luôn nhẫn nại, hình thành nên những kỹ năng khéo léo khi chăm sóc và được trẻ rất yêu quý. Với trách nhiệm là Giám đốc trung tâm, chị đã không ngừng học hỏi, tự  trau dồi kiến thức chuyên môn,  trình độ quản lý để điều hành mọi hoạt động của trường. Bên cạnh đó, nhằm tranh thủ sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương cũng như ngành giáo dục, Khánh thường xuyên giữ mối quan hệ khăng khít, trách nhiệm và tích cực tham gia các phong trào thi đua. Không chỉ tìm tòi, sáng tạo ra nhiều đồ chơi, đồ trang trí thiết thực, bổ ích trong lớp học, cô còn không ngừng học hỏi, sưu tầm, xây dựng nên những sáng kiến kinh nghiệm, tự tay làm những đồ dùng học tập phù hợp với nội dung, chủ đề trong từng tiết học của từng lứa tuổi, từng nhóm trẻ theo phương pháp dạy học linh hoạt, theo hướng “Lấy học sinh làm trung tâm” để các bé phát huy tính tự lập, tư duy sáng tạo.

Bác Nguyễn Hưng Đạo (75 tuổi), là một viên chức về hưu, ông nội cháu Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ: “Anh Tuấn mới sinh ra rất yếu và hay uốn, nên ông bà gửi cháu vào lớp cô Khánh nhờ chăm sóc, dạy dỗ. Đến bây giờ, cháu luôn đón nhận được tình yêu thương của cô và gia đình. Nhớ những ngày Noel hay ngày lễ, buổi tối các cô mang quà đến tặng Anh Tuấn, món quà không lớn nhưng tình cảm lại đong đầy, bác rất trân quý về tình cảm ấy”.

Cùng suy nghĩ đó, bác Võ Văn Vỹ (xã Hùng Tiến – Nam Đàn) nói: Các cô giáo ở Cơ sở mầm non Hoa Hướng Dương luôn tận tâm trong chăm sóc, quan tâm đến các bé từng chút một. Nhìn cháu trưởng thành từng ngày, bản thân tôi rất cảm ơn các cô giáo, nhất là cô Khánh đã tạo nên một môi trường học tập, vui chơi cho các bé an toàn, thân thiện và ấm áp như vậy. Để mỗi ngày đến trường của các cháu là một ngày vui, để mỗi ngày của tuổi thơ các cháu là một sự trải nghiệm ý nghĩa.

Sinh ra tại mảnh đất Nam Đàn, quê hương Bác, với trách nhiệm cộng đồng và trái tim của người mẹ, cô luôn tâm niệm: Dù có vất vả, khó khăn đến đâu cũng phải làm những điều có lợi nhất cho học sinh. Hơn ai hết cô hiểu rằng, chất lượng học tập của các bé bắt đầu từ chất lượng giáo viên. Để nhận được lòng tin của phụ huynh, không gì khác ngoài chất lượng học tập và chăm sóc các bé thật tốt.

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đang nhức nhối trong xã hội, các nguồn thực phẩm bẩn ngày càng tràn vào nhiều nơi, nếu ở trường học không kiểm soát kỹ thì sẽ có hại cho cả thế hệ mầm non. Thấu hiểu điều đó, những năm qua chị Khánh đã xây dựng thành công mô hình trồng rau sạch, vừa góp phần tạo cảnh quan môi trường “xanh – sạch – đẹp”, mô hình còn giúp cải thiện và nâng cao chất lượng bữa ăn hằng ngày của các bé từ nguồn rau sạch. “Mùa nào rau đấy, hoàn toàn là rau sạch, không thuốc trừ sâu, các cô trồng và chăm bón cẩn thận. Từ nguồn thực phẩm đó có thể cải thiện chất lượng bữa ăn cho trẻ nhỏ. Vừa tăng cường rau xanh trong các bữa ăn, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trẻ học tại Hoa Hướng Dương chưa từng có bất cứ một trường hợp nào bị ngộ độc”. Cô Nguyễn Thị Khánh chia sẻ.

