Sự kiện - chuyên đề:

Lãnh đạo EU và các nước phương Tây chúc mừng nhà lãnh đạo mới của Israel

Lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) cùng lãnh đạo các nước Mỹ, Canada, Đức đã chúc mừng ông Naftali Bennett đảm nhận cương vị Thủ tướng Israel.

Tân Thủ tướng Israel Naftali Bennett trong cuộc họp nội các đầu tiên của Chính phủ mới tại Jerusalem, ngày 13/6/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Chia sẻ lời chúc mừng trên mạng xã hội, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel bày tỏ mong chờ tăng cường quan hệ đối tác giữa EU và Israel vì sự thịnh vượng chung, hướng tới hòa bình và ổn định lâu dài tại khu vực Trung Đông.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gọi điện chúc mừng ông Bennett cùng các thành viên trong nội các mới của Israel. Ngay sau đó, ông Bennett đã hồi đáp, bày tỏ mong đợi phối hợp với ông Biden để tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai nước.

Tuyên bố của Nhà Trắng nêu rõ trong cuộc điện đàm với ông Bennett, Tổng thống Biden đã nhấn mạnh sự ủng hộ của ông trong nhiều thập kỷ qua đối với mối quan hệ Mỹ – Israel cũng như cam kết vững chắc của ông đối với Israel. Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định ông sẽ hợp tác chặt chẽ với chính phủ Israel thúc đẩy hòa bình, an ninh. Về phần mình, ông Bennett nhấn mạnh ông Biden là “một người bạn tuyệt vời của Nhà nước Israel”.

Trong tuyên bố chúc mừng từ Canada, Thủ tướng Justin Trudeau cũng bày tỏ mong đợi làm việc với nhà lãnh đạo mới của Israel. Ông Trudeau nhấn mạnh Canada và Israel có mối quan hệ khăng khít vì chia sẻ những giá trị dân chủ chung, có lịch sử hợp tác lâu bền và quan hệ gần gũi giữa người dân hai nước. Thủ tướng Trudeau khẳng định Ottawa vẫn giữ vững cam kết ủng hộ giải pháp 2 nhà nước, theo đó người dân Israel và Palestine cùng chung sống trong hòa bình, an ninh và ổn định.

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 13/6 cũng chúc mừng ông Naftali Bennett trở thành nhà lãnh đạo mới của Israel, nhấn mạnh Đức và Israel có quan hệ thân thiện và Berlin mong muốn tăng cường mối quan hệ đó. Thủ tướng Merkel bày tỏ mong muốn làm việc với ông Bennett.

Ngày 13/6, ông Naftali Bennett, 49 tuổi, đã được bầu làm thủ tướng luân phiên trong chính phủ liên kết cho đến tháng 8/2023, sau đó chuyển giao chức vụ này cho Chủ tịch đảng Yesh Atid, ông Yair Lapid trong nửa nhiệm kỳ còn lại. Đây là thỏa thuận thành lập chính phủ giữa liên minh 8 đảng đối lập với Thủ tướng Benjamin Netanyahu, người đã nắm quyền lãnh đạo liên tục 12 năm qua. Quốc hội Israel (Knesset) đã thông qua chính phủ mới với 60 phiếu thuận, 59 phiếu chống và 1 phiếu trắng.

Theo TTXVN

09:11:28 14-06-GMT+0700

Lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) cùng lãnh đạo các nước Mỹ, Canada, Đức đã chúc mừng ông Naftali Bennett đảm nhận cương vị Thủ tướng Israel. Chia sẻ lời chúc mừng trên mạng xã hội, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel bày tỏ mong chờ tăng cường quan hệ đối tác […]

Đối tác của chúng tôi