Sự kiện - chuyên đề:

Lễ hội đền Bà Triệu và đón nhận di sản văn hoá phi vật thể Quốc Gia

VHDN:Từ giá trị lịch sử, văn hóa độc đáo, Lễ hội đền Bà Triệu vinh dự trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2022 và được tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ đón nhận từ ngày 11-3 đến 13-3 (tức ngày 20 đến 22 tháng 2 năm Quý Mão 2023).


Từ sáng sớm tinh mơ ngày 11- 3 -2022, bà con các địa phương trong vùng địa giới thuộc tỉnh Thanh Hóa đã nô nức kéo về đền Bà Triệu thuộc xã Triệu Lộc huyện Hậu Lộc tỉnh Thanh Hóa để dự Lễ hội. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã gửi Lẵng hoa chúc mừng. Về dự lễ hội có nhiều cán bộ lãnh đạo thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và du lịch, lãnh đạo các ban bộ ngành chức năng trung ương, Về phía tỉnh Thanh Hóa có ông Đỗ Trọng Hưng ủy viên TW Đảng, Bí thư tỉnh ủy cùng thường trực tỉnh ủy, UBND, lãnh đạo, cán bộ các ban ngành, các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh. Đúng 8 giờ sáng lễ hội khai mạc . Sau màn trống hội khai lễ , ông Đầu Thanh Tùng ,phó chủ tịch UBND tỉnh đọc diễn văn Khai mạc nêu lên ý nghĩa và tầm quan trọng của lễ hội cũng như đón nhận Bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là niềm tự hào và kính trọng của cả dân tộc Việt Nam nói chung cũng như đồng bào các dân tộc tỉnh Thanh Hóa nói riêng đối với nữ anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh trong sự nghiệp bảo vệ tổ quốc từ 1775 năm đã qua cho đến nay.

Ngay sau hồi trống khai hội do ông Đỗ Trọng Hưng ủy viên Trung ương Đảng, bí thư tỉnh ủy được vang lên là chương trình nghệ thuật và lễ rước kiệu, thắp hương. Lễ hội được tiến hành trong các ngày liên tục từ 11 đến hết 13 tháng 3 năm 2023.

Lễ hội truyền thống đền Bà Triệu là một di sản văn hóa phi vật thể nằm trong tổng thể di tích Bà Triệu đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt năm 2014. Lễ hội Đền Bà Triệu là một di sản văn hóa phi vật thể có giá trị đặc biệt của di tích quốc gia đền Bà Triệu nói riêng và giá trị lịch sử văn hóa của cả nước nói chung. Những giá trị này gắn liền với quá trình gìn giữ, bảo tồn và phát huy Khu Di tích Bà Triệu đã có cách đây trên một ngàn năm lịch sử. Cũng từ đó, đã trở thành động lực thúc đẩy mỗi người dân và chính quyền địa phương tiếp tục phát huy truyền thống bảo vệ và xây dựng đất nước của quê hương, đồng thời tích cực đóng góp về vật chất, tinh thần, công sức để bảo vệ và xây dựng di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của địa phương ngày càng hiệu quả hơn.

                                            Bài ảnh :  Anh Minh – Phan Hùng

15:46:11 11-03-GMT+0700

VHDN:Từ giá trị lịch sử, văn hóa độc đáo, Lễ hội đền Bà Triệu vinh dự trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2022 và được tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ đón nhận từ ngày 11-3 đến 13-3 (tức ngày 20 đến 22 tháng 2 năm Quý Mão 2023). […]

Đối tác của chúng tôi