Sự kiện - chuyên đề:

“Loạn” hoa hậu vì nở rộ thi nhan sắc “chui”?

Theo quy định, những danh hiệu từ những cuộc “thi chui” không có giá trị, không được thừa nhận, nhưng nhiều người đẹp Việt vẫn “ngang nhiên” dùng danh xưng đó để hoạt động trong giới giải trí!?

Người đẹp Việt liều thi “chui” để…chịu phạt

Mới đây nhất, Đỗ Thị Thanh Huyền đoạt vương miện Hoa hậu Phụ nữ Á Đông 2018 – Mrs. East Asia tổ chức tại Singapore bị nghi vấn “thi chui” một lần nữa làm dậy sóng làng giải trí.

Điều đặc biệt là thông tin về việc đăng quang của Thanh Huyền lại được biết đến từ những người bạn hoa hậu. Bản thân trên trang cá nhân của Thanh Huyền hoàn toàn không có bất cứ thông tin gì về giải thưởng cô vừa đạt được.

Đỗ Thị Thanh Huyền đoạt vương miện Hoa hậu Phụ nữ Á Đông 2018 – Mrs. East Asia tổ chức tại Singapore.

Theo thông tin xôn xao trong giới, việc đi thi của Thanh Huyền trên thực tế không được Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD) cấp phép theo đúng luật Việt Nam. Chưa kể trước đó, Huyền cũng chưa từng đạt được bất cứ giải thưởng sắc đẹp nào có giá trị và đáp ứng đúng yêu cầu đi thi quốc tế theo quy định pháp luật hiện hành.

Trước Thanh Huyền, nhiều người đẹp Việt cũng xuất ngoại tham dự “chui” các cuộc thi nhan sắc, bất chấp việc không đủ điều kiện thi quốc tế, để rồi lĩnh án phạt từ Cục Nghệ thuật Biểu diễn. Có thể kể đến một số gương mặt điển hình như: Nguyễn Thị Thành, Mai Ngô, Cao Thùy Linh, Diệu Linh, Phan Hoàng Thu…

Trong đó, Nguyễn Thị Thành bị phạt 22,5 triệu đồng vì tự ý lên đường sang Ai Cập thi Miss Eco International 2017; Mai Ngô nhận mức phạt 22,5 triệu đồng vì tự ý xuất ngoại thi Asia’s Next Top Model 2016; người đẹp Oanh Yến đối diện án phạt 30 triệu đồng cho hành vi thi chui cuộc thi Hoa hậu Thế giới Toàn cầu 2015; Lâm Thùy Anh bị phạt 22,5 triệu đồng vì thi chui Miss Global Beauty Queen 2015; Diệu Linh chịu án phạt 22,5 triệu vì tự ý xuất ngoại thi Hoa hậu Du lịch Quốc tế 2014; Cao Thùy Linh phải nhận mức phạt hành chính cao nhất – 30 triệu đồng – trong khung xử phạt thi chui khi chinh chiến Miss Grand International 2014 tại Thái Lan; Phan Hoàng Thu phải chấp hành lệnh xử phạt 15 triệu đồng vì tự ý ra nước ngoài thi Hoa hậu Du lịch Quốc tế 2013; Quế Vân nộp phạt 15 triệu đồng vì đi thi Hoa hậu Thế giới người Việt 2013 không xin phép…

Danh hiệu “thi chui” là vô nghĩa?

Tại Nghị định 79/2012/NĐ-CP, Điều 18 ghi rõ, tổ chức không quá 2 lần mỗi năm đối với cuộc thi người đẹp có quy mô toàn quốc; với cuộc thi người đẹp vùng, ngành, đoàn thể trung ương, mỗi năm tổ chức không quá 3 lần; với các cuộc thi người đẹp cấp tỉnh, mỗi năm tổ chức không quá 1 lần; đối với cuộc thi người đẹp quốc tế tổ chức tại Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ căn cứ vào tình hình cụ thể của từng năm để xem xét, quyết định.

Vậy mà mỗi năm, có quá nhiều những cuộc thi nhan sắc được tổ chức ở trong nước hoặc tổ chức ở nước ngoài cho cộng đồng người Việt khiến cho khán giả không nhớ hết tên tuổi và cơ quan quản lý cũng đau đầu/

Hồ Thị Oanh Yến đăng quang Hoa hậu Thế giới toàn cầu 2015 diễn ra ở Philippines.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Quang Vinh, Cục trưởng Cục NTBD đã chia sẻ, hiện giờ có quá nhiều cuộc thi hoa hậu na ná nhau khiến ông cũng không thể nhớ hết tên. Theo ông, những người đẹp làm thủ tục đầy đủ và có ban tổ chức đưa đi thi hẳn hoi thì được công nhận. Còn lại, các người đẹp tự ý tham gia một số cuộc thi thế giới rồi có giải, họ tự đăng danh hiệu trên trang cá nhân là quyền của họ nhưng danh hiệu thì không có cơ sở để thừa nhận. Xét về quy định thì các danh hiệu, giải thưởng đó là vô nghĩa.

Cũng theo chia sẻ từ các nhà quản lý, các hoa hậu, người mẫu khi đi “thi chui” về chỉ có thể bị cấm diễn và phạt tiền. Trong khi đó, tiền phạt lại không nhiều, và việc cấm biểu diễn cũng không mấy ảnh hưởng tới họ. Đó là lý do nhiều người đẹp cố tình thi chui!

Theo quy định, những danh hiệu từ những cuộc “thi chui” không có giá trị, không được thừa nhận, nhưng nhiều người đẹp vẫn “ngang nhiên” dùng danh xưng đó để hoạt động trong giới giải trí!?

Tuy nhiên, có một thực tế rằng, có quá nhiều các cuộc thi nhan sắc “ao làng” nhưng vẫn thiếu những sân chơi uy tín, chuyên nghiệp để từ đó tìm ra những người đẹp có đủ tài sắc để đem chuông đi đánh xứ người.

Việc tôn vinh tài năng, vẻ đẹp hình thể và tâm hồn người phụ nữ Việt vẫn luôn được ủng hộ, nhu cầu tổ chức các sân chơi cho người đẹp Việt để thông qua đó quảng bá nét đẹp con người, hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp của đất nước cũng có thật. Cần lắm những cuộc thi nhan sắc được tổ chức với mục đích và ý nghĩa tích cực, với những việc làm có ý nghĩa xã hội đem lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng…

theo dantri

21:04:50 21-08-GMT+0700

Theo quy định, những danh hiệu từ những cuộc “thi chui” không có giá trị, không được thừa nhận, nhưng nhiều người đẹp Việt vẫn “ngang nhiên” dùng danh xưng đó để hoạt động trong giới giải trí!? Người đẹp Việt liều thi “chui” để…chịu phạt Mới đây nhất, Đỗ Thị Thanh Huyền đoạt vương […]

Đối tác của chúng tôi