Sự kiện - chuyên đề:

Lễ vận hành thương mại siêu dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn

VHDN – Chiều 23-12, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) tổ chức lễ vận hành thương mại Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu chỉ đạo.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ.

Được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào Khu Kinh tế Nghi Sơn năm 2008, Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn được coi là siêu dự án với tổng vốn đầu tư 9 tỷ USD. Dự án do Công ty trách nhiệm hữu hạn Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) làm chủ đầu tư. NSRP là Công ty liên doanh quốc tế được thành lập vào tháng 4/2008, gồm các chủ đầu tư là: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam góp vốn 25,1%; Công ty Dầu khí quốc tế Kuwait góp vốn 35,1%; Công ty Idemisu Kosan Nhật Bản góp vốn 35,1%; Công ty Hóa chất Mitsui Nhật Bản góp vốn 4,7%.

Trước khi vận hành thương mại, nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn đã hoạt động và cho ra nhiều dòng sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn để có thể xuất khẩu và cung cấp trong nước, trong đó có các sản phẩm như Ron 92, Ron 95, nhiên liệu máy bay, benzene, hạt nhựa PP, dầu diesel… Tính đến tháng 12-2018, nhà máy đã chế biến khoảng 5 triệu tấn dầu thô, xuất bán hơn 3 triệu tấn sản phẩm, đóng góp ngân sách cho tỉnh Thanh Hóa hơn 8.000 tỷ đồng, góp phần vào tổng thu ngân sách của Thanh Hóa lên mức cao nhất từ trước đến nay.

Theo kế hoạch, khi đạt 100% công suất vận hành, tương đương 10 triệu tấn dầu thô/năm, Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ đáp ứng được 40% thị trường nhiên liệu trong nước, các sản phẩm hóa dầu chiếm khoảng 17% tổng sản lượng sẽ được xuất bán ở thị trường nước ngoài.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ vận hành thương mai, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến nhấn mạnh: “Tại buổi lễ quan trọng này, thay mặt Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Thanh Hóa, tôi xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ rất lớn của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, cá nhân các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương, không chỉ với Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn, mà còn với tất cả các công việc của Thanh Hóa trong những năm qua để có thành quả về mọi mặt đến ngày hôm nay.
Xin trân trọng cảm ơn sự giúp đỡ quý báu của Chính phủ Nhật Bản, Chính phủ Cô-oét, các tổ chức tài chính quốc tế, các cơ quan hợp tác quốc tế và các nhà đầu tư đã chọn Thanh Hóa là điểm đến để đầu tư và dành cho Thanh Hóa những tình cảm hết sức tốt đẹp.

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Nhân dịp này, tôi biểu dương các ban, sở, ngành cấp tỉnh; cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Tĩnh Gia, đặc biệt là nhân dân huyện Tĩnh Gia, những người đã hy sinh, sẵn sàng để lại mảnh đất thân thương, nơi chôn rau cắt rốn, di dời nhà cửa, tài sản đến một nơi ở mới với nhiều khó khăn phải vượt qua, để có mặt bằng xây dựng Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn.”

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự vui mừng trước sự kiện vận hành thương mại Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, ghi nhận chủ đầu tư gồm Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, các cổ đông nước ngoài bao gồm (KPI, IKC và MCI) và các đơn vị liên quan đã có nhiều nỗ lực để triển khai dự án thành công. Thủ tướng cũng ghi nhận, đánh gía cao sự ửng hộ của nhân dân huyện Tĩnh Gia đã di rời để dự án có mặt bằng thi công.

Thủ tướng chỉ đạo: “Sau sự kiện ngày hôm nay, còn rất nhiều việc phải làm, tôi yêu cầu Công ty trách nhiệm hữu hạn Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, cần quản lý và vận hành thật tốt để Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn hoạt động an toàn, ổn định, bảo đảm chất lượng sản phẩm đầu ra, không để tồn tại các lỗi kỹ thuật phát sinh trong quá trình vận hành. Đặc biệt phải tuân thủ đầy đủ các quy định về bảo vệ môi trường cũng như hoàn thành các thủ tục nghiệm thu công trình xây dựng theo đúng pháp luật Việt Nam”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo tỉnh và các nhà đầu tư thực hiện nghi thức vận hành thương mại dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn đưa vào vận hành thương mại có ý nghĩa quan trọng về chính trị, kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng trong quá trình phát triển đất nước, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Phạm Ngọc Cảnh

09:51:23 24-12-UTC

VHDN – Chiều 23-12, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) tổ chức lễ vận hành thương mại Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu chỉ đạo. Được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào Khu Kinh tế […]

Slider

Đối tác của chúng tôi