Sự kiện - chuyên đề:

Lào Cai: Đặc biệt quản lý người đi làm ở Trung Quốc về quê ăn Tết

Đặc biệt tập trung rà soát, phát hiện và lập danh sách những hộ gia đình có người đang lao động tự do tại Trung Quốc và các quốc gia khác trở về nhà ăn Tết Nguyên đán.

Kiểm tra thân nhiệt người vào khu cách ly Covid-19 theo quy định. (Ảnh: Sở Y tế tỉnh Lào Cai)

Sở Y tế tỉnh Lào Cai cho biết, thời gian tới, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 và Lễ hội Xuân đầu năm 2021, dự kiến sẽ có nhiều công dân ở nước ngoài cũng như từ mọi miền Tổ quốc có nhu cầu hồi hương. Vì vậy, nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập trên địa bàn tỉnh Lào Cai là rất lớn.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai vừa có công văn chỉ đạo các trung tâm y tế  huyện, thành phố, thị xã trực thuộc tỉnh tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Trong đó, yêu cầu các đơn vị tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của địa phương tăng cường chỉ đạo chính quyền các xã, phường, thị trấn huy động các đoàn thể, khu dân cư, từng tổ dân phố và mạng lưới “Tổ Covid-19 cộng đồng” phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an xã thường xuyên rà soát, nắm bắt các di biến động nhân khẩu tới từng hộ gia đình, đặc biệt tập trung rà soát, phát hiện và lập danh sách những hộ gia đình có người đang lao động tự do tại Trung Quốc và các quốc gia khác.

Chú ý tuyên truyền để những hộ gia đình này thông tin, vận động người thân nếu trở về trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 thì bắt buộc phải qua các cửa khẩu ở biên giới để khai báo và được tổ chức cách ly y tế tập trung theo quy định. Nếu phát hiện trường hợp nào nhập cảnh bất hợp pháp cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định của pháp luật và áp dụng các biện pháp phòng, chống Covid-19 phù hợp.

Đẩy mạnh công tác truyền thông để người dân biết, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện các biện pháp an toàn phòng chống dịch theo khuyến cáo 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế) của Bộ Y tế.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại bệnh viện, giám sát việc tuân thủ các quy định cách ly tại khu cách ly tập trung hoặc các trường hợp theo dõi y tế tại nơi cư trú.

Khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ, viêm phổi nặng nghi do vi rút, viêm đường hô hấp cấp tính nặng, hội chứng cúm… cần điều tra, lấy mẫu kịp thời để sàng lọc xét nghiệm Covid-19.

Tổ chức thường trực phòng chống dịch 24/7, báo cáo dịch đúng quy định, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, nhân lực, trang thiết bị và các điều kiện hậu cần thiết yếu để hỗ trợ các địa phương phát hiện, truy vết, khoanh vùng, xử lý ổ dịch kịp thời, triệt để khi xuất hiện tình huống dịch trên địa bàn theo phương châm “4 tại chỗ” theo tinh thần Thần tốc – Quyết liệt.

Theo dantri

08:52:51 05-01-GMT+0700

Đặc biệt tập trung rà soát, phát hiện và lập danh sách những hộ gia đình có người đang lao động tự do tại Trung Quốc và các quốc gia khác trở về nhà ăn Tết Nguyên đán. Sở Y tế tỉnh Lào Cai cho biết, thời gian tới, đặc biệt là dịp Tết Nguyên […]

Đối tác của chúng tôi