Sự kiện - chuyên đề:

Môn Sơn – Con Cuông: Chung sức xây dựng quê hương cách mạng ngày một phát triển

VHDN: Là vùng quê giàu truyền thống cách mạng, năm 1931, Chi bộ đảng dân tộc miền núi đầu tiên của tỉnh được thành lập tại bản Thái Hòa, xã Môn Sơn. Tự hào là cái nôi cách mạng của miền Tây Nghệ An trong thời kỳ đầu thành lập Đảng, truyền thống yêu nước đó đang được Đảng bộ và nhân dân xã Môn Sơn, huyện Con Cuông phát huy trong công cuộc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo hôm nay.

Môn Sơn là xã có biên giới với nước bạn Lào dài 33 km, có diện tích hơn 40.000ha, chiếm 1/4 diện tích toàn huyện, dân số trên 9.000 nhân khẩu, được phân bố trên 14 thôn bản, có 3 dân tộc anh em cùng sinh sống là Thái, Kinh và  Đan Lai – dân tộc ít người của Việt Nam có ở Con Cuông. Là xã có diện tích rộng dân số đông, từ trung tâm xã đi vào bản xa nhất phải mất cả ngày đường đi bộ, phải vất vả mới vượt qua được những núi cao, suối sâu, thác nước chảy xiết.

Theo ông Lương Văn Hoa –  Chủ tịch UBND xã Môn Sơn, được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, sở, ngành, sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị và nhân dân, tình hình kinh tế – xã hội, an ninh quốc phòng tiếp tục có bước phát triển toàn diện trên các lĩnh vực. Năm 2019, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thời tiết không thuận lợi, một số dịch bệnh phát sinh gây hại làm ảnh hưởng đến năng suất cây trồng vụ chiêm. Song Đảng ủy, UBND xã Môn Sơn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, chủ động triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó, tổng giá trị sản xuất theo giá cố định đạt 59,1% kế hoạch. Tổng diện tích gieo trồng được 963 ha/ 1.505,2 ha (đạt 42,7%); sản lượng lương thực thu về 2.983,4 tấn (đạt 44% kế hoạch).

Ngay từ đầu năm, UBND xã Môn Sơn đã tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp tăng thu ngân sách. Kết quả, thu ngân sách xã 6 tháng đầu năm ước thực hiện 5,412 tỷ đồng, đạt 80% kế hoạch đề ra. Đồng thời, UBND xã Môn Sơn chỉ đạo điều hành chi ngân sách đúng quy định, tiết kiệm, đáp ứng nhiệm vụ chi thường xuyên cũng như đột xuất, lồng ghép có hiệu quả các nguồn vốn. Chi ngân sách địa phương 6 tháng đầu năm ước thực hiện hơn 4,446 tỷ đồng, đạt 66% kế hoạch của năm 2019. Hoạt động du lịch dịch vụ có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là du lịch cộng đồng, nghề dệt thổ cẩm… vừa góp phần tạo công ăn việc làm cho người dân, vừa quảng bá hình ảnh về bản sắc văn hóa, con người trong đồng bào dân tộc thiểu số của địa phương. Trong 6 tháng đầu năm, thu hút được khoảng hơn 40 nghìn lượt khách du lịch đến thăm quan tại Đập Phà Lài. Tổ chức thành công 5 đợt chợ phiên với nhiều mặt hàng phong phú, đa dạng, nhằm tạo điều kiện quảng bá các sản phẩm dệt thổ cẩm, ẩm thực dân tộc Thái, mang đậm nét văn hóa truyền thống đặc sắc.

Lĩnh vực văn hóa – xã hội tiếp tục có chuyển biến tích cực. Được sự quan tâm của nhà nước cùng với sự lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền cấp xã, công tác chăm lo tết cho các đối tượng chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa được chăm lo kịp thời đúng đối tượng. Cụ thể, đã trao 246 suất với tổng số tiền 42,050 triệu đồng cho đối tượng chính sách, gia đình liệt sĩ, người có công; trao cho hộ ngheò, hộ đặc biệt khó khăn, học sinh nghèo vượt khó 1.982 suất (với tổng số tiền gần 700 triệu đồng). Tổ chức thăm khám và điều trị ban đầu tại trạm y tế xã 1.857 lượt, không có dịch bệnh lớn xảy ra.

Công tác cải cách hành chính Nhà nước đã được Đảng ủy, UBND xã thường xuyên quan tâm chỉ đạo với phương thức đổi mới, đúng pháp luật, phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương. Tại bộ phận Một cửa, đã giải quyết được 3.500 hồ sơ chứng thực các loại giấy tờ, nộp vào ngân sách nhà nước hơn 15 triệu đồng. Trong 6 tháng đầu năm, bộ phận tiếp dân không nhận được đơn thư, khiếu nại tố cáo trên địa bàn. Cùng với đó, UBND xã Môn Sơn đã kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ quân sự – quốc phòng tại địa phương. Phối hợp với Đồn Biên phòng Môn Sơn tổ chức hội nghị sơ kết chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ về “Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”.

Lãnh đạo huyện Con Cuông chứng kiến lễ cắt băng khai trương chợ phiên Mường Quạ tại xã Môn Sơn

“Bên cạnh những kết quả tích cực, xã Môn Sơn cũng còn nhiều tồn tại, hạn chế như: dịch bệnh gia súc, gia cầm tiềm ẩn nhiều phức tạp, chưa giải quyết được triệt để; việc chỉ đạo giải quyết, xử lý công việc ở một số lĩnh vực còn thiếu kiên quyết dẫn đến việc còn kéo dài, chưa dứt điểm; công tác quản lý, thu ngân sách trên địa bàn chưa đạt theo kế hoạch đề ra. Để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội năm 2019, nhiệm vụ đặt ra hết sức nặng nề, đòi hỏi Đảng bộ, chính quyền và các dân tộc xã Môn Sơn phải nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức kiên định, kiên trì thực hiện các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra; cùng với thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra, phấn đấy xây dựng Môn Sơn không chỉ là địa phương ổn định chính trị, mạnh về kinh tế, vững về an ninh quốc phòng- an ninh, xứng đáng với vùng quê cách mạng, nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên ở miền Tây xứ Nghệ”- Chủ tịch UBND xã Môn Sơn chia sẻ.

Vương Duyên

11:50:05 08-08-UTC

VHDN: Là vùng quê giàu truyền thống cách mạng, năm 1931, Chi bộ đảng dân tộc miền núi đầu tiên của tỉnh được thành lập tại bản Thái Hòa, xã Môn Sơn. Tự hào là cái nôi cách mạng của miền Tây Nghệ An trong thời kỳ đầu thành lập Đảng, truyền thống yêu nước […]

Đối tác của chúng tôi