Sự kiện - chuyên đề:

Mái trường quê hướng tới “Chuẩn Quốc gia”

VHDN: Mười chín năm thành lập, Trường THPT Nguyễn Khuyến (Hải Phòng) đã vượt qua những gian nan vất vả, tự tin đi lên bằng nguồn năng lượng nội sinh. Đến thời điểm hiện tại trường đã đáp ứng đủ 5 tiêu chuẩn của trường “THPT chuẩn Quốc gia” và đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận danh hiệu này.

Vạn sự khởi đầu nan…

Trong khung cảnh rộn ràng của ngày khai giảng năm học 2018-2019, Ths. Nguyễn Đình Minh – Hiệu trưởng nhà trường nhớ lại: đúng 19 năm trước đây, ngày 9.9.1999 trường được trao quyết định thành lập. Đúng là “vạn sự khởi đầu nan”, nhưng với chúng tôi thì quá đỗi gian nan. Sự kiện thành lập Trường THPT bán công Vĩnh Bảo – tiền thân của THPT Nguyễn Khuyến là sự kiện hy hữu của ngành giáo dục. Chỉ có 1 tờ quyết định và 1 hiệu trưởng, còn lại không thày, không trò, không trường và mỗi tháng chỉ được cấp 4,1 triệu đồng tiền điện nước… Chính vì thế, trong những ngày khai giảng như thế này, chúng tôi vẫn đang gấp rút cải tạo một ngôi trường bỏ hoang gần đình Mục, xã Nhân Hòa để mượn làm trường tạm. Một khung cảnh hoang tàn, sân ngập nước và nổi lềnh phềnh những đống rơm rạ, 8 phòng học thì 7 phòng mất mái, nền nhà bị đào lấy gạch vụn sâu 40cm… Trường lúc ấy duy nhất chỉ còn 1 nhà hiệu bộ rộng chừng 30m2, nền nhà nhiều ụ mối nổi to như những chiếc nồi đất…

Sau 10 ngày đêm với tốc độ làm 14 tiếng/ngày, mãi đến ngày 19.9 trường mới có buổi  tập trung 400 học sinh trúng tuyển khóa 1 và ngày 21/9 tiết học đầu tiên mới chính thức bắt đầu. Thời điểm ấy, gần 100% cán bộ giáo viên đều đi thuê mượn bởi đến tháng 1 năm 2000, trường mới chính thức có 6 biên chế bao gồm 2 đồng chí trong BGH, 3 giáo viên cơ hữu và 1 kế toán. Nhắc lại một lát cắt kỷ niệm này để hình dung 19 năm đã đi qua, nhà trường như cây cỏ nhỏ phải kiếm bòn trong mảnh đất cỗi cằn của miền quê như 1 thung lũng nghèo nhất thành phố, phải tự quang hợp giữa miền đất đầy sóng và gió để trưởng thành.

Đến với THPT Nguyễn Khuyến hôm nay, có thể thấy  trên mảnh đất “Cánh đồng quan” năm xưa đầy thùng vũng đã xuất hiện một cơ ngơi bề thế: 30 phòng học, 04 phòng học bộ môn, hệ thống các nhà chức năng… đều được thiết kế xây dựng theo hướng “Chuẩn Quốc gia”. Tất cả các phòng đều được trang bị cáp nối mạng Intenet và màn hình ti vi cỡ lớn 60 ince để phục vụ giảng dạy, hàng trăm máy tính, camera giám sát, phòng họp trực tuyến… với tổng đầu tư gần 100 tỷ đồng.

Song hành với phát triển CSVC thì vấn đề đội ngũ giáo viên là quan tâm đặc biệt của các nhà quản lý. Ths. Nguyễn Đình Minh chia sẻ: “Quan điểm của chúng tôi là, dù có đổi thay phương pháp thế nào đi nữa, thì giáo dục luôn là vở diễn với 2 nhân vật trung tâm là thày và trò. Vấn đề quyết định sẽ luôn là ông thầy, bởi vậy chúng tôi ưu tiên tối đa cho công tác đào tạo bồi dưỡng giáo viên bằng nhiều hình thức. Chính họ làm nên chất lượng”. Quả vậy, từ buổi ban đầu chỉ có 6 biên chế, đến nay THPT Nguyễn Khuyến có tới 60 giáo viên, đáng lưu ý là trong số ấy có tới 20% thạc sỹ, 25% giáo viên của trường đã thi trực tiếp và đạt danh hiệu Giáo viên Giỏi cấp thành phố. Bên cạnh đó, phẩm chất chính trị của đội ngũ cũng luôn được đắp bồi, các tổ chức đoàn thể luôn được kiện toàn phát triển năng động với công việc. Hiện tại nhà trường có đội ngũ 45 đảng viên trong một chi bộ liên tục đạt danh hiệu Chi bộ Vững mạnh; một Công đoàn năng động, một Đoàn trường đứng đầu khối Huyện đoàn Vĩnh Bảo và một tập thể sư phạm trẻ nhất khối THPT công lập thành phố. THPT Nguyễn Khuyến đang chứa đựng trong mình nguồn nội sinh để vươn lên mạnh mẽ.

Những mùa trái ngọt

Trong 19 năm, nhà trường đã đào tạo được gần 10 nghìn học sinh ra trường với tỷ lệ tốt nghiệp luôn từ 99 -100%. Đặc biệt trong các kỳ thi THPT Quốc gia 3 năm gần đây, số học sinh đủ điểm vào đại học của trường tăng vọt từ 45-65%. Nhà trường là đơn vị luôn duy trì 20 – 27 giải học sinh giỏi văn hóa cấp thành/năm; 3 năm gần đây trường có 4 giải Quốc gia về nghiên cứu khoa học liên môn, an toàn giao thông… Nhận định về nhà trường, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng Vũ Văn Trà cho biết: “Trường THPT Nguyễn Khuyến là một hiện tượng, ra đời muộn, giữa vùng quê nghèo, nhưng đã vươn tầm sánh ngang với nhiều trường THPT công lập có bề dày tới nửa thế kỷ bằng quy mô và chất lượng đào tạo, đây là một mô hình cho nhiều trường nghiên cứu học tập”.

Chia sẻ về nguyên nhân thành công, Phó Hiệu trưởng Ths Trần Văn Hướng cho biết: Chúng tôi coi trọng nhân tố con người, với thày thì phải tạo dựng được đội ngũ tâm huyết hiến dâng cho giáo dục quê hương. Đồng thời phải say mê sáng tạo, sự uyển chuyển trong công tác, sự vị công vô tư rèn đức luyện tài. Với trò trường luôn chú trọng rèn luyện kỹ năng tự học, sáng tạo, đặc biệt kỹ năng sống. Và Ban Giám hiệu là người lãnh đạo, chỉ đạo với những mục tiêu  phù hợp hoàn cảnh thực tiễn của nhà trường, đồng thời xây dựng được những cơ chế lợi ích thiết thực cho thày và trò.

Đặc biệt, ngôi Trường THPT bán công nhỏ bé 19 năm xưa nằm khuất bóng nơi miền quê  thuần nông, sản xuất độc canh cây lúa nước đã 17/19 lần được công nhận là đơn vị Trường học tiên tiến cấp thành, trong đó có 10 lần là Tập thể XS cấp thành phố… Đây cũng là đơn vị sở hữu 1 Huân chương Lao động hạng Ba, 02 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 01 bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam và trên 40 bằng khen của Bộ Giáo dục & Đào tạo, UBND thành phố Hải Phòng, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh…

Mười chín năm thành lập với 9 năm là Trường THPT bán công Vĩnh Bảo rồi chuyển sang hệ công lập với tên gọi Trường trung học phổ thông Nguyễn Khuyến là một chặng hành trình chưa dài. Thành tựu đạt được từ mái trường này, cái vọng vang, dào dạt là từng bước vượt mình và vươn tầm hòa nhập vững vàng với những ngôi trường lớn của ngành giáo dục đất Cảng. Gian nan còn nhiều, cơ đồ còn nặng nhưng chúng ta vui và tin vào cái nền đã dựng, tin vào bước đi và hướng chọn lựa, tin vào đội ngũ những con người với “trái tim của người mẹ và bộ óc của nhà khoa học”. Họ thực sự tiêu biểu cho những ngọn cờ, góp phần đắp dầy niềm vinh quang và danh dự cho một nhà trường trên quê hương Danh nhân Văn hóa Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Nguyễn Văn Mạnh

20:24:46 13-09-2018

VHDN: Mười chín năm thành lập, Trường THPT Nguyễn Khuyến (Hải Phòng) đã vượt qua những gian nan vất vả, tự tin đi lên bằng nguồn năng lượng nội sinh. Đến thời điểm hiện tại trường đã đáp ứng đủ 5 tiêu chuẩn của trường “THPT chuẩn Quốc gia” và đang hoàn thiện hồ sơ […]

Đối tác của chúng tôi