Sự kiện - chuyên đề:

“Lùm xùm” tại nhiều dự án của Kinh đô TCI Group

Mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và khách hàng dự án Discovery Complex tưởng chừng đã chấm dứt, nhưng đến 2018 lại bùng phát lần nữa do những câu chuyện nội tại bên trong mà chủ đầu tư không giải quyết được. Đó là việc tăng diện tích căn hộ, khiến chi phí mua nhà đội lên, có nhiều căn tăng lên đến gần tỷ đồng.

Khách hàng “ngơ ngác” bởi khi tăng diện tích, chủ đầu tư không có thông báo và không xin ý kiến, trong khi chủ đầu tư yêu cầu cư dân phải nộp tiền cho phần diện tích tăng thêm mới được nhận bàn giao căn hộ.

Không chỉ có dự án này, nhiều dự án khác của Kinh Đô cũng vướng phải những “lùm xùm” khác, khiến các dự án của Kinh Đô đều giảm sút uy tín đối với các khách hàng.

Dự án chung cư Discovery Complex tại 302 Cầu Giấy, Hà Nội do công ty CP Đầu tư thương mại và dịch vụ Cầu Giấy, công ty thành viên thuộc Kinh Đô_TCI Group làm chủ đầu tư.

Chủ đầu tư nhiều lần thất hứa

Ngay từ những ngày đầu đã nảy sinh tranh chấp giữa khách hàng góp vốn với chủ đầu tư về dự án chậm tiến độ khi thiết kế được điều chỉnh. Mâu thuẫn không dừng lại ở đây, căng thẳng tiếp theo vẫn là dự án chậm tiến độ so với cam kết của chủ đầu tư.

Một số khách hàng cho biết chủ đầu tư bàn giao nhà chậm so với thời hạn ghi trong hợp đồng, nên yêu cầu chủ đầu tư chịu phạt cho thời gian chậm bàn giao.

Hợp đồng ký kết quy định dự án sẽ bàn giao nhà vào quý I/2016, chủ đầu tư được phép chậm tiến độ nhưng không quá 180 ngày, tức là muộn nhất đến tháng 9/2016, người dân sẽ được nhận nhà. Tuy nhiên, tới nay, việc bàn giao đã chậm so với hợp đồng gần 18 tháng.

Chủ đầu tư giải thích các nguyên nhân chậm tiến độ là do thi công nhà ga đường sắt Nhổn – ga Hà Nội; do UBND phường Dịch Vọng đình chỉ thi công vì vi phạm trật tự xây dựng.

Sự việc tưởng chừng được giải quyết khi chủ đầu tư thừa nhận dự án chậm tiến độ và đồng ý trả lãi cho khách hàng đối với thời gian chậm bàn giao. Ngày 15/3/2017, ban đại diện cư dân và chủ đầu tư dự án Discovery Complex đã có buổi làm việc và đi đến thống nhất nội dung về trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc chậm bàn giao căn hộ.

Tuy nhiên, trong thông báo ngày 19/3/2018, chủ đầu tư đã thẳng thừng bác bỏ yêu cầu này vì cho rằng việc khách hàng không thanh toán theo hợp đồng cũng là nguyên nhân khiến dự án chậm tiến độ thi công và bàn giao nhà cho khách hàng.

Cụ thể, chủ đầu tư này cho rằng: “Đề xuất chi trả việc chậm bàn giao cho một số khách hàng vi phạm nghĩa vụ chậm thanh toán tiền mua căn hộ theo quy định hợp đồng là không có cơ sở”.

Chủ đầu tư cũng trích dẫn các điều khoản trong hợp đồng yêu cầu khách hàng thanh toán cho bên bán nhà theo thời hạn, phương thức thỏa thuận trong hợp đồng và khẳng định việc trả lãi chậm bàn giao không áp dụng đối với khách hàng chậm thanh toán tiền mua căn hộ.

Không thỏa mãn với lời giải thích này, một nhóm khách hàng đã quây dự án và căng băng rôn để gây áp lực với chủ đầu tư.

