Sự kiện - chuyên đề:

Mê Linh(Hà Nội): Vì sao chưa thu hồi dự án”đắp chiếu” gần 20 năm ?

VHDN: Mặc dù được phê duyệt từ năm 2003, nhưng Dự án cho thuê đất làm dịch vụ xây dựng và trồng cây lâu năm tại rìa bờ ải, thôn Phú Nhi, xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh, TP. Hà Nội vẫn không được triển khai. Và điều lạ lùng là sau gần 20 năm “đắp chiếu”, dự án vẫn không bị thu hồi, để rồi mới đây (đầu tháng 11/2020), dự án này lại được tái khởi động bằng hoạt động san lấp rầm rộ, không đúng với phê duyệt ban đầu…

Dự án được triển khai không đúng mục đích được giao.

Phê duyệt thần tốc

Theo đó, cuối năm 2003, trên cơ sở đơn xin thuê đất để làm dịch vụ và trồng cây lâu năm của hộ ông Phạm Văn Nhâm (trú tại thôn Phú Hữu, xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh) cùng ý kiến đề nghị của UBND xã Thanh Lâm, ngày 26/12/2003, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mê Linh đã tiến hành lập tờ trình số 1137/TT – NN&PTNT ngày 26/12/2003 để gửi Chủ tịch UBND huyện Mê Linh phê duyệt cho ông Phạm Văn Nhâm thuê đất làm dự án tại vị trí: Khu ven ải thôn Phú Nhi, xã Thanh Lâm; tổng diện tích đất được đề nghị phê duyệt là 3.412 m2, trong đó đất để xây dựng là 1.715 m2 và đất trồng cây lâu năm là 1.697 m2.

Văn bản 182/UBND-TNMT ngày 29/1/2021 về việc kiểm tra tại dự án.

Kết luận thanh tra số 467/KL-UBND ngày 30/12/2016 của UBND huyện Mê Linh.

Và ngay trong ngày 26/12/2003, ông Hoàng Văn Chức, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh thời điểm đó đã căn cứ theo các quy định của Nhà nước và các văn bản đề nghị của Phòng NN&PTNT huyện Mê Linh để ban hành Quyết định số 2770/QĐ-UB, phê duyệt cho ông Phạm Văn Nhâm 3.412 m2 đất để sử dụng vào mục đích làm dịch vụ xây dựng và trồng cây lâu năm, thời hạn cho thuê đất là 49 năm.

Đến ngày 29/12/2003, đại diện Phòng NN&PTNT huyện Mê Linh là bà Trần Thị Mai – Trưởng phòng, đã ký hợp đồng cho thuê đất số 02/HĐ-TĐ đối với ông Phạm Văn Nhâm, thời hạn 49 năm, phương thức nộp tiền thuê đất mỗi năm 1 lần, biên bản bàn giao mốc giới cũng được Phòng NN&PTNT, UBND xã Thanh Lâm ký trong ngày.

Án binh bất động

Dù được phê duyệt thần tốc, nhưng mãi đến năm 2008 khi Mê Linh được sáp nhập về Hà Nội thì dự án này vẫn chưa được triển khai gì. Năm 2014, UBND TP. Hà Nội quyết định chủ trương xây dựng tuyến đường 35 nhằm kết nối giao thông, phát triển kinh tế xã hội địa phương. Tuyến đường này chạy qua và chiếm phần lớn diện tích đất thuộc dự án của ông Nhâm, khiến mốc giới của dự án bị thay đổi lớn.

Hiện trạng dự án tiếp tục được giữ nguyên không có động tĩnh gì, thì cuối năm 2016 UBND huyện Mê Linh mới tiến hành thanh kiểm tra. Tại Kết luận thanh tra số 467/KL-UBND ngày 30/12/2016 của UBND huyện Mê Linh về việc chấp hành pháp luật trong việc quản lý, sử dụng đất nông nghiệp công ích, đất nông nghiệp khác chưa giao tại xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh cho thấy, dự án của ông Phạm Văn Nhâm có hiện trạng: Toàn bộ diện tích dự án chưa làm gì, ranh giới của khu đất thuê chưa ổn định do chưa xây tường bao, chưa có giấy phép xây dựng các công trình theo dự án, chưa thực hiện đầy đủ nội dung theo dự án được duyệt và qua kiểm tra cho thấy hiệu quả của dự án chưa cao…

