Sự kiện - chuyên đề:

Lộc trời

VHDN:Sinh năm 1944 tại Diễn Châu, Nghệ An; sống, làm việc và phát triển sự nghiệp tại Ninh Thuận, ông Dương Văn (ông Năm) được nhiều người biết đến và nể trọng với chất kiên trung của người xứ Nghệ, trí tuệ và tâm hồn của người thầy, cái nhìn xa trông rộng và sự quyết đoán của một doanh nhân, và cao hơn là chất nhân văn, nhân đạo của một con người.

Sống thiện sẽ gặp thiện

Gặp ông một sáng hè tại Khách sạn Phong Lan, ông Dương Văn – Chủ tịch HĐQT Công ty P&L, Tổng Giám đốc Khách sạn – Nhà hàng Phong Lan; nguyên Giám đốc Trung tâm Đại học Thủy lợi II vui vẻ cho biết: Với hơn 40 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người, ông không chỉ truyền dạy tri thức cho học sinh, mà giúp họ có một lối sống đẹp, để khi ra trường lớp sinh viên này biết làm việc tốt, làm người tốt có ích cho xã hội. “Làm được điều đó, chính là làm việc thiện”, ông nói như một sự khẳng định.

Nhấp ly cafe, ông kể: cuộc đời ông gắn bó với nghề thủy lợi. Chính ông đã từng là người khảo sát, thiết kế, thi công,… hàng mấy chục công trình thủy lợi trên cả nước, đặc biệt là khu vực miền Trung và Tây Nguyên. “Có cán bộ cấp cao bảo, anh Năm là người vì dân vì nước (vì dân bởi, chỗ nào người dân thiếu nước, tôi có mặt; vì nước bởi tôi làm nghề thủy lợi). Đấy là chưa kể đến việc tôi làm từ thiện, tính tới nay cũng trên dưới một trăm tỷ đồng. Làm việc thiện để tích dầy thêm cái đức cho mình, cho con cháu”, ông cười sảng khoái.

Ông Dương Văn với sản phẩm tổ yến.

Yêu thương cháu ngoại nung nấu thêm ý tưởng gọi yến về

Ông kể, thành phố Phan Rang ông sinh sống ở ngay sát biển, trời trong xanh, khí hậu mát lành, nơi lý tưởng cho chim yến sinh sống. Mà yến lại có khá nhiều ở mấy tỉnh miền Trung như: Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận,… nên ông sớm có ý định làm nhà mời yến về ở. Chả vậy mà, từ những năm 95-96 của thế kỷ XX, những lần ra nước ngoài, nhất là đến các nước ASEAN có địa thế và khí hậu tương đồng mà có chim yến sinh sống, ông cứ ngửa mặt lên trời mà nhìn. Thấy lạ, có vị Giáo sư trong đoàn hỏi, ông liền trả lời, đó là nghề tương lai sau này của mình. Ý tưởng mời đàn yến về làm tổ được hình thành từ ấy, càng nung nấu hơn khi đứa cháu ngoại Bùi Minh Anh của ông ra đời những năm đầu của thế kỷ 21. Ông kể, cháu Minh Anh sinh được 2 tháng thì phát hiện bị bệnh thiếu hồng cầu. Ngày ấy cháu điều trị ở Viện Nhi Trung ương, bố và ông nội phải thường xuyên tiếp máu cho cháu, mà kết quả không tiến triển là mấy. Thương cháu, ông sẵn sàng làm bất kể việc gì có thể. Nghe nói, ăn tổ yến bổ máu, sinh hồng cầu, ông liền đến tận Công ty Yến sào Khánh Hòa mua yến cho cháu. Sau 18 tháng ăn yến (mỗi tháng một lạng), đi khám lại, bác sỹ bảo hồng cầu đã ổn định, cháu phát triển bình thường. Cho đến hôm nay, cháu đã là cô sinh viên năm thứ hai Đại học Anh quốc tại Việt Nam.

Khách sạn Phong Lan- nơi du khách đến, chim yến hội về

Phong Lan tọa lạc trên một khu đất ven biển khá rộng tại thành phố Phan Rang, gồm 9 tòa nhà, với gần 300 phòng tiện nghi hiện đại. Ngày mới đi vào hoạt động, nơi đây là địa chỉ nổi tiếng bậc nhất tỉnh Ninh Thuận. Nhiều cuộc hội nghị, hội thảo được tổ chức, nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế về nghỉ dưỡng, khi ra về, đều rất thiện cảm với văn hóa kinh doanh, văn hóa du lịch mà Phong Lan của ông Năm xây dựng. Vào những năm khách du lịch đến rất đông, ấy vậy mà như một sự tiền định, ông đã quyết định cải tạo một phần khách sạn để mời yến về ở. Với ông, “Yến cũng có tâm linh/ Có tai nghe mắt sáng”, vậy nên phải “đến độ” yến mới về. Yêu yến, vì chúng là loài chim có ích, là người bạn thủy chung thân thiện, ông đã làm nhiều bài thơ đầy xúc cảm về chúng: “Hãy về đây sống trong tình thương bè bạn/Về với ta chung lời ca tiếng hót/Xây lâu đài mãi mãi bình yên/Không sợ sóng cồn, bão tố phong ba/Che chở cho đàn chim con chóng lớn/ Phong Lan đó yến ơi về làm tổ/

Ông Dương Văn trò chuyện cùng tác giả

Phát triển đàn đàn nòi giống tổ tiên/ Dẫu mai sau ta không còn nữa trên đời/ Yến cứ ở như chính nhà mình vậy”. “Ta yêu yến, yến yêu ta/ Là tình yêu trời đất/ Sẽ vĩnh hằng mãi mãi với thời gian”.

(Chúc thư gửi đàn chim yến-Dương Văn; Trên những dặm đường đất nước, NXB Văn học, năm 2014).

Yến đang làm tổ.

Năm 2010, ông giành cả một tầng khách sạn cho yến ở, đến nay phát triển ra hơn 5000m2 cho khoảng 5 vạn chim yến, thu hoạch gần tạ tổ/năm. Là cơ sở thuộc top đầu cả nước về số chim yến về làm tổ, mặc dù vậy, chưa khi nào ông nhận mình là người nuôi yến, chỉ là người xây nhà mời yến về ở mà thôi. Ông bảo, “Yến ăn uống trên trời, mình chỉ là người xây nhà cho yến ở và làm tổ, rồi sinh con đàn cháu đống. Đấy là lộc trời cho”. Cũng phải thôi, với bao năm nghĩ việc thiện, làm việc thiện, và đau đáu khi  “Còn người khổ, đời ta còn khổ/ Còn người nghèo ta đâu dám hơn thua”, ông xứng đáng được hưởng lộc trời từ yến.

Phạm  Ngọc Quốc

 

15:07:25 10-05-GMT+0700

VHDN:Sinh năm 1944 tại Diễn Châu, Nghệ An; sống, làm việc và phát triển sự nghiệp tại Ninh Thuận, ông Dương Văn (ông Năm) được nhiều người biết đến và nể trọng với chất kiên trung của người xứ Nghệ, trí tuệ và tâm hồn của người thầy, cái nhìn xa trông rộng và sự […]

Đối tác của chúng tôi