Sự kiện - chuyên đề:

Linh hoạt thực hiện và giải quyết chế độ chính sách BHXH, BHYT

VHDN: Trong tháng 5 dù còn khó khăn do tác động kinh tế thế giới, chuỗi cung ứng lao động vẫn phát triển chậm nhưng ngành BHXH Việt Nam đã linh hoạt trong thực hiện nhiệm vụ và có những kết quả nổi bật nhờ bám sát chỉ đạo của Chính phủ, triển khai kịp thời, chất lượng, thống nhất. Đặc biệt, BHXH Việt Nam đã phối hợp tốt với các bộ, ngành; BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp tốt với các sở, ban, ngành tại địa phương trong triển khai thực hiện nhiệm vụ và đã được đánh giá cao, mang lại hiệu quả tích cực.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh phát biểu tại hội nghị.

Số người tham gia BHXH, BHYT gia tăng

Bên cạnh công tác chỉ đạo điều hành, trong tháng 5/2022, BHXH Việt Nam đã phối hợp với Bộ Y tế, Bộ LĐ-TB&XH, Văn phòng Chính phủ hoàn thiện, trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành nghị quyết, quyết định về việc giao chỉ tiêu bao phủ BHXH, BHYT giai đoạn 2022- 2025 cho các đơn vị, địa phương. Đồng thời, chỉ đạo, hướng dẫn BHXH các địa phương rà soát, báo cáo số thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; rà soát báo cáo đánh giá tình hình biến động tăng, giảm lao động và dự kiến nhu cầu sử dụng lao động năm 2022 trên địa bàn cũng như xây dựng các giải pháp chỉ đạo, điều hành công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp năm 2022… Nhờ đó, đến hết tháng 5/2022, tổng số người tham gia BHXH, BHYT,BH thất nghiệp trong cả nước trên 16,7 triệu người, đạt 33,81 lực lượng lao động trong độ tuổi, tăng trên 507.000 người so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, số người tham gia BHXH bắt buộc đạt trên 15,4 triệu người và tăng trên 376.000 người so với cùng kỳ năm 2021; số người tham gia BHXH tự nguyện gần 1,3 triệu người, tăng 130.734 người so với cùng kỳ năm. Đáng chú ý, số người tham gia BHYT trên 86,2 triệu người và đạt 87,15% dân số tham gia BHYT.

Thông tin thêm về công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, ông Dương Văn Hào- Trưởng ban Quản lý Thu- Sổ, thẻ cho biết, mặc dù số người tham gia BHXH, nhất là BHXH bắt buộc có sự tăng trưởng so với cùng kỳ năm cũng như so với cuối năm 2021, song vẫn chưa đạt được như kỳ vọng. Qua khảo sát của các địa phương, nhu cầu SDLĐ là gần 2 triệu người, trong đó các tỉnh như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương sử dụng khoảng 530.000 người. Thế nhưng, số lao động quay trở lại TP.HCM, Bình Dương vẫn ít do NLĐ có sự so sánh thu nhập tại đây với địa phương cư trú, đặc biệt các địa bàn này chưa thực sự thu hút được NLĐ an tâm lập nghiệp.

Cũng theo ông Hào, công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện có sự tăng trưởng so tháng trước khoảng 22.000 người (đặc biệt trong lễ ra quân đã vận động được 30.000 người tham gia BHXH tự nguyện và 70.000 người tham gia BHYT) nhưng hiện vẫn giảm so với 2021. Số người tham gia BHXH tự nguyện giảm 150.000 người, trong đó chủ yếu ở các tỉnh miền Tây Nam bộ (giảm khoảng 1/3).

Những vướng mắc cần tháo gỡ

Theo đánh giá của BHXH Việt Nam, hiện vẫn còn nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh gặp khó khăn dẫn đến tình trạng chây ì, trốn tránh trách nhiệm đóng BHXH, BHYT, nợ số tiền lớn với thời gian kéo dài. Trong khi đó công tác thanh tra chuyên ngành, kiểm tra tại một số địa phương chưa thực sự quyết liệt, hiệu quả. Việc thu hồi số tiền hưởng BHXH, trợ cấp thất nghiệp sai quy định gặp nhiều khó khăn, vướng mắc… Vì vậy, để hoàn thành chỉ tiêu phát triển BHXH thì đến cuối năm còn phải phát triển 2.443.082 người (trong đó, 1.463.173 người tham gia BHXH bắt buộc; 979.909 người tham gia BHXH tự nguyện). Đáng chú ý, tỷ lệ BHYT tăng trưởng chậm, nhất là BHYT vẫn giảm sâu so với thời điểm hết năm 2021. Đến hết tháng 5/2022 tỷ lệ bao phủ BHYT mới đạt khoảng trên 88% dân số và so với chỉ tiêu được Quốc hội, Chính phủ giao năm 2022 là 92% thì vẫn còn khoảng cách khá xa, rất khó khăn để hoàn thành.

