Sự kiện - chuyên đề:

Lãnh đạo TAND Quảng Ninh bị kỷ luật do giảm án tù sai: Phan Sào Nam có tiếp tục vào tù?

Theo luật sư, trong trường hợp TAND Cấp cao chấp nhận kháng nghị thì sẽ hủy bỏ quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù của TAND tỉnh Quảng Ninh đối với Phan Sào Nam và ông trùm này vẫn phải tiếp tục thụ lý hết thời hạn tù của bản án.

Tại kỳ họp thứ 6 vừa diễn ra từ ngày 6 đến ngày 8-9, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kỷ luật nhiều cán bộ của TAND tỉnh Quảng Ninh do quyết định giảm án phạt tù cho Phan Sào Nam, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần VTC Truyền thông trực tuyến (VTC online), ông “trùm” trong vụ án đường dây đánh bạc ngàn tỉ qua mạng. Nhiều bạn đọc thắc mắc khi những cán bộ quyết định cho Phan Sào Nam được giảm án phạt tù đã bị xử lý thì “ông trùm” này có phải tiếp tục chấp hành án phạt tù nữa không?’

Phan Sào Nam tại phiên tòa sơ thẩm

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) cấp cao tại Hà Nội đã có kháng nghị, đề nghị Tòa án nhân dân (TAND) cấp cao tại Hà Nội xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm với hướng đề nghị hủy 2 quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù của Phan Sào Nam. Theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, sau khi có quyết định kháng nghị này thì Hội đồng thẩm phán TAND Cấp cao sẽ hợp để xem xét chấp nhận hoặc không chấp nhận kháng nghị này.

Trong trường hợp TAND Cấp cao chấp nhận kháng nghị thì sẽ hủy bỏ quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù của TAND tỉnh Quảng Ninh đối với Phan Sào Nam. Theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, trong trường hợp có quyết định của Hội đồng thẩm phán TAND Cấp cao tuyên hủy quyết định của Chánh án TAND tỉnh Quảng Ninh thì phần bản án sơ thẩm và phúc thẩm trong vụ án tổ chức đánh bạc đối với Phan Sào Nam được phục hồi hiệu lực và Phan Sào Nam phải quay lại trại giam để chấp hành nốt thời hạn còn lại của bản án là 22 tháng tù (Đây là thời gian Phan Sào Nam được TAND tỉnh Quảng Ninh xét giảm trong 2 lần năm 2020 và năm 2021).

Trước đó, tháng 4-2021, VKSND cấp cao tại Hà Nội đã ra kháng nghị về việc giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 587 ngày 29-4-2020 và Quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 80 ngày 4-2-2021 của TAND tỉnh Quảng Ninh đã giảm 19 tháng tù cho phạm nhân Phan Sào Nam và cho rằng không có căn cứ pháp luật.

Theo kháng nghị, Phan Sào Nam, bị tuyên 5 năm tù trong đường dây đánh bạc hàng chục ngàn tỉ đồng, ngoài điều kiện đã chấp hành được 1/3 thời hạn phạt tù và phải có ít nhất 6 tháng hoặc 2 quý liền kề thời điểm xét giảm, được xếp loại khá trở lên. Phan Sào Nam mới được xếp loại khá vào quý III/2019, còn quý IV/2019 xếp loại trung bình. Ngoài ra, phạm nhân Nam không có “lập công” để được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù.

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban cán sự đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng các nhiệm kỳ 2015 – 2020 và 2020 – 2025, một số Ủy viên Ban cán sự đảng, lãnh đạo và cán bộ TAND tỉnh Quảng Ninh đã vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật nhà nước; vi phạm các quy chế làm việc của Tỉnh ủy, Ban cán sự Đảng TAND tỉnh; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo trong việc xét, quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân Phan Sào Nam khi không đủ điều kiện.

Do đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định cảnh cáo Ban cán sự Đảng TAND tỉnh Quảng Ninh các nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020 – 2025, đồng thời, cảnh cáo các ông bà: Hoàng Văn Tiền, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chánh án TAND tỉnh; Phạm Thị Hương Giang, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó bí thư Đảng ủy, Phó chánh án TAND tỉnh; Nguyễn Trí Chinh, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó chánh án TAND tỉnh; Nguyễn Thúy Hằng, Bí thư Chi bộ, Chánh tòa Dân sự và Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó trưởng phòng Kiểm tra nghiệp vụ và Thi hành án, TAND tỉnh Quảng Ninh.

Nguyên nhân là do TAND tỉnh Quảng Ninh đã ra các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đối với phạm nhân Phan Sào Nam khi không đủ điều kiện và không có căn cứ theo quy định pháp luật. Sau đó, VKSND cấp cao tại Hà Nội đã ban hành Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với các quyết định.

Theo NLD

15:50:50 10-09-GMT+0700

Theo luật sư, trong trường hợp TAND Cấp cao chấp nhận kháng nghị thì sẽ hủy bỏ quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù của TAND tỉnh Quảng Ninh đối với Phan Sào Nam và ông trùm này vẫn phải tiếp tục thụ lý hết thời hạn tù của bản án. Tại […]