Sự kiện - chuyên đề:

Lừa đảo chiếm đoạt hơn 322 tỷ đồng bằng chiêu kêu gọi góp vốn

Sáng 27/5, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Phùng Thị Nghệ (SN 1986, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Việt Hưng Phát) tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đồng thời, buộc Nghệ phải bồi thường số tiền còn chiếm đoạt.

 

HĐXX cho rằng, tại phiên tòa Nghệ không thừa nhận hành vi của mình, nhưng căn cứ lời khai bị hại, chứng cứ, hồ sơ vụ án đã xác định Nghệ phạm tội như cáo trạng truy tố.

Xét thấy hành vi của bị cáo xâm phạm tài sản của người khác số tiền đặc biệt lớn, sau khi phạm tội né tránh, không có thiện ý khắc phục, phạm tội nhiều lần nên cần tuyên mức án nghiêm khắc.

Theo cáo trạng, cuối năm 2018, chồng bà Nguyễn Nhật L. là ông Trần Đức H. quen biết Nguyễn Trần Minh Q. là chồng của Phùng Thị Nghệ thông qua hội golf.

Sau đó, Nghệ cùng chồng thường xuyên đi ăn uống với gia đình của bà L. Qua đó, Nghệ giới thiệu mình là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Việt Hưng Phát, chuyên kinh doanh xăng dầu và Nghệ có Công ty TNHH Money Exchange chuyên kinh doanh thu đổi ngoại tệ.

Sau khoảng thời gian quen biết thân thiết, giữa năm 2019, Nghệ đề nghị bà Nguyễn Nhật L. góp vốn để kinh doanh xăng dầu với cách thức góp vốn theo từng lô hàng, Nghệ sẽ chia lợi nhuận sau khi bán hết lô hàng.

Mỗi khi có lô hàng cần góp vốn, Nghệ sẽ thông báo cho bà L. biết và chỉ định tài khoản để bà L. chuyển tiền.

995249f2-14a5-4aeb-8e3a-7357248ae5bf-1-(1).jpg
Bị cáo Phùng Thị Nghệ

Đến tháng 3/2020, Nghệ tiếp tục nói với bà L. là Nghệ có giấy phép kinh doanh ngoại hối trong các Trung tâm thương mại lớn tại TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang. Nghệ cho biết có khách hàng có nguồn USD giá rẻ cần vốn để mua, sau đó bán lại cho Ngân hàng Nhà nước, Nghệ đề nghị bà L. góp vốn để kinh doanh thêm ngoại tệ và bà L. đồng ý.

Sau đó, bà L. tiếp tục nhiều lần chuyển tiền góp vốn cho Nghệ.

Tháng 6/2020, Nghệ tiếp tục đưa thông tin cho bà L. là Nghệ đang xin phép Ngân hàng Nhà nước cấp phép thành lập Ngân hàng kinh doanh lĩnh vực ngoại hối và đang cần huy động khoảng 3.000 tỷ đồng để chứng thực năng lực tài chính.

Nghệ đề nghị bà L. tham gia và hứa sẽ để bà L. đứng tên cổ đông góp vốn của ngân hàng sau khi được thành lập, đồng thời số tiền do bà L. chuyển cho Nghệ để góp vốn kinh doanh xăng dầu, ngoại tệ sẽ được Nghệ dùng để ký quỹ thành lập ngân hàng và bà L. đồng ý.

Từ tháng 5/2019 đến tháng 3/2021, bà L. đã chuyển tiền cho Nghệ tổng số tiền là 606 tỷ đồng.

Bằng thủ đoạn tương tự, từ tháng 12/2019 đến tháng 03/2021, bà Trương Bạch T. đã tin tưởng và chuyển khoản cho Nghệ 601,8 tỷ đồng.

Trong quá trình hợp tác, Nghệ đã chuyển lại “lợi nhuận” cho bà L. hơn 443 tỷ đồng, chuyển lại cho bà T. hơn 416 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến tháng 4/2021, Nghệ không trả tiền, bà T., bà L. đã tìm hiểu và phát hiện Nghệ không có kinh doanh xăng dầu, thu đổi ngoại tệ hay xin giấy phép thành lập ngân hàng nên đã tố cáo Nghệ đến cơ quan chức năng.

Ngày 23/6/2021, Nghệ bị bắt giữ.

Kết quả điều tra xác định, Phùng Thị Nghệ đã chiếm đoạt của bà L. và bà T. hơn 322 tỷ đồng.

 

Nguồn: Báo Công lý

14:30:58 27-05-2024

Sáng 27/5, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Phùng Thị Nghệ (SN 1986, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Việt Hưng Phát) tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đồng thời, buộc Nghệ phải bồi thường số tiền còn chiếm đoạt.   HĐXX cho rằng, tại phiên […]

Đối tác của chúng tôi