Tưởng rằng dự án sẽ được triển khai sau Kết luận thanh tra này, vậy nhưng những năm sau đó, dự án vẫn tiếp tục án binh bất động. Và rồi, tháng 11/2020, dự án bất ngờ được tái khởi động. Nhiều máy móc, thiết bị được huy động đến, xe tải chở đất đá, phế thải xây dựng đổ vào khu đất thuộc dự án để tiến hành san lấp khiến người dân nơi đây không khỏi ngỡ ngàng…

Để tìm hiểu thông tin bạn đọc phản ánh, phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND huyện Mê Linh. Trong buổi làm việc ngày 24/2/2021, ông Hoàng Anh Tuấn – Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho biết: “Việc đó huyện đã họp rồi, đã có kết luận rồi, tí nữa anh Giáp (Trưởng phòng Tài Nguyên & Môi trường huyện) sẽ trao đổi kỹ lưỡng với anh em. Về mặt thời gian, về chậm triển khai thì rõ ràng là rất chậm rồi, chậm rất nhiều so với quy định. Hôm rồi chúng tôi đã họp và yêu cầu cần làm rõ thêm một số vấn đề nữa và sau đó sẽ có những đề xuất…”.

Sau vài phút trao đổi, vì bận đi công tác cơ sở nên Chủ tịch UBND huyện Mê Linh đã giao cho ông Phạm Minh Giáp – Trưởng phòng Tài Nguyên & Môi trường huyện Mê Linh tiếp tục làm việc với phóng viên.

Điểm I, Khoản 1, Điều 64, Luật Đất đai 2013 quy định: “Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng; trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này; hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng.”

Tại buổi làm việc này, ông Giáp cung cấp cho phóng viên Kết luận  thanh tra số 467/KL-UBND ngày 30/12/2016 của UBND huyện Mê Linh; Văn bản 182/ UBND-TNMT ngày 29/1/2021 về việc kiểm tra tại dự án nêu trên, trong đó yêu cầu ông Phạm Văn Nhâm giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất đối với diện tích 3.412m2, đồng thời yêu cầu UBND xã Thanh Lâm có trách nhiệm giám sát việc thực hiện của ông Nhâm. Ông Phạm Minh Giáp cũng khẳng định: “Về dự án này, trước kia đã có một cái kết luận, nhưng mà cái kết luận ấy chỉ là nhắc nhở ông ấy (ông Phạm Văn Nhâm) đưa đất vào sử dụng và triển khai thực hiện dự án. Gần đây ông ấy có triển khai dự án, nhưng việc triển khai không đúng mục đích ban đầu được giao, không đúng quy hoạch được phê duyệt, không có phép tắc…”.

Với những điều lạ lùng đang diễn ra tại dự án này, dư luận đang đặt câu hỏi, tại sao một dự án chậm triển khai gần 20 năm, không mang lại hiệu quả như mong đợi lại không bị thu hồi? Phải chăng chỉ khi người dân bức xúc, các cơ quan báo chí vào cuộc thì chính quyền địa phương mới tiến hành thanh kiểm tra cho có lệ, để rồi mọi chuyện lại “dậm chân tại chỗ”? Bên cạnh đó, dự án “đắp chiếu” nhiều năm bỗng triển khai không đúng quy hoạch, không đúng mục đích được phê duyệt cũng đặt ra những dấu hỏi có hay không việc buông lỏng quản lý, giám sát của chính quyền sở tại?

Đề nghị các cơ quan chức năng của huyện Mê Linh và Thành phố Hà Nội vào cuộc thanh kiểm tra, đồng thời xử lý dứt điểm những vấn đề tại dự án này để tránh thất thoát, lãnh phí.

Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

PV

15:35:52 10-03-GMT+0700

VHDN: Mặc dù được phê duyệt từ năm 2003, nhưng Dự án cho thuê đất làm dịch vụ xây dựng và trồng cây lâu năm tại rìa bờ ải, thôn Phú Nhi, xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh, TP. Hà Nội vẫn không được triển khai. Và điều lạ lùng là sau gần 20 năm […]

Đối tác của chúng tôi