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Bên cạnh đó, tình trạng “mượn” hồ sơ tư pháp để đi làm, tham gia BHXH tiếp tục phát sinh những hệ lụy phức tạp nhưng chưa có hướng dẫn giải quyết của cơ quan có thẩm quyền… Việc thanh toán chi phí dịch vụ kỹ thuật thực hiện từ máy mượn, máy đặt của các đơn vị trúng thầu vật tư, hóa chất trong thực tiễn đã phát sinh vướng mắc, bất cập, thậm chí tiềm ẩn nhiều nguy cơ lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT.

Bám sát chỉ đạo thực hiện hoàn thành nhiệm vụ

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh khẳng định, trong tháng 5 dù còn khó khăn do tác động kinh tế thế giới, chuỗi cung ứng lao động vẫn phát triển chậm nhưng ngành BHXH Việt Nam đã linh hoạt trong thực hiện nhiệm vụ và có những kết quả nổi bật nhờ bám sát chỉ đạo của Chính phủ, triển khai kịp thời, chất lượng, thống nhất. Đặc biệt, BHXH Việt Nam đã phối hợp tốt với các bộ, ngành; BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp tốt với các sở, ban, ngành tại địa phương trong triển khai thực hiện nhiệm vụ và đã được đánh giá cao, mang lại hiệu quả tích cực. Điều này thể hiện ở việc các Tỉnh ủy ra Nghị quyết chỉ đạo Ban Cán sự đảng đưa ra các giải pháp thực hiện chính sách BHXH, BHYT, nhất là thực hiện chỉ tiêu bao phủ BHXH, BHYT; giao các chỉ tiêu này đến tận UBND các xã để cùng vào cuộc; nhiều địa phương đã có chính sách hỗ trợ thêm người dân tham gia BHXH, BHYT… “Các gói hỗ trợ chính sách về an sinh được Chính phủ đánh giá tốt, nhất là gói hỗ trợ của ngành BHXH với thủ tục nhanh chóng, cải cách, chi trả kịp thời cho NLĐ bị ảnh hưởng dịch Covid-19”- Tổng Giám đốc nhấn mạnh.

Trong năm 2020, 2021 và 5 tháng đầu năm 2022, để triển khai nhanh nhất, hiệu quả nhất các gói hỗ trợ nêu trên đến tận tay người lao động (NLĐ), người sử dụng lao động (NSDLĐ), BHXH Việt Nam đã tập trung huy động mọi nguồn lực sẵn có, đẩy nhanh tiến độ giải ngân; phát huy lợi thế của hệ thống dữ liệu công nghệ thông tin và mã định danh của từng người tham gia, rút gọn tối đa các công đoạn, thủ tục và thời gian chi trả. Kết quả, toàn ngành BHXH Việt Nam đã triển khai giảm đóng vào các quỹ BHXH và chi hỗ trợ từ nguồn quỹ BHTN với tổng kinh phí trên 45.444 tỷ đồng cho NLĐ và NSDLĐ đảm bảo kịp thời, công khai, minh bạch, đúng đối tượng.

Trong tháng 6 và những tháng còn lại của năm 2022, Tổng Giám đốc yêu cầu các đơn vị, BHXH các địa phương bám sát chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, các chỉ đạo của Thủ tướng và ý kiến của đại biểu Quốc hội để tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ. Đồng thời, phối hợp cấp uỷ, chính quyền địa phương trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT; rà soát lại các địa phương đã ban hành Nghị quyết hoặc chưa về giao phát triển BHXH, BHYT đến các xã; công tác hỗ trợ BHXH, BHYT của các địa phương thế nào, mức hỗ trợ. Đặc biệt, rà soát, đánh giá nguyên nhân chủ quan trong phát triển, thực hiện BHXH, BHYT; giải quyết kịp thời chế độ cho người dân với tinh thần cải cách tốt nhất đi đôi với việc quản lý; đẩy mạnh công tác thanh tra; chấp hành nghiêm kỷ cương kỷ luật, gắn thực hiện nhiệm vụ với trách nhiệm người đứng đầu đơn vị…

Thu Nguyệt

Chia sẻ
14:32:54 15-06-2022

VHDN: Trong tháng 5 dù còn khó khăn do tác động kinh tế thế giới, chuỗi cung ứng lao động vẫn phát triển chậm nhưng ngành BHXH Việt Nam đã linh hoạt trong thực hiện nhiệm vụ và có những kết quả nổi bật nhờ bám sát chỉ đạo của Chính phủ, triển khai kịp […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi