Sự kiện - chuyên đề:

Miến Dương Kiên khẳng định thương hiệu, vươn ra thị trường quốc tế

VHDN: Không ai biết nghề làm miến ở làng So (xóm Thị Ngoại, xã Tân Hòa, huyện Quốc Oai, Hà Nội) có từ bao giờ, nhưng miến làng So được cả nước biết đến như một đặc sản của vùng quê xứ Đoài mây trắng. Vừa gìn giữ những hương vị truyền thống, vừa chủ động phát triển dây chuyền sản xuất hiện đại, miến Dương Kiên ở làng So đã được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao, khẳng định được thương hiệu và chỗ đứng uy tín trên thị trường trong và ngoài nước.

Lưu hương truyền thống

Tên gọi miến làng So gắn liền với đình So, một ngôi đình đẹp nổi tiếng được mệnh danh là “đệ nhất xứ Đoài xưa”. Miến dong làng So được làm từ nguyên liệu 100% bột củ dong riềng nguyên chất, nổi tiếng với sợi miến thơm ngon và dai mềm. Hiện tại, làng So có hơn 70 hộ sản xuất đang phát triển nghề làm miến truyền thống.

Trong đó, cơ sở sản xuất miến dong Dương Kiên là một trong những cơ sở sản xuất nổi tiếng nhất và có thâm niên làm nghề lâu đời. Với quan niệm phải giữ gìn và phát triển nghề gia truyền, ông Dương Đình Khôi – Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Xuất nhập khẩu Dương Kiên đã và đang truyền lại cho các thế hệ sau. Trên nền tảng từ ông cha để lại, cùng với “lộc trời ban” là nguồn nước đặc biệt mà thiên nhiên ưu đãi cho làng So, ông Khôi đã chọn nối tiếp nghề truyền thống và cùng với gia đình xây dựng, phát triển nghề làm miến cho đến ngày nay.

Ông Dương Đình Khôi chia sẻ: “Các cụ đã dày công sáng tạo ra nghề làm miến, đến đời mình, mình phải có trách nhiệm phát huy nét đẹp của làng nghề. Để ra được những sợi miến đạt độ mềm dẻo, dai nhất định, tôi vẫn giữ cách phơi phên truyền thống của các cụ, sợi miến được hong khô bằng nắng và gió trời. Nước làm miến cũng được lấy từ nước giếng đá ong ngay tại gia đình.”

Luôn đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, ngay từ khâu nguyên liệu, ông Khôi đã thể hiện mình là một người rất cẩn thận và “kỹ tính”. Để có thể mang đến những sợi miến thơm ngon cho người tiêu dùng, ông Khôi dành ra một khoảng thời gian dài để đi tìm hiểu, khảo sát ở những nơi trồng củ dong rồi tự chọn lựa. Cuối cùng, ông tin tưởng vào từng củ dong được trồng tại Mộc Châu, Sơn La – nơi ông đánh giá là “đất sạch”, ít bị nhiễm chì, nhiễm sắt.

Sau khi sản xuất, miến được phơi nắng tự nhiên ở cánh đồng, cách xa khu dân cư. Ông Khôi chọn những địa điểm sạch, thoáng, không bụi bẩn và môi trường xung quanh không bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm để phơi miến ngoài trời. Sản phẩm miến dong Dương Kiên không sử dụng chất bảo quản, chất tẩy mùi hoặc bất cứ phụ gia thực phẩm nào. Nhờ vậy, sợi miến Dương kiên luôn có được vị thơm tự nhiên đặc trưng từ củ dong, mang hương vị riêng biệt so với miến các cơ sở khác.

Đầu tư dây chuyền máy móc hiện đại

Ở làng So, ông Khôi luôn là người đi đầu trong việc áp dụng công nghệ vào quy trình sản xuất. Từ những năm 1999 – 2000, ông Khôi đã dần thay đổi cách sản xuất, chuyển biến công nghệ thay cho cách làm truyền thống của ông cha. Cho đến năm 2015, ông Khôi đưa máy sấy bánh vào dây chuyền sản xuất, dần hoàn thiện quy trình sản xuất khép kín.

Trước yêu cầu ngày càng cao của thị trường, năm 2020, ông Khôi đã quyết định đầu tư thêm máy móc hiện đại, đáp ứng các tiêu chuẩn cho thị trường xuất khẩu và nội địa. Từ khi áp dụng dây chuyền khép kín, sợi miến được sản xuất ra đạt độ đồng đều và năng suất cao hơn. Đặc biệt, với dây chuyền công nghệ mới này, môi trường làm việc đảm bảo sạch sẽ, hầu như không có phát thải do phế phẩm trong quá trình sản xuất, tiết kiệm được nguyên vật liệu, tạo giá trị gia tăng cho doanh nghiệp, thu nhập của người lao động cũng được tăng lên.

Việc thay đổi công nghệ sản xuất đã giúp cho sản phẩm miến dong Dương Kiên đạt yêu cầu cao về an toàn vệ sinh thực phẩm và đạt sản phẩm OCOP 4 sao, từ đó, nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã tìm đến Công ty để đặt hàng. Hai năm trở lại đây, sản phẩm miến dong Dương Kiên được xuất khẩu mạnh mẽ sang các quốc gia như: Nhật Bản, Đức, Đài Loan, Malaysia… Tại thị trường nội địa, miến dong Dương Kiên có mặt ở khắp các tỉnh, thành phố lớn như: Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh… Vào thời điểm cận tết, mỗi ngày Công ty Dương Kiên xuất xưởng từ 3 – 4 tấn miến dong cho thị trường.

Cho đến nay, miến dong Dương Kiên đã phát triển 4 cơ sở sản xuất (mỗi cơ sở rộng khoảng 250m2) và 1 cơ sở đóng gói. Trung bình mỗi ngày sản xuất từ 2,8 – 3 tấn miến. Đồng thời, tạo công ăn việc làm ổn định cho khoảng 40 – 50 người lao động tại địa phương, với thu nhập ổn định từ 5 – 7 triệu đồng/người/tháng.

Không chỉ tạo công ăn việc làm cho người lao động địa phương, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Xuất nhập khẩu Dương Kiên đã đạt được nhiều bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam. Vừa qua, cơ sở miến dong Dương Kiên cũng vinh dự được Văn phòng điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới Thành phố Hà Nội chọn là một trong 10 doanh nghiệp livestream bán hàng trực tiếp cực kỳ hiệu quả và được các chuyên gia đánh giá cao. Miến Dương Kiên cũng vinh dự nhận được Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội vì đã có thành tích trong tham gia, thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm thành phố Hà Nội (OCOP). Đây là những quả ngọt rất xứng đáng cho sự nỗ lực của cơ sở miến dong Dương Kiên, góp phần xây dựng các sản phẩm làng nghề của Thủ đô theo hướng bền vững.

Thiên Quý

10:49:10 09-01-2022

VHDN: Không ai biết nghề làm miến ở làng So (xóm Thị Ngoại, xã Tân Hòa, huyện Quốc Oai, Hà Nội) có từ bao giờ, nhưng miến làng So được cả nước biết đến như một đặc sản của vùng quê xứ Đoài mây trắng. Vừa gìn giữ những hương vị truyền thống, vừa chủ […]

Đối tác của chúng tôi