Sự kiện - chuyên đề:

Lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương năm Kỷ Hợi 2019

VHDN: Sáng nay 14-4 (tức mùng 10-3 Âm lịch), tại điện Kính Thiên trên đỉnh Nghĩa Lĩnh thuộc Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã thay mặt đồng bào cả nước tổ chức trọng thể Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân dâng hương tưởng niệm các vua Hùng.

Dự Lễ dâng hương có các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Ngân – Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; các đồng chí Ủy viên BCH Trung ương Đảng; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và một số tỉnh, thành địa phương; các đồng chí lãnh đạo và đại biểu các tầng lớp nhân dân, các địa phương; trong đó có đại biểu các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà đầu tư vào tỉnh tỉnh Phú Thọ.

Đoàn hành lễ từ trung tâm lễ hội lên đền Thượng trên núi Nghĩa Lĩnh

Đúng 6 giờ, Đoàn dâng hương khởi hành từ sân Trung tâm lễ hội lên Đền Thượng. Đi đầu đoàn hành lễ là các chiến sĩ quân đội rước Quốc kỳ, cờ hội và vòng hoa mang dòng chữ “Đời đời nhớ ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước”. Đi sau là các thiếu nữ mang hương, hoa, lễ vật và 100 thanh niên tượng trưng cho con Lạc, cháu Hồng trong trang phục cổ, tay giương cao cờ hội, thể hiện sức sống mãnh liệt của dòng giống Tiên Rồng cùng đoàn rước kiệu dâng lễ vật hương, hoa, bánh Chưng, bánh Dầy.

Phát biểu mở đầu Lễ dâng hương, ông Hồ Đại Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019 nhấn mạnh: Giỗ Tổ Hùng Vương, ngày lễ trọng của cả dân tộc ta đã trở thành tình cảm thiêng liêng, in sâu trong tâm khảm của mỗi người Việt Nam dù ở trong nước hay ở nước ngoài; là biểu tượng của giá trị văn hóa tinh thần độc đáo và sâu sắc, thể hiện tinh thần đại đoàn kết, đạo lý truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”; để cùng nhau làm nên sức mạnh Việt Nam trong tiến trình dựng nước và giữ nước. Bằng tình cảm, vinh dự và trách nhiệm được thay mặt đồng bào cả nước trông coi lăng miếu, hương khói thờ cúng Tổ tiên. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ cùng với sự phối hợp và tham gia của 3 tỉnh: Cần Thơ, Nghệ An và Sơn La đại diện cho các vùng, miền của cả nước đã triển khai tích cực Kế hoạch giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019.

Trong thời khắc thiêng liêng, tại thượng cung đền Thượng, các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Ngân – Chủ tịch Quốc hội; Bùi Minh Châu – Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Quang – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Kỷ Hợi 2019 và các đại biểu đã thành kính dâng hương, hoa, lễ vật tri ân và tưởng nhớ công đức các Vua Hùng và các bậc tiền nhân.

Ông Bùi Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ- Chủ lễ – đọc Chúc văn tưởng niệm các vua Hùng.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đặt hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trước phù điều Bác Hồ nói chuyện với cán bộ đại đoàn quân tiên phong tại ngã 5 đền Giếng.

Trước anh linh các Vua Hùng, thay mặt đồng bào cả nước, đồng chí Bùi Văn Quang – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Chủ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Kỷ Hợi 2019 đã đọc Chúc văn khẳng định ý nghĩa to lớn của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương; Bày tỏ lòng tự hào, biết ơn công đức tổ tiên, ca ngợi, khắc ghi công lao to lớn của các Vua Hùng; ca ngợi tinh thần quật khởi, kiên cường của các bậc tiền nhân đã không tiếc xương máu đánh đuổi giặc ngoại xâm, gìn giữ đất nước; đồng thời kính cáo trước anh linh, các bậc tiền nhân về những thành tựu mà toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đã đạt được trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước. Khẳng định lớp lớp thế hệ con cháu Lạc Hồng luôn một lòng đoàn kết vượt qua khó khăn, thách thức, nắm bắt thời cơ, vận hội, ra sức thi đua, quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp văn minh; nguyện một lòng đi theo con đường mà Đảng, Bác Hồ đã lựa chọn xây dựng giang sơn hùng mạnh, góp phần vì hòa bình hữu nghị trên thế giới.

Sau Lễ dâng hương tại Đền Thượng, Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu đặt vòng hoa và thắp hương tại Lăng Hùng Vương; dâng hoa tại bức phù điêu “Bác Hồ nói chuyện với Đại đoàn quân tiên phong” tại ngã năm Đền Giếng.

Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm nay được tổ chức trang nghiêm, trọng thể, mang tính cộng đồng sâu sắc gắn với các hoạt động nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa thời đại Hùng Vương; tuyên truyền rộng rãi với đồng bào trong nước cũng như bạn bè quốc tế về hai Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là “Hát Xoan Phú Thọ” và “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ”, góp phần nâng tầm giá trị của văn hóa Việt Nam trong đời sống cộng đồng dân tộc và trên trường quốc tế.

Cũng trong ngày giỗ Tổ (10-3 âm lịch), cùng thời điểm Lễ dâng hương các Vua Hùng tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, tại các địa phương nơi có đền thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương trên cả nước và trong toàn tỉnh cũng tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng theo nghi lễ truyền thống. Các gia đình trong tỉnh Phú Thọ cũng làm “mâm cơm tri ân” thành kính dâng lên Tổ tiên. Đây là một trong những điểm mới được tỉnh Phú Thọ khuyến khích triển khai trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay.

Tin, ảnh: Nguyễn Sản

11:20:20 14-04-GMT+0700

VHDN: Sáng nay 14-4 (tức mùng 10-3 Âm lịch), tại điện Kính Thiên trên đỉnh Nghĩa Lĩnh thuộc Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã thay mặt đồng bào cả nước tổ chức trọng thể Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Dự Lễ dâng hương có các đồng […]

Đối tác của chúng tôi