Sự kiện - chuyên đề:

‘Miếng bánh bất động sản nghỉ dưỡng không dành cho đại đa số nhà đầu tư’

Đó là khẳng định của ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc nhà ở CBRE Việt Nam trong tọa đàm về BĐS mới đây.

Vị chuyên gia này cho rằng, đâyđang là giai đoạn cao điểm du lịch. Tiềm năng và sự phục hồi của du lịch Việt Nam khá rõ ràng ở giai đoạn này. Từ đó thúc đẩy thị trường BĐS nghỉ dưỡng phát triển mạnh. “Thế nhưng, miếng bánh bất động sản nghỉ dưỡng không dành cho đại đa số nhà đầu tư, nó chỉ phủ hợp cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư có tiềm lực tài chính tốt”, ông Kiệt nhấn mạnh.

Vị chuyên gia này cho rằng, giai đoạn 2016-2019 thị trường BĐS nghỉ dưỡng phát triển rất mạnh. Vào thời điểm đó những khu vực như Phú Quốc, Nha Trang hay Vân Đồn phát triển “khủng khiếp” với nhiều dự án được đưa ra thị trường. Chẳng hạn một căn biệt thự view biển ở Phú Quốc giá 3-4 triệu USD là hoàn toàn bình thường. Hay ở các thị trường như hồ Tràm 1 căn biệt thự có giá 25-35 tỷ đồng. Đối với các nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng để đầu tư cho thuê họ nhắm đến các thị trường như Phú Quốc với các resort 5 sao được vận hành. Nhóm đầu tư thứ hai tập trung ở các thị trường cấp 2 như Phan Thiết, Long Hải, Bình Châu, họ nhắm vào các sản phẩm có giá thấp hơn, ưu tiên suất đầu tư nhỏ hơn và nhắm vào kỳ vọng tăng giá. Xu hướng nghỉ dưỡng của người Việt Nam, đặc biệt của nhóm khách hàng trung lưu có sự thay đổi.

“Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư hiện nay lựa chọn xuống tiền để đầu tư vào loại hình bất động sản này chỉ nhìn vào những lợi nhuận do doanh nghiệp vẽ ra, không xem xét dựa trên những tiêu chí thực tế như tiềm năng nghỉ dưỡng, hạ tầng giao thông, mặt bằng,… khiến dẫn tới ngã vào “chiếc bẫy lợi nhuận ảo” mà một số doanh nghiệp đề ra”, chuyên gia CBRE cho hay.

Vì vậy, “miếng bánh” bất động sản nghỉ dưỡng được đánh giá là dù “ngon” nhưng vẫn là miếng bánh “khó nuốt” đối với nhiều nhà đầu tư.

Kể từ ngày 1/10/2021 việc kiểm soát dịch bệnh được nới lỏng và từ tháng 3/2022 Việt Nam mở cửa hoàn toàn cho các chuyến bay quốc tế, những khu vực trỗi dậy nhanh nhất là du lịch, căn hộ dịch vụ và bất động sản công nghiệp. Điều này được thể hiện qua tỷ lệ lấp đầy và tỷ lệ tham gia vốn ở những phân khúc này thời gian qua rất cao.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong tháng 6-2022, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 236,7 nghìn lượt người, tăng 36,8% so với tháng trước và gấp 32,9 lần so với cùng kỳ năm trước do Việt Nam đã mở cửa du lịch, các đường bay quốc tế được khôi phục trở lại. Tính chung 6 tháng đầu năm 2022, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 602 nghìn lượt khách, gấp 6,8 lần so với cùng kỳ năm trước. Điều này cho thấy, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong hai năm tới sẽ phát triển rất sôi động.

Theo ông Kiệt, trước đây thị trường bất động sản nghỉ dưỡng nổi lên ở một số khu vực như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng,… Đây là những khu vực trọng điểm thu hút rất nhiều nhà đầu tư. Nhưng đến thời điểm hiện nay, bất động sản nghỉ dưỡng ở các khu vực này đã xác lập mặt bằng giá rất cao. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư chuyển sang các thị trường đi sau như Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu. Chẳng hạn, tại thị trường Bà Rịa – Vũng Tàu, trong hai năm trở lại đây, Hồ Tràm, Bình Châu, Long Hải đang được phát triển nhiều các sản phẩm nghỉ dưỡng và đất nền ven biển. Nguồn cung trong giai đoạn 2019-2021 tăng cao so với các thời điểm trước.

Hiện nay, Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn được xem là thị trường lớn do có lợi thế về khoảng cách di chuyển nhờ nằm gần với TP.HCM. Giá bán bất động sản hạng sang đã tăng đến mức 5.000 USD mỗi m2. Do đặc thù còn đang phát triển nên thị trường này khá đa dạng sản phẩm từ tầm trung đến cao cấp.

Trong khi đó, với sự xuất hiện của sân bay Phan Thiết đang được thi công, tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết,… bất động sản nghỉ dưỡng Bình Thuận thu hút nhiều chủ đầu tư tới tìm kiếm quỹ đất lớn để phát triển dự án, kéo theo nhà đầu tư đổ vào khu vực này rất nhiều.

Từ 2019-2022, tốc độ phát triển số lượng sản phẩm, số lượng dự án ở Bình Thuận tăng nhanh với các sản phẩm biệt thự cao cấp có mức giá khá tương đồng với khu vực Bà Rịa – Vũng tàu.

Tuy nhiên, theo ông Kiệt, việc đầu tư nghỉ dưỡng sinh lời hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc chọn lựa sản phẩm phù hợp để có được giá trị gia tăng, vị trí thuận lợi hay không, chủ đầu tư uy tín hay không, đơn vị vận hành như thế nào, tiềm năng phát triển bất động sản nghỉ dưỡng của khu vực đó như thế nào, chứ không phải lựa chọn một sản phẩm bất kỳ.

Theo TQ

08:50:57 15-07-GMT+0700

Đó là khẳng định của ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc nhà ở CBRE Việt Nam trong tọa đàm về BĐS mới đây. Vị chuyên gia này cho rằng, đâyđang là giai đoạn cao điểm du lịch. Tiềm năng và sự phục hồi của du lịch Việt Nam khá rõ ràng ở giai đoạn […]

Đối tác của chúng tôi