Sự kiện - chuyên đề:

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người rời Đà Nẵng đến TPHCM

Những người rời khỏi Đà Nẵng từ ngày 5/9, khi đến TPHCM phải lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, nhằm kiểm soát nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 tại cộng đồng, đồng thời từng bước thích ứng với trạng thái bình thường mới trên cả nước, những người rời khỏi Đà Nẵng từ ngày 5/9 khi đến TPHCM, ngoài phải khai báo y tế, tự theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày còn phải lấy mẫu xét nghiệm. Mỗi người sẽ được lấy mẫu xét nghiệm 1 lần.

Từ ngày 8/9, HCDC bắt đầu lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay với những người di chuyển bằng máy bay. Những trường hợp đến TPHCM bằng các phương tiện khác sẽ khai báo y tế và được sắp xếp lấy mẫu xét nghiệm tại các địa điểm do trung tâm y tế quận, huyện thông báo.

Để tạo thuận lợi cho người dân, HCDC sẽ thực hiện đăng ký và hẹn thời gian lấy mẫu trực tuyến qua website hoặc app của Trung tâm. Dự kiến trong tuần tới, ứng dụng đăng ký trực tuyến sẽ được đưa vào sử dụng.

HCDC cũng lưu ý, các trường hợp không thuộc nhóm được chỉ định lấy mẫu không nên khai báo giả để được lấy mẫu xét nghiệm, tránh gây lãng phí nguồn lực không cần thiết.

Trước đó, HCDC đã có hướng dẫn giám sát y tế đối với người rời Đà Nẵng từ 0h ngày 5/9 khi đến TPHCM phải khai báo y tế, tự theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày. Những trường hợp có yếu tố dịch tễ rõ ràng như tiếp xúc ca bệnh xác định, từng đến các bệnh viện có ca nhiễm, sống ở tổ, thôn, ấp đang có ca mắc bệnh phải khai báo tại trạm y tế để được điều tra dịch tễ chi tiết.

Hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe
Khai báo y tế trên ứng dụng tokhaiyte.vn.

Mang khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại nơi công cộng, nơi làm việc, sinh hoạt, học tập.

Hạn chế tiếp xúc gần, đến nơi tập trung đông người, tham gia các sự kiện đông người không cần thiết.

Tự ghi lại nhật ký đi lại và tiếp xúc trong thời gian tự theo dõi sức khỏe.

Khi có dấu triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh COVID-19 phải di chuyển bằng xe cá nhân đến bệnh viện quận huyện để khám và lấy mẫu xét nghiệm (nếu có chỉ định). Trong quá trình di chuyển luôn mang khẩu trang.

Theo VGP

09:49:40 09-09-GMT+0700

Những người rời khỏi Đà Nẵng từ ngày 5/9, khi đến TPHCM phải lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, nhằm kiểm soát nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 tại cộng đồng, đồng thời từng bước thích ứng với trạng thái bình thường mới trên cả nước, những […]

Đối tác của chúng tôi