Sự kiện - chuyên đề:

Lao động thất nghiệp do Covid-19 gia tăng lớn nhất trong 10 năm qua

Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH), vừa cho biết, tính chung trong 8 tháng đầu năm 2020, số lao động bị mất việc làm do các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phá sản, giải thể hoặc thu hẹp sản xuất gần 1 triệu lao động. Dịch cũng tác động khá lớn tới tiền lương, thu nhập của người lao động.

Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) vừa cho biết, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là quãng thời gian thực hiện giãn cách xã hội đã tác động mạnh mẽ tới tình hình lao động, việc làm. Trong những tháng đầu năm, ghi nhận sự sụt giảm lực lượng lao động, lao động có việc làm và gia tăng số lao động thất nghiệp lớn nhất trong vòng 10 năm qua.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong nửa đầu năm 2020 có 30,8 triệu lao động từ 15 tuổi trở lên bị tác động tiêu cực, trong đó 28,7 triệu lao động giảm thu nhập.  Sự tác động của dịch covid-19 đến lao động, việc làm rất khác nhau giữa các đối tượng, các khu vực, các ngành, nghề kinh tế.

Theo Cục Việc làm, lao động làm công ăn lương trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Trong quý II/2020, lực lượng lao động này giảm tới 1,2 triệu người (gấp 1,7 lần so với quý I). Nguyên nhân giảm là do tác động của dịch covid-19 dẫn đến hàng loạt các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh gặp khó khăn trong nguyên liệu đầu vào, thị trường sản phẩm đầu ra, yêu cầu thực hiện tạm dừng kinh doanh để phòng chống dịch, thực hiện giãn cách xã hội.

Đặc biệt là tháng 4 với cao điểm của dịch bệnh, phải thực hiện giãn cách xã hội toàn quốc nên 76% doanh nghiệp phải cho nhân viên chấm dứt, tạm hoãn hợp đồng lao động, tạm thời nghỉ việc hoặc bố trí làm việc luân phiên có  nên số lượng. Riêng trong tháng 4 số mất việc làm gần 270 ngàn người (chiếm 40,29% tổng 4 tháng đầu năm), số lao động tạm thời ngừng việc là trên 5 triệu người tăng gần gấp đôi so với tháng 3/2020.

Tính chung trong 8 tháng đầu năm, số lao động bị mất việc làm do các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phá sản, giải thể hoặc thu hẹp sản xuất gần 1 triệu lao động.

Trong đó, khu vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 với 72,0% lao động bị ảnh hưởng, tiếp đến là khu vực công nghiệp và xây dựng với 67,8% lao động bị ảnh hưởng; tỷ lệ lao động bị ảnh hưởng trong khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản là 25,1%. Lao động trong nhóm doanh nghiệp quy mô nhỏ và  siêu nhỏ bị ảnh hưởng nhiều nhất khi có tới 13,3% và 12,6% lao động tạm thời phải nghỉ việc không lương; 12,7% và 11,4% lao động bị giảm lương.

Trong 8 tháng đầu năm, dịch Covid-19 cũng đã tác động khá lớn tiền lương, thu nhập của người lao động. Thu nhập bình quân tháng của lao động quý II năm 2020 là 5,2 triệu đồng, giảm 525 nghìn đồng so với quý trước và giảm 279 nghìn đồng so với cùng kỳ năm trước.

Đây là năm đầu tiên thu nhập của lao động trong quý II giảm so với cùng kỳ năm trước trong 5 năm qua (giảm 5,1%).

Lao động thất nghiệp do Covid-19 gia tăng lớn nhất trong 10 năm qua - Ảnh 1.

Đào tạo nghề, chuyển đổi việc làm cho lao động ngành dịch vụ, nhà hàng, khách sạn. Ảnh minh họa KT

Trước những tác động phức tạp và diễn biến khó lường của dịch covid-19 đến lao động việc làm, Bộ LĐ-TB&XH đã chỉ đạo tổ chức thực hiện các chính sách về lao động, việc làm, như tham mưu trình Chính phủ ban hành và triển khai Nghị quyết số 42/NQ-CP, Quyết định số 15/2020/QĐ-CP của Chính phủ về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; đẩy mạnh hiệu quả hoạt động của hệ thống dịch vụ việc làm, chỉ đạo thực hiện tốt chính sách bảo hiểm thất nghiệp…

Theo Cục việc làm, với hoạt động thúc đẩy, tạo việc làm, theo tổng hợp từ các địa phương, trong 8 tháng đầu năm, giải quyết việc làm cho gần 770 nghìn lao động, đạt 52% kế hoạch đặt ra. Tháng 6, 7 với việc kiểm soát được dịch bệnh, nền kinh tế bắt đầu trở lại “trạng thái bình thường” đã góp phần giải quyết việc làm cho 240 nghìn lao động (chiếm 33,6% tổng số việc làm 7 tháng). Số lao động được giải quyết việc làm tập trung vào các ngành công nghiệp chế biến, lắp ráp linh kiện điện tử…

Quý I/2020 lực lượng lao động giảm 673,1 nghìn người (so với quý IV/2019) nhưng đến quý II lực lượng lao động giảm nghiêm trọng tới 2,2 triệu người so với quý I/2020.

Tương tự, lao động có việc làm quý I giảm 682,4 nghìn người so với quý trước, nhưng đến quý II đã giảm tới 2,1 triệu người so với quý I.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong nửa đầu năm 2020 có 30,8 triệu lao động từ 15 tuổi trở lên bị tác động tiêu cực, trong đó 28,7 triệu lao động giảm thu nhập.

Theo PNVN

15:28:53 31-08-GMT+0700

Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH), vừa cho biết, tính chung trong 8 tháng đầu năm 2020, số lao động bị mất việc làm do các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phá sản, giải thể hoặc thu hẹp sản xuất gần 1 triệu lao động. Dịch cũng tác động khá lớn tới tiền […]

Đối tác của chúng tôi