Sự kiện - chuyên đề:

“Mẹ đẻ” vaccine AstraZeneca dự báo thời điểm COVID-19 kết thúc như cảm lạnh

Các chuyên gia hàng đầu của Anh dự báo, dịch COVID-19 sẽ kết thúc như cảm lạnh thông thường vào mùa xuân 2022.

COVID-19 có thể kết thúc như cảm lạnh vào mùa xuân 2022 theo dự báo của các chuyên gia hàng đầu của Anh. Ảnh: AFP

Sky News đưa tin, giáo sư Dame Sarah Gilbert – nhà khoa học đứng đằng sau thành công của vaccine AstraZeneca, người thường được gọi là “mẹ đẻ” vaccine AstraZeneca – và giáo sư y khoa Sir John Bell tại Đại học Oxford đều cho biết COVID-19 cuối cùng sẽ gây ra bệnh nhẹ như cảm lạnh thông thường.

Giáo sư Sir John Bell nhận định, loại virus này có thể giống với cảm lạnh thông thường vào mùa xuân năm sau khi khả năng miễn dịch của con người đối với virus được tăng cường nhờ vaccine hoặc đã bị nhiễm virus.

Ông nói thêm, Anh “đã qua thời kỳ tồi tệ nhất” và mọi thứ “sẽ ổn” khi mùa đông trôi qua, nhưng vẫn sẽ có người nhiễm virus ngay cả khi đã được tiêm phòng.

Trong khi đó, giám đốc điều hành Stéphane Bancel của Moderna cũng cho biết hôm 20.9 rằng đại dịch COVID-19 có thể chấm dứt trong một năm nữa khi việc sản xuất vaccine tăng lên, đảm bảo nguồn cung toàn cầu.

Giáo sư Dame Sarah Gilbert, người có công phát triển vaccine Oxford-AstraZeneca, nói rằng virus có xu hướng trở nên yếu hơn sau khi chúng đã lây lan rộng rãi.

Giáo sư Dame Sarah Gilbert. Ảnh: Đại học Oxford
Giáo sư Dame Sarah Gilbert. Ảnh: Đại học Oxford

Khi được hỏi về những bình luận của giáo sư Gilbert trên Times Radio, giáo sư Sir John nói: “Nếu bạn nhìn vào quỹ đạo mà chúng ta đang đi, chúng ta đã khá hơn rất nhiều so với 6 tháng trước. Vì vậy, áp lực lên Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) phần lớn đã giảm bớt. Nếu bạn nhìn vào những người chết vì COVID-19, đa phần họ là những người rất cao tuổi và không hoàn toàn rõ ràng rằng COVID-19 đã gây ra tất cả những cái chết đó. Vì vậy, tôi nghĩ hiện tại chúng ta đã vượt qua giai đoạn tồi tệ nhất và sẽ có khá nhiều thông tin cơ bản về biến thể Delta. Số ca mắc COVID-19 vẫn khá cao nhưng những người đã tiêm đủ 2 liều vaccine và vẫn bị nhiễm bệnh sẽ dẫn đến khả năng miễn dịch cộng đồng lớn hơn”.

Giáo sư Gilbert cũng cho rằng COVID-19 sẽ gây ra các bệnh nhẹ hơn, trấn an mối lo ngại về một biến thể mới gây chết người hơn.

Phát biểu tại hội thảo trên web của Hiệp hội Y khoa Hoàng gia hôm 22.9, giáo sư Gilbert cho biết virus SARS-CoV-2 khó có khả năng đột biến thành một chủng có thể tránh được vaccine vì “không có nhiều nơi để virus lây lan”.

Giáo sư Gilbert nói: “Chúng tôi thường thấy virus trở nên ít độc hơn khi chúng lưu hành dễ dàng hơn và không có lý do gì để nghĩ rằng chúng ta sẽ có một biến thể độc hại hơn của SARS-CoV-2. Đó chỉ là một câu hỏi về việc mất bao lâu để đạt được và những biện pháp mà chúng ta sẽ phải thực hiện để quản lý nó trong thời gian chờ đợi”.

Trước đó, giám đốc y tế của Anh, giáo sư Chris Whitty cho biết tất cả trẻ em chưa được tiêm phòng sẽ bị mắc COVID-19 vì virus này sẽ tiếp tục lây lan khi khả năng miễn dịch suy giảm. Nhưng giáo sư Gilbert nói rằng bệnh do COVID-19 gây ra sẽ trở nên nhẹ hơn. Bà nói: “Sẽ có khả năng miễn dịch dần dần phát triển trong dân số giống như tất cả các coronavirus theo mùa khác”.

Trong khi đó, giám đốc điều hành Stéphane Bancel của Moderna nói với tờ báo Thụy Sĩ Neue Zuercher Zeitung: “Nếu nhìn vào sự mở rộng năng lực sản xuất vaccine trên toàn ngành trong sáu tháng qua, thì vào giữa năm sau sẽ có đủ liều vaccine cho tất cả mọi người trên Trái đất tiêm chủng. Liều nhắc lại cũng có thể được tiêm ở mức độ cần thiết. Những người không tiêm phòng sẽ tự miễn dịch tự nhiên, vì biến thể Delta rất dễ lây lan. Bằng cách này, chúng ta sẽ rơi vào một tình huống tương tự như bệnh cúm. Bạn có thể chủng ngừa và có một mùa đông tốt. Hoặc bạn không làm điều đó và có nguy cơ bị ốm và thậm chí có thể phải nhập viện”.

Khi được hỏi liệu điều đó có đồng nghĩa với việc trở lại bình thường vào nửa cuối năm tới hay không, ông Bancel cho rằng, đại dịch COVID-19 có thể kết thúc trong 1 năm nữa tính từ bây giờ.

Theo LĐO

14:54:57 24-09-GMT+0700

Các chuyên gia hàng đầu của Anh dự báo, dịch COVID-19 sẽ kết thúc như cảm lạnh thông thường vào mùa xuân 2022. Sky News đưa tin, giáo sư Dame Sarah Gilbert – nhà khoa học đứng đằng sau thành công của vaccine AstraZeneca, người thường được gọi là “mẹ đẻ” vaccine AstraZeneca – và giáo sư […]

Đối tác của chúng tôi