Sự kiện - chuyên đề:

Mobifone đề nghị được hướng dẫn sửa sai: Ai giúp được?

Việc hủy hợp đồng chỉ là biện pháp khắc phục hậu quả, tránh thất thoát tài sản Nhà nước, nhưng sai thế nào, ai sai vẫn phải xử lý.

Ngày 23/3, lãnh đạo Mobifone đề nghị Thanh tra Chính phủ hướng dẫn thực hiện kết luận thanh tra, trong đó có việc thu hồi tài sản trong thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG.

Mobifone đề nghị Thanh tra Chính phủ hướng dẫn thực hiện kết luận thanh tra. Ảnh minh họa

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) đặt câu hỏi, Mobifone muốn sửa sai thế nào khi họ đã sai cả một quá trình, từ khi chưa được Chính phủ đồng ý đã ký hợp đồng với AVG, khi đề nghị đưa thương vụ này vào danh sách tài liệu mật…?

“Họ đã sai cả một quá trình, bây giờ khắc phục, sửa chữa kiểu gì? Mobifone đề nghị Thanh tra hướng dẫn để sửa sai, chuyện ấy nghe rất… buồn cười”, ông Thịnh thẳng thắn.

Vị chuyên gia nhắc lại việc ngày 12/3, Mobifone và cổ đông chuyển nhượng AVG đã ký biên bản cam kết hủy thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần giữa hai bên, các cổ đông sẽ trả lại toàn bộ số tiền bán cổ phần đã được Mobifone thanh toán trước đó.

Ông lưu ý, việc hủy thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần mới chỉ là biên bản ghi nhớ giữa Mobifone và AVG chứ chưa được thực hiện và có thể, việc hủy ấy cũng không hợp lý.

“Động thái này cũng chỉ là một biện pháp khắc phục hậu quả, tránh bị thất thoát tài sản Nhà nước và có thể ghi nhận là một điểm cộng khi xem xét vụ việc.

Dù vậy, nếu họ muốn khắc phục hậu quả vụ mua bán đó cũng như các vấn đề liên quan thì lẽ ra đã phải làm từ lâu.

Ngay năm 2015, khi hai bên đưa ra hợp đồng đó, giới chuyên gia, nhân dân và truyền thông đã lên tiếng cảnh báo, nếu họ thấy sai thì phải dừng lại, không ký kết hợp đồng nữa. Nhưng họ lại tiếp tục xin thực hiện việc mua bán này. Rồi cả vấn đề đưa vụ mua bán vào danh sách các tài liệu mật. Điều đó là không bình thường, nhất là khi mua sắm tài sản lớn như thế từ tiền túi của Nhà nước.

Việc hủy thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần không đơn giản vì Mobifone đã đẩy tiến độ trả tiền cho AVG ngay lập tức trước năm 2016 và nhận cổ phần, nghĩa là hợp đồng có giá trị.

Khi các cổ đông AVG hoàn tất thủ tục sang tên cổ phần cho Mobifone, Mobifone đã cử người tham gia quản lý, điều hành AVG và từ năm 2016 đến nay, có hàng ngàn giao dịch, hợp đồng và các vấn đề liên quan đến biết bao nhiêu chủ thể trong nền kinh tế này đã được Mobifone thực hiện. Vậy bây giờ ai xử lý các giao dịch đó, ai là người chịu trách nhiệm?

Bất kỳ doanh nghiệp nào, kể cả DNNN, đã có luật công bố thông tin của doanh nghiệp MTV của Nhà nước. Nếu là doanh nghiệp cổ phần thì cũng có luật công bố thông tin của doanh nghiệp cổ phần. Đáng ra họ phải công bố: tôi mua như thế, giá trị ra sao, các vấn đề có liên quan thế nào… để cho các đối tác xử lý, nhưng đằng này các đối tác không hề biết gì. Chỉ đến khi Thanh tra Chính phủ vào cuộc và kết luận thì họ mới chính thức công bố ra. Bởi vậy, không phải Mobifone – AVG nói hủy hợp đồng là hủy được”, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh chỉ rõ.

Từ những phân tích ở trên, vị chuyên gia khẳng định, chỉ có một cách như Thanh tra Chính phủ đã nêu rõ, cũng như Ban Bí thư đã chỉ thị: phải xử lý đúng người, đúng vi phạm, đúng pháp luật. Ai sai đến đâu phải chịu trách nhiệm đến đấy, cơ quan nào sai cơ quan ấy chịu trách nhiệm.

Đặc biệt, theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, cần phải tìm ra và xử lý trách nhiệm những người đứng đằng sau vụ mua bán này.

“Đối với vụ việc Mobifone mua 95% cổ phần AVG, không thể nói chuyện rút kinh nghiệm không được nữa, bởi sợi dây kinh nghiệm rất dài. Phải xử lý vụ này đến nơi đến chốn, đúng bản chất sự việc, đúng người, đúng tội để những người cố tình làm sai phải bị nghiêm trị để làm gương cho những người khác trong tương lai, tránh đi vào vết xe đổ như trường hợp này”, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nhấn mạnh.

Theo baodatviet

14:14:10 27-03-2018

Việc hủy hợp đồng chỉ là biện pháp khắc phục hậu quả, tránh thất thoát tài sản Nhà nước, nhưng sai thế nào, ai sai vẫn phải xử lý. Ngày 23/3, lãnh đạo Mobifone đề nghị Thanh tra Chính phủ hướng dẫn thực hiện kết luận thanh tra, trong đó có việc thu hồi tài […]

Đối tác của chúng tôi