Sự kiện - chuyên đề:

Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa

Tỏa sáng cùng non sông đất nước

VHDN: Vừa qua, tại Quảng trường Lam Sơn, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa (1029 – 2019) và chương trình nghệ thuật với chủ đề “Tỏa sáng cùng non sông đất nước”.

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa.

Đến dự buổi lễ có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; ông Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành… ; các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành, các huyện, thị và hàng vạn người dân địa phương, du khách cùng tham dự.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Thanh Hóa là một trong những vùng đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng; vùng đất địa linh, nhân kiệt, nơi phát tích của các triều đại như: Triều Tiền Lê, triều Hồ, triều Lê sơ, Lê Trung hưng và triều Nguyễn; quê hương của nhiều bậc anh hùng, hào kiệt, văn nhân nổi tiếng: Bà Triệu, Dương Đình Nghệ, Lê Hoàn, Lê Lợi, Lê Văn Hưu, Đào Duy Từ… làm rạng rỡ cho non sông, đất nước. Trong hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ, Thanh Hóa luôn là địa bàn trọng yếu, đóng góp nhiều sức người, sức của góp phần to lớn vào công cuộc đấu tranh giành độc lập của dân tộc.

Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa và chương trình nghệ thuật: “Tỏa sáng cùng non sông đất nước” là hoạt động chính nằm trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 990 Thanh Hóa diễn ra từ ngày 05 đến 12/5/2019.

Thay mặt ban tổ chức, ông Trịnh Văn Chiến – UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh ý nghĩa của Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa; những đóng góp của Thanh Hóa trong tiến trình lịch sử của đất nước; thành tựu và thách thức của Thanh Hóa trong công cuộc phát triển kinh tế, xã hội. “ Hôm nay, Thanh Hoá tổ chức “Kỷ niệm 990 năm Thanh Hoá”, sự kiện này không chỉ nhằm khẳng định một dấu mốc quan trọng trong lịch sử xây dựng và phát triển của quê hương Thanh Hoá anh hùng mà còn là dịp để mỗi người dân cùng ôn lại truyền thống vẻ vang, những đóng góp to lớn của nhân dân Thanh Hoá trong lịch sử hào hùng của dân tộc. Từ đó cùng vững tin, chung sức, chung lòng xây dựng Thanh Hoá nhanh chóng trở thành tỉnh kiểu mẫu như sinh thời Bác Hồ kính yêu từng căn dặn.”

 

Dự và phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận vai trò và vị thế của Thanh Hóa trong lịch sử dân tộc; những đóng góp to lớn của Thanh Hóa trong hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ, đăc biệt là đóng góp của Thanh Hóa trong chiến thắng Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.  Để phát huy truyền thống văn hóa, lịch sử cách mạng; những thành quả kinh tế, chính trị, xã hội đã đạt được, Thủ tướng nhắn gửi: “Tôi tin tưởng rằng, truyền thống lịch sử, văn hóa của dân tộc Việt Nam nói chung và quê hương xứ Thanh 990 năm nói riêng sẽ là nguồn sức mạnh và động lực tinh thần to lớn để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hóa chung tay, đoàn kết, góp sức thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XVIII; xây dựng tỉnh Thanh Hóa phát triển nhanh hơn, mạnh mẽ hơn, và sớm trở thành “tỉnh kiểu mẫu” như sinh thời Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm triển lãm “Thanh Hóa xưa và nay”.

Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Tỏa sáng cùng non sông đất nước” được chia làm 3 chương, chương thứ nhất: Địa linh nhân kiệt; chương hai: Truyền thống Anh hùng; chương ba: Thanh Hóa hội nhập và phát triển. Chương trình nghệ thuật có tính chất sử thi làm nổi bật vùng đất và con người trải dài từ thời Lý, Trần, Hồ, Hậu Lê, Trịnh – Nguyễn cho tới thời đại ngày nay. Kết thúc Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa và chương trình nghệ thuật là màn bắn pháo hoa chào mừng có thời lượng 15 phút.

Trước đó, Thanh Hóa cũng đã tổ chức nhiều hoạt động nhân dịp kỷ niệm 990 Thanh Hóa như: Cuộc thi tìm hiểu “990 năm danh xưng Thanh Hóa với tư cách là đơn vị trực thuộc Trung ương”; Triển lãm “Thanh Hóa xưa và nay’’. Nhân dịp này, nhiều công trình cũng đã được khởi công, động thổ, khánh thành như: khởi công đường từ trung tâm TP Thanh Hóa nối với đường giao thông từ Cảng hàng không Thọ Xuân đi Khu Kinh tế Nghi Sơn; khởi công dự án dây chuyền 3 Nhà máy xi măng Long Sơn; khởi công dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp; khánh thành Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hợp Lực…

Danh xưng Thanh Hóa có ý nghĩa đặc biệt trong suốt chiều dài lịch sử hình thành và phát triển của mảnh đất xứ Thanh, có tác động to lớn đối với sự phát triển của Thanh Hóa. Kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa là dịp để giới thiệu, quảng bá nét đẹp của vùng đất và hình ảnh con người xứ Thanh; cơ hội và tiềm năng trong phát triển kinh tế, du lịch tới bạn bè, du khách trong và ngoài nước.

Ngọc Cảnh – Khắc Dũng

10:21:14 10-05-UTC

VHDN: Vừa qua, tại Quảng trường Lam Sơn, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa (1029 – 2019) và chương trình nghệ thuật với chủ đề “Tỏa sáng cùng non sông đất nước”. Đến dự buổi lễ có Thủ tướng Chính phủ […]

Đối tác của chúng tôi