Sự kiện - chuyên đề:

MobiFone có người phụ trách vị trí Tổng giám đốc thay ông Cao Duy Hải

Ông Nguyễn Đăng Nguyên – Phó Tổng giám đốc phụ trách chức vụ Tổng giám đốc Tổng công ty Viễn thông MobiFone thay cho ông Cao Duy Hải mới được cho thôi chức hôm 21/8 vừa qua.

Lễ công bố ông Nguyễn Đăng Nguyên được giao phụ trách chức vụ Tổng giám đốc MobiFone.

Tổng công ty Viễn thông MobiFone vừa phát đi thông báo cho biết, ngày 22/8/2018, được sự đồng ý của các cơ quan chức năng, Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã tổ chức Lễ công bố quyết định giao nhiệm vụ cho ông Nguyễn Đăng Nguyên – Phó Tổng giám đốc phụ trách chức vụ Tổng giám đốc Tổng công ty Viễn thông MobiFone.

Trước đó, ngày 21/8 vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức công bố quyết định cho ông Cao Duy Hải thôi giữ chức Tổng giám đốc và thành viên Hội đồng thành viên của Tổng công ty Viễn thông MobiFone. Nguyên nhân là ông Hải đã có những sai phạm liên quan đến vụ MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG).

Liên quan tới những sai phạm của ông Cao Duy Hải, trong Thông cáo báo chí kỳ họp 26 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã nêu rõ, ông Cao Duy Hải, Phó Bí thư Đảng ủy, Thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc Tổng công ty MobiFone có nhiều vi phạm nghiêm trọng trong việc tham mưu cho HĐTV Tổng công ty trình Bộ Thông tin và Truyền thông quyết định phê duyệt và tổ chức thực hiện Dự án; trực tiếp ký nhiều văn bản liên quan đến Dự án trái quy định.

Do đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận những vi phạm của ông Cao Duy Hải là rất nghiêm trọng, làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến hoạt động và quá trình cổ phần hóa của Tổng công ty MobiFone, đến uy tín của tổ chức đảng, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Tới kỳ họp 27, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với đồng chí Cao Duy Hải, Phó Bí thư Đảng ủy, Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Tổng công ty Mobifone.

Chi tiết các sai phạm của ông Cao Duy Hải được nêu cụ thể tại kết luận thanh tra toàn diện Dự án Tổng công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) của Thanh tra Chính phủ trước đó.

Cụ thể, theo Thanh tra Chính phủ, Tổng giám đốc và thành viên Hội đồng thành viênTổng công ty Viễn thông MobiFone có hành vi làm trái và thiếu trách nhiệm trong việc lựa chọn tư vấn thẩm định giá; nghiệm thu kết quả thẩm định giá; việc sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán mua cổ phần AVG.

Cụ thể, lựa chọn Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP ngoại thương Việt Nam (VCBS), MobiFone đã chuyển File hồ sơ yêu cầu cho VCBS trước khi phát hành hồ sơ yêu cầu; cho nhà thầu bổ sung tài liệu vào hồ sơ đề xuất của nhà thầu sau khi đã phê duyệt kết quả chỉ định thầu. Các hành vi này đều bị cấm tại Luật Đấu thầu.

Lựa chọn Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và Thẩm định giá AMAX (AMAX), MobilFone chỉ căn cứ vào báo giá thấp nhất trong 03 đơn vị tư vấn, không thực hiện theo quy trình chỉ định thầu.

Ngoài ra, việc MobiFone sử dụng 100% nguồn vốn chủ sở hữu để đầu tư dự án, không đúng với nội dung trong Dự án đầu tư báo cáo Bộ Thông tin và Truyền thông (30% vốn chủ sở hữu, 70% vốn vay); thời gian thanh toán hợp đồng chuyển nhượng cổ phần AVG là 19 ngày (từ ngày 28/12/2015 đến 15/1/2016) có biểu hiện không bình thường.

Thêm vào đó, trách nhiệm của Ban Tổng giám đốc, thành viên HĐTV MobiFone cũng được Thanh tra Chính phủ nhắc tới trong một số sai phạm như thiếu trách nhiệm và làm trái trong việc đề xuất Dự án đầu tư, đặc biệt trong việc đánh giá tình hình tài chính, kinh doanh của Công ty AVG; Thiếu trách nhiệm, làm trái quy định trong việc lập, trình Dự án đầu tư.

Theo dan tri

16:02:07 24-08-GMT+0700

Ông Nguyễn Đăng Nguyên – Phó Tổng giám đốc phụ trách chức vụ Tổng giám đốc Tổng công ty Viễn thông MobiFone thay cho ông Cao Duy Hải mới được cho thôi chức hôm 21/8 vừa qua. Tổng công ty Viễn thông MobiFone vừa phát đi thông báo cho biết, ngày 22/8/2018, được sự đồng […]

Đối tác của chúng tôi