Sự kiện - chuyên đề:

Lương Thị Hà: Từ bỏ nghề giáo, thành công với kinh doanh online

VHDN: Nghề sư phạm là ao ước của bất cứ ai mong muốn có một công việc ổn định. Nhưng đối với những người ưa khám phá, sư phạm không phải một nghề phù hợp. Câu chuyện của cô gái trẻ Lương Thị Hà chính là như vậy, mạnh mẽ từ bỏ nghề sư phạm để dấn thân, thử sức và thành công bằng kinh doanh mỹ phẩm.

Nghề chọn người…

Ngay từ những ngày tháng phổ thông, bố mẹ của Lương Thị Hà đã mong muốn và định hướng cho cô theo học ngành Sư phạm. Theo quan điểm của nhiều người, nghề sư phạm phù hợp với con gái, ổn định và an nhàn. Nghe theo định hướng của gia đình, Hà quyết định theo học ngành sư phạm. Mặc dù vậy, những năm tháng sinh viên cũng không khiến Hà yêu thêm nghề đứng lớp và muốn gắn bó với nó.

Những ngày tháng sinh viên vất vả, thiếu thốn đủ thứ, Hà sớm nhận ra mình yêu thích kinh doanh như thế nào và mong muốn thử sức với nó. Nhớ lại những tháng ngày bén duyên với kinh doanh, Hà kể: “Lúc còn là sinh viên, tôi từng bị nhiều mụn, lúc nào cũng tự ti vì mình xấu xí. Tôi đã dành dụm tiền để chữa trị mà không giảm chút nào. May thay, khi được giới thiệu bộ sản phẩm Kim Thiên Hoa, tôi sử dụng và làn da trở nên mịn màng đến khó tin. Từ đó, tôi quyết tâm phải nhập sản phẩm hữu ích này để bán, giúp những người từng bị mụn trở nên tự tin hơn.”

Sinh viên không có quá nhiều tiền, Hà chỉ có vỏn vẹn 5 triệu đồng làm “vốn khởi nghiệp”. Ấy vậy mà, nhờ vào việc tập tành kinh doanh online, cô sinh viên đã có thể bớt chút gánh nặng cho gia đình.

Tốt nghiệp ngành sư phạm, theo định hướng của bố mẹ, Hà vẫn theo nghề và trở thành giáo viên dậy Văn cấp 2. Số tiền lương ít ỏi của nghề giáo, cùng với áp lực bải giảng, công việc, thời gian gò bó… khiến Hà không thể tiếp tục con đường mà bố mẹ mong muốn. Nhớ lại những ngày tập tành bán hàng, Hà nhận ra, đam mê thực sự của bản thân là gì và mong muốn được tự do kinh doanh ra sao…

Thành công với ngành làm đẹp

So với việc đứng lớp, công việc làm đẹp khiến cô gái trẻ Lương Thị Hà hứng thú hơn nhiều. Khi bày tỏ ý muốn mở spa, Hà đã nhận phải rất nhiều phản ứng gay gắt từ phía gia đình.

“Thậm chí, bố mình còn nói sẽ từ mình nếu như mình vẫn muốn mở Spa. Bố mẹ tôi thực sự muốn tôi là một giáo viên, nhưng tôi thì không thể… Không có sự trợ giúp từ gia đình, tôi phải lấy hết tiền tiết kiệm trong những ngày tháng sinh viên để mở Spa đầu tiên.”- Lương Thị Hà bồi hồi nhớ lại.

Những ngày tháng đó thật sự khó khăn với một cô giáo mới vào nghề chưa đầy một năm.  Mỗi sáng, Hà vẫn lên lớp và hoàn thành công việc của một giáo viên Ngữ Văn. Nhưng đến buổi chiều, Hà lại đến Spa cách trường 20km để được làm công việc mình yêu thích. Có những hôm, Hà kết thúc công việc ở Spa vào lúc 11h đêm, sau đó lại chuẩn bị bài giảng cho hôm sau đến lớp. Cứ như vậy, cô gái trẻ Lương Thị Hà vừa dạy học, vừa hành nghề làm đẹp, từng bước khắc phục khó khăn “khởi nghiệp”.

Sau một năm, Hà quyết định nghỉ dạy để tập trung vào ngành làm đẹp. Không nhận được sự ủng hộ của gia đình, nhưng bù lại, Spa của Hà ngày càng đông khách và nhận được sự tin tưởng của đông đảo khách hàng. Miệt mài gắn bó với ngành làm đẹp hơn 4 năm, cô giáo Lương Thị Hà ngày nào đã trở thành Phó Giám đốc Kinh doanh của Công ty TNHH chăm sóc sắc đẹp Kim Thiên Hoa, làm chủ một cơ sở Spa tại Thành phố Hải Dương và gần 100 đại lý trên cả nước.

“Hiện tại, tôi rất hài lòng với cuộc sống của mình. Nếu như ngày ấy, tôi không liều lĩnh, quyết đoán như vậy thì sẽ không có ngày hôm nay. Được làm đẹp cho mọi người, có thu nhập cao để báo hiếu bố mẹ và tự do du lịch khắp nơi. Đó là điều tôi khiến bố mẹ hạnh phúc nhất sau tất cả và tin tưởng vào mình hơn.”- Lương Thị Hà chia sẻ.

Có một câu nói, đại ý rằng, mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn kể từ giây phút bạn ra quyết định. Ngay từ khi Lương Thị Hà quyết định từ bỏ nghề giáo, cô đã sẵn sàng đối diện thử thách và gặt hái thành công. Câu chuyện khởi nghiệp của Lương Thị Hà đã khẳng định rằng, phụ nữ không nhất thiết phải chọn nghề an nhàn, phụ nữ hoàn toàn có thể thành công nếu dám dấn thân và bước ra “làm chủ”, làm chủ chính mình và làm chủ cuộc sống.

PV

19:28:22 05-06-UTC

VHDN: Nghề sư phạm là ao ước của bất cứ ai mong muốn có một công việc ổn định. Nhưng đối với những người ưa khám phá, sư phạm không phải một nghề phù hợp. Câu chuyện của cô gái trẻ Lương Thị Hà chính là như vậy, mạnh mẽ từ bỏ nghề sư phạm […]

Đối tác của chúng tôi