Cảm giác “vui sướng cơ bắp” rất quan trọng đối với trẻ. Sự thỏa mãn, hài lòng của trẻ khi vượt qua những khó khăn khác nhau trên đường đi, sự do dự, lo lắng, thiếu kĩ năng, thiếu hiểu biết về cách thức thực hiện các vận động…đều góp phần phát triển ý chí, làm giàu kinh nghiệm vận động, giúp bộc lộ khả năng tiềm tàng của trẻ. Bởi vậy, để thúc đẩy sự phát triển trí tuệ, nhận thức, kỹ năng vận động và các tố chất thể lực, tình cảm – ý chí và tích cực của trẻ, thời gian tới cô sẽ đầu tư thêm các trò chơi như: Bowling, bóng đá trong nhà, bóng rổ…

Cô luôn trao đổi, trò chuyện với phụ huynh về mọi vấn đề liên quan tới trẻ.

Thực trạng cô giáo mầm non ngược đãi trẻ xảy ra nhiều hơn trong những năm gần đây. Câu chuyện này lắng xuống, sự vụ khác nổi lên. Những hình ảnh đau lòng ấy cho thấy một thực tế là rất nhiều giáo viên mầm non bộc lộ sự bất lực của mình khi không có phương pháp sư phạm, không có tình yêu với con trẻ, vi phạm đạo đức nghề nghiệp. Xác định công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em là một nhiệm vụ quan trọng, Giám đốc trung tâm Nguyễn Thị Khánh đã thực hiện nhiều biện pháp ngăn chặn nguy cơ bạo hành, xâm hại trẻ cả ở trong và ngoài trường. Cô cho biết: Hàng năm Trung tâm đều quán triệt, tuyên truyền đội ngũ giáo viên tuyệt đối không có hành vi bạo lực, xâm hại trẻ. Do đặc thù trẻ có nhiều cháu hiếu động, nên các cô giáo thường áp dụng cách dạy trẻ phù hợp như: Phát phiếu bé ngoan, tuyên dương khi trẻ có biểu hiện tích cực…Đối với các cháu 4 – 5 tuổi, các cô đưa nội dung giáo dục giới tính vào chương trình học; đồng thời hướng dẫn các cháu cách nhận biết kỹ năng và ứng phó với nguy cơ bị bạo hành, xâm hại. Bởi vậy, mầm non Hoa Hướng Dương luôn được các bậc phụ huynh trong huyện Nam Đàn và vùng lân cận tin tưởng đến trao gửi trẻ.

Cuối buổi trò chuyện, cô Khánh chia sẻ về những dự định tới đây mà cô đã ấp ủ bao lâu, đó là xây dựng một trường SOS dành cho các bé trên toàn huyện Nam Đàn, khi trẻ tới đây sẽ được học miễn phí. Để thực hiện hóa ước mơ, trước mắt cô đang vay nguồn vốn quỹ Doanh nhân trẻ khởi nghiệp của tỉnh, để xây dựng một lớp học miễn phí. Đề án của cô đã được Sở Kế hoạch đầu tư và Sở Giáo dục tỉnh Nghệ An, UBND xã Hùng Tiến cấp phép.

Chị không kể nhiều về mình, nhưng những việc làm thầm lặng của chị đang đem đến niềm vui và hy vọng cho bao người. Không bị cám dỗ bởi tiền tài, danh vọng, xuất phát từ tình yêu con trẻ, chị luôn khao khát mang lại những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em trên mảnh đất Nam Đàn. Trong tiếng vui đùa của trẻ nhỏ, chúng tôi chào tạm biệt chị để ra về. Trên sân trường những nhóm hoa khoe sắc đua nở phủ lên mảnh đất cằn cỗi của ngày xưa, những cánh hoa phượng vĩ đang vào độ đẹp nhất, vươn vai, tỏa hương đón ánh nắng mặt trời. Tương lai của các em đang ở chặng đường phía trước!

Quỳnh Anh

10:01:47 08-07-GMT+0700

VHDN: Ai đó nói rằng: Con người không phải là chiếc bình nước cần được đổ đầy mà là ngọn đèn cần được thắp sáng. Trí tuệ người thầy, tấm lòng người mẹ và nỗi niềm trăn trở về tương lai những đứa trẻ vùng quê. Cô Nguyễn Thị Khánh – Giám đốc trung tâm […]

Đối tác của chúng tôi