Sự kiện - chuyên đề:

Lỗ bạc triệu sau khi chen chúc mua vàng Thần Tài, trăm nghìn người móc ví biếu nhà buôn

Trong nhiều năm gần đây, sức cầu mua vàng rất lớn ngày vía Thần Tài đã đẩy giá vàng tăng nhanh, lên hàng triệu đồng/lượng. Người mua vàng cầu may lỗ sau vài ngày do giá giảm nhanh.

Mua vàng cầu tài lộc giá cao

Trong văn hóa của phương Đông nói chung và người Việt nói riêng, vàng biểu thị cho những giá trị tốt đẹp, đại diện cho phú quý, sung túc và may mắn. Ngày vía Thần Tài luôn là ngày quan trọng của năm đối với những người kinh doanh, buôn bán…

Trong gần một thập kỷ qua, hoạt động mua vàng ngày Thần Tài (10 tháng Giêng) diễn ra sôi động. Người người chen nhau đi mua vàng với mong muốn có lộc may mắn, đẩy giá vàng tăng nhanh trong khoảng 1 tuần. Doanh nghiệp kinh doanh vàng lãi lớn. Chỉ sau một đêm, giá vàng giảm nhanh.

Xu hướng mua vàng Thần Tài lan rộng ra mọi tầng lớp. Người dân thường chọn mua các sản phẩm bằng vàng như: nhẫn tròn trơn, vàng miếng, trang sức bằng vàng ta, vàng tây gắn đá ngọc quý thiên nhiên, lì xì mạ vàng, hũ muối, hũ gạo bằng vàng…

Thống kê các năm gần đây cho thấy, giá vàng trong phiên trước và chính ngày Thần Tài thường tăng nhanh hơn khá nhiều, từ khoảng 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/lượng so với mức tăng giá vàng thế giới quy đổi ở cùng thời điểm.

Giá vàng tăng mạnh trước và trong ngày vía Thần Tài và giảm mạnh sau đó. (Ảnh: Hoàng Hà)

Giá vàng ngày vía Thần Tài năm nay (Quý Mão) có mức tăng mạnh hơn các năm trước do giá vàng thế giới trong những ngày đầu năm mới 2023 tăng vọt, lên mức cao nhất trong 9 tháng. Giá vàng miếng tăng 500 nghìn đồng/lượng chỉ trong hai phiên giao dịch sau Tết Nguyên đán sau khi đã tăng 1 triệu đồng/lượng trong tuần giáp Tết.

Trong khi đó, giá vàng nhẫn và các sản phẩm vàng Thần Tài khác tăng nhanh hơn, mức chênh giữa giá mua vào và bán ra cũng lớn hơn vài trăm nghìn đồng/lượng so với mức chênh vàng miếng.

Giá vàng Thần Tài năm nay càng trở nên đắt đỏ hơn khi giá vàng trong nước trong nhiều tháng qua ở mức cao hơn giá thế giới quy đổi rất nhiều, khoảng 13 triệu đồng/lượng, đối với vàng miếng, vàng chỉ bốn số chín.

Tính tới chiều 28/1, giá vàng thế giới ở mức 1.927,5 USD/ounce, quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 55,4 triệu đồng/lượng, đã bao gồm thuế và phí, thấp hơn khoảng 12,8 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước.

Giá vàng miếng SJC hôm 28/1 được doanh nghiệp mua vào và bán ra ở mức 67,3 triệu đồng/lượng và 68,32 triệu đồng/lượng.

Người dân xếp hàng mua vàng Thần Tài năm 2018. (Ảnh: BT)

Các mặt hàng có chế tác tinh xảo còn có giá cao hơn nữa. Một số mặt hàng được săn mua nhiều có thể tăng vọt như trường hợp sản phẩm mỹ nghệ đúc rỗng theo con vật theo năm như mèo năm nay hay gà năm 2018.

Thống kê của một số doanh nghiệp kinh doanh vàng cho thấy, hàng trăm ngàn sản phẩm vàng Thần Tài đã được bán ra mỗi dịp ngày vía Thần Tài trong những năm gần đây. Có những năm cả nghìn người đã xếp hàng mua vàng ở các cửa hàng lớn tại Hà Nội như khu vực Trần Nhân Tông (Hai Bà Trưng),…

Vàng giảm nhanh sau ngày vía Thần Tài

Có một thực tế là, gần như năm nào cũng vậy cứ ngay sau ngày vía Thần Tài giá vàng lại giảm nhanh.

Trong phiên giao dịch ngày 22/2/2021, tức một ngày sau ngày vía Thần Tài (21/2/2021), giá vàng trong nước giảm 250 ngàn đồng/lượng và hướng về mốc 56 triệu đồng/lượng bất chấp giá vàng thế giới có xu hướng tăng.

Trong năm 2020, vàng cũng giảm mạnh hơn 1,3 triệu đồng/lượng sau ngày vía Thần Tài. Giá vàng miếng mua vào và bán ra ngày 3/2/2020 (ngày 10 Tháng Giêng) là 43,78 triệu đồng/lượng và 44,82 triệu đồng/lượng.

Chỉ một ngày sau ngày vía Thần Tài, ngày 4/2/2020, giá vàng miếng giảm xuống còn 43,55 triệu đồng/lượng.

Theo vietnamnet

14:10:04 30-01-GMT+0700

Trong nhiều năm gần đây, sức cầu mua vàng rất lớn ngày vía Thần Tài đã đẩy giá vàng tăng nhanh, lên hàng triệu đồng/lượng. Người mua vàng cầu may lỗ sau vài ngày do giá giảm nhanh. Mua vàng cầu tài lộc giá cao Trong văn hóa của phương Đông nói chung và người […]

Đối tác của chúng tôi