Sự kiện - chuyên đề:

Lương y Mai Văn Buội (Út Nho): Giữ lửa đam mê bằng những “bài thơ thuốc”

VHDN: Những năm qua, ngoài công việc chăm sóc vườn cây thuốc, bốc thuốc và khám chữa bệnh cho bệnh nhân, Lương y Út Nho còn dành nhiều thời gian và tâm huyết để viết nhiều cuốn sách y học. Mỗi cuốn sách mà ông soạn thảo luôn có sự kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại cùng những kinh nghiệm mà ông tích lũy được trong quá trình khám và chữa bệnh. Đặc biệt, khi thực hiện việc ghi chép các bài thuốc, phương thuốc, ông luôn biến thể nó thành những bài thơ dễ đọc, dễ nhớ.

Lương y Mai Văn Buội (Út Nho) – Giám đốc Phòng chẩn trị Y học cổ truyền Dưỡng Sinh Đường đã vinh dự đón nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam.

Chia sẻ với chúng tôi: Lương y Út Nho hào hứng kể: “Hồi trước việc học Đông y khổ lắm,vì tài liệu nhiều vô kể, mình không nhớ nổi. Lúc đó tôi nghĩ mình cần phải có một giải pháp để ghi nhớ hiệu quả hơn, và rồi tôi đã chọn cách chuyển thể các bài thuốc thành thơ”.

Sau khi nghĩ ra cách học mới, tôi bắt đầu chuyển thể tất cả các tài liệu có được và đi đâu tôi cũng đọc “thơ thuốc”. Thậm chí tôi còn dùng cả “thơ thuốc” để ru con. Có lẽ nhờ mấy bài “thơ thuốc” ấy mà giờ các con tôi đứa nào cũng có lòng đam mê và nhiệt huyết với nghề thuốc tôi đang làm. Những bài thơ này không chỉ giúp tôi nắm vững kiến thức ngành y mà còn rút ngắn được thời gian khám chữa bệnh cho bệnh nhân.

Lương y Mai Văn Buội báo cáo trong hội nghị khoa học “Đông y với sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Nhân dân” do Hội Đông y Việt Nam tổ chức ngày 16/12/2021.

Cũng theo Lương y Út Nho, trước đây ông phải mất 10 năm để học và nắm vững các kiến thức về Đông y. Nhờ cách học “thơ thuốc”, ông chỉ mất 3 năm để truyền đạt lại kiến thức cho học trò của mình. Hiện tại ông viết được gần ba bộ sách và khoảng hơn mười ngàn bài thơ về các phương thuốc, vị thuốc.

Lương y Út Nho cho biết, ông đang có ý định dùng số sách chứa đựng tâm huyết cả đời của mình để góp vào kho tàng tư liệu y học dân gian. Đồng thời ông cũng sẽ tổng hợp lại một số tư liệu kiến thức Đông y, giữ lại cho con cháu của mình, tiếp tục nối nghiệp cha chữa bệnh bốc thuốc cứu người.

Với những đóng góp tích cực trong công tác khám và chữa bệnh nhiều năm qua, Phòng chẩn trị Y học cổ truyền Dưỡng Sinh Đường của Lương y Út Nho đã vinh dự đón nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam.

Hồng Nhung

 

08:58:12 10-08-GMT+0700

VHDN: Những năm qua, ngoài công việc chăm sóc vườn cây thuốc, bốc thuốc và khám chữa bệnh cho bệnh nhân, Lương y Út Nho còn dành nhiều thời gian và tâm huyết để viết nhiều cuốn sách y học. Mỗi cuốn sách mà ông soạn thảo luôn có sự kết hợp giữa y học […]

Đối tác của chúng tôi