Điều chỉnh tăng, khách hàng không biết

Sau gần hai năm chậm tiến độ, nhiều khách hàng vui mừng nhận được thông báo chủ đầu tư sẽ bàn giao căn hộ. Nhưng niềm vui “ngắn chẳng tày gang” khi nhiều khách hàng vô cùng ngạc nhiên thấy căn hộ của mình bỗng dưng tăng thêm hàng chục m2 so với hợp đồng ban đầu.

Nhiều khách hàng “ngơ ngác” bởi khi tăng diện tích, chủ đầu tư không có thông báo và không xin ý kiến người dân mua nhà ở đây. Trước “sự đã rồi”, chủ đầu tư dự án vẫn yêu cầu cư dân phải nộp tiền cho phần diện tích tăng thêm mới được nhận bàn giao căn hộ.

Điều đáng lưu ý là trong hợp đồng giữa chủ đầu tư với khách hàng không có điều khoản về việc căn hộ được sai số tối đa diện tích là bao nhiêu. Bên cạnh đó, một khách hàng cho biết các quy định về việc diện tích tăng thêm sẽ được tính theo giá trên hợp đồng tại thời điểm mua hay giá tại thời điểm hiện tại.

Mức giá khi mua dự án tại thời điểm khởi công từ 32 triệu/m2, trong khi đó, giá hiện tại đã lên đến 40 triệu/m2. Với hầu hết các căn hộ tại dự án đều được tăng thêm diện tích từ vài m2 đến căn nhiều nhất lên tới 25m2, mỗi khách hàng sẽ phải trả thêm từ vài chục triệu đến nửa tỷ đồng/căn hộ.

Chị Quỳnh Anh, một cư dân mua nhà ở đây, bức xúc vì tự nhiên phải đóng thêm một khoản tiền lớn vào căn hộ mình đã mua từ lâu. Đáng nói hơn là phần diện tích tăng thêm chủ yếu lại ở phần ban công, không giúp ích gì nhiều cho người mua nhà. Cách làm của chủ đầu tư chẳng khác nào ép người dân mua thêm phần diện tích cư dân không có nhu cầu.

Không chỉ Discovery Complex Cầu Giấy, Kinh Đô TCI Group còn là chủ đầu tư của nhiều dự án bất động sản đang triển khai tại Hà Nội vướng nhiều tai tiếng.

Đó là dự án Capital Garden, số 102 Trường Chinh, quận Thanh Xuân, Hà Nội do công ty TNHH Khách sạn Kinh Đô (thành viên của công ty cổ phần Đầu tư xây dựng phát triển Kinh Đô – KinhDo TCI Group) làm chủ đầu tư không bảo đảm an toàn về phòng cháy chữa cháy.

Tòa nhà Kinh Đô Tower, số 93 Lò Đúc cũng do Kinh Đô TCI làm chủ đầu tư. Sau khi đi vào hoạt động đã vướng rất nhiều tai tiếng khi chủ đầu tư tự biến tầng trên cùng thành quán bar và nhà ở để bán.

Tòa nhà số 8B Lê Trực, quận Ba Đình, Hà Nội bị cơ quan chức năng cưỡng chế cắt ngọn do vi phạm xây dựng vượt tầng cho phép từ hồi tháng 9/2015.

Ngoài ra, Kinh Đô TCI còn từng có ý định triển khai dự án Hoàng Quốc Việt Tower và một dự án tại huyện Thanh Trì nhưng đến nay, các dự án này vẫn chưa được triển khai.

Theo Thời báo Kinh Doanh

13:59:24 28-03-GMT+0700

Mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và khách hàng dự án Discovery Complex tưởng chừng đã chấm dứt, nhưng đến 2018 lại bùng phát lần nữa do những câu chuyện nội tại bên trong mà chủ đầu tư không giải quyết được. Đó là việc tăng diện tích căn hộ, khiến chi phí mua nhà […]

Đối tác của chúng tôi