Sự kiện - chuyên đề:

Lương y tiêu biểu vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng

VHDN: Bằng cái tâm của người thầy thuốc, mới đây Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho vinh dự được nhận bằng khen và cúp vàng Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng năm 2018.

Lương y Nguyễn Bá Nho được nhiều người ở khắp mọi miền của Tổ quốc biết đến là “khắc tinh” của căn bệnh ung thư. Những cống hiến cho nền y học cổ truyền nước nhà của ông đã được ghi nhận qua Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Đông y, Bằng khen của Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, Chủ tịch Hội Đông y thành phố Hà Nội, Giải thưởng Lê Hữu Trác, Bảng vị vinh danh “Lương y tiêu biểu Vì sức khỏe cộng đồng”, tôn vinh thầy thuốc làm theo lời Bác… Đặc biệt, ngày 25-12 vừa qua, Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho một lần nữa vinh dự được nhận Bằng khen và cúp vàng Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam. Và, nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam, Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho tiếp tục được trao biểu tượng vàng và Bằng khen Vì sự nghiệp giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam.

Đây là giải thưởng thường niên của Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam. Giải thưởng danh giá và uy tín này nhằm vinh danh các thầy thuốc, lương y, các cá nhân có thành tích xuất sắc trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho cho biết: “Đây là phần thưởng xứng đáng, khích lệ tinh thần và giúp tôi gắn bó trọn đời với nghề thuốc. Giải thưởng cũng là động lực giúp tôi cố gắng hơn nữa trong việc nghiên cứu, phát triển và nâng cao chất lượng các bài thuốc cũng như trong công cuộc chăm sóc sức khỏe cộng đồng để xứng đáng với niềm tin và hy vọng của nhân dân trong cả nước”.

Danh hiệu: Lương y tiêu biểu Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng do Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam vinh danh cho Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho như một sự ghi nhận về những đóng góp của ông cho nền y học cổ truyền Việt Nam. Chính nhờ danh hiệu này cùng những tình cảm chân thành mà người bệnh dành cho ông đã thôi thúc ông dành cả cuộc đời học tập, lao động sáng tạo không biết mệt mỏi để tìm ra những bài thuốc hay trị bệnh, cứu người. Sau khi nhận giải thưởng danh giá này, Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho đã có cuộc hành hương về nguồn tại quê hương của Đại danh y Lê Hữu Trác. Trong đó nổi bật là hoạt động trao quà từ thiện cho những người già sống neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Việc làm này có ý nghĩa thiết thực đối với nhân dân, đồng thời góp phần tích cực vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân bằng y học cổ truyền. Đây cũng chính là một trong những nguyên tắc làm việc đã trở thành truyền thống suốt 4 đời hành nghề y của dòng tộc Nguyễn Bá. Chuỗi hoạt động này còn nhằm mục đích tưởng nhớ công ơn to lớn của Đại danh y Lê Hữu Trác. Nhờ tài năng và tấm lòng y đức của Đại danh y mà Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho đã tiếp thu, học hỏi, kế thừa truyền thống y đức, y thuật một cách chọn lọc.

Đại danh y Lê Hữu Trác là hình ảnh cao đẹp của người thầy thuốc với kiến thức uyên thâm, tinh thần trách nhiệm cao cả trong nghề nghiệp và mãi là tấm gương sáng về y đức, đạo đức, y thuật. Ông quyết theo đuổi chí hướng “Nghề y thiết thực lợi ích cho mình, giúp đỡ mọi người”. Tình yêu thương ấy lớn đến mức quên mình, sẵn sàng xả thân cứu người như một bậc thánh nhân. Thông qua “8 tội thầy thuốc cần tránh” và “9 điều y huấn cách ngôn” về đức hạnh và trách nhiệm bảo vệ sinh mạng con người của người thầy thuốc mà Đại danh y nêu ra đã giúp Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho tiếp thu một cách chọn lọc. Đó là kim chỉ nam về y đức cho những người thầy thuốc chân chính như Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho học tập và noi theo. Vì lẽ đó, Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho luôn khắc sâu những lời giáo huấn về y đức của Đại danh y Lê Hữu Trác: “Đạo làm thuốc là một nhân thuật chuyên bảo vệ sinh mạng con người, phải lo cái lo của người, vui cái vui của người, chỉ lấy việc cứu sống mạng người là nhiệm vụ của mình, không nên cầu lợi, kể công”.

Xuất phát từ đạo lý nhân văn ấy, với Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho, việc cứu chữa người bệnh là điều quan trọng, khi chữa khỏi bệnh ông cũng không màng ơn huệ hay danh lợi gì mà tất cả xuất phát từ cái tâm của người thầy thuốc. Ông luôn động viên họ vượt lên số phận, vượt qua bệnh tật, vươn lên trong cuộc sống. Với những bệnh nhân nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, ông cũng biếu họ chi phí khám chữa bệnh mà không đòi hỏi ở họ điều gì.

Thấm nhuần sâu sắc câu nói của Đại danh y Lê Hữu Trác: “Nghề bốc thuốc Nam là nghề trị bệnh cứu người, giúp được ai tôi sẽ giúp nhiệt tình, đỡ được mảnh đời bất hạnh nào tôi sẽ đỡ, miễn sao trong khả năng mình có thể thì tôi sẽ làm”. Xuất phát từ đạo lý nhân văn ấy, với bài thuốc gia truyền từ 4 đời, Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho đã chữa khỏi cho hàng chục nghìn người mắc bệnh ung thư. Ông được nhiều người biết đến là “khắc tinh” của căn bệnh ung thư. Vì thế, mỗi khi nhắc đến những người bệnh đã được ông chữa khỏi ung thư, người ta nhớ ngay tới Lương y Nguyễn Bá Nho tại xã Xuân Giang, huyện Sóc Sơn, Hà Nội như một địa chỉ cầm tay.

Trải qua biết bao thăng trầm sóng gió, Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho được xem là một trong những thế hệ thầy thuốc Đông y Việt Nam có công lớn trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân. Mặc dù ngày càng được mọi người ghi nhận tài năng bốc thuốc chữa bệnh hơn người nhưng ông vẫn sống với nghề bằng cái tâm chân thành nhất như ngày đầu tiên ông đến với nghề. Ông luôn tâm niệm: Nghề thuốc không chỉ đơn giản là biết bốc thuốc mà phải rèn đức, hướng tâm, hướng thiện, đề cao chữ thiện, chữ tâm. Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho được xem là hình mẫu của vị lương y lương thiện, xứng đáng là một cá nhân tiêu biểu trong làng Đông y của Việt Nam. Mong rằng tấm gương về tài năng và đức độ giúp đời, cứu người của Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho sẽ lan tỏa đến nhiều hơn những số phận, mảnh đời đang cần được cứu giúp.

Công ty TNHH Đông Nam dược Sóc Sơn.

Thuốc Nam gia truyền ông lang Nho

Hotline: 0986.244.199 – 0823.244.199

Website: onglangnho.com

Mai Hương

11:08:51 18-01-2019

VHDN: Bằng cái tâm của người thầy thuốc, mới đây Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho vinh dự được nhận bằng khen và cúp vàng Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng năm 2018. Lương y Nguyễn Bá Nho được nhiều người ở khắp mọi miền của Tổ quốc biết đến […]

Đối tác của chúng tôi