Bắt đầu năm 2020, dịch COVID-19 bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam và kéo theo hàng loạt hệ lụy. Kinh tế đình trệ, người dân gặp nhiều khó khăn trong đời sống. Qua 2 đợt bùng phát, cứ ngỡ rằng những tháng ngày cuối năm sẽ êm xuôi để người dân khôi phục kinh tế, đón năm mới một cách thuận lợi thì ngờ đâu…

Thiên tai liên tục ập tới, bão lũ triền miên đang đè nặng lên những con người khắc khổ miền Trung. Những trận “cuồng phong” cứ liên tiếp kéo đến khiến con người chẳng thể kháng cự. Đành phó mặc cho “ông Trời”, cho hay lấy đều là chuyện của trời đất.

Nặng nhất, khổ nhất vẫn là miền Trung – “đòn gánh” của hai đầu đất nước đang trong lúc chồng chéo những nỗi nhọc nhằn. Lũ chỉ mới vừa rút, bùn đất vẫn còn ngập quá chân thì bây giờ mưa lại tiếp tục gieo hạt.

Dịch bệnh, thiên tai khiến con người liên tiếp đối mặt với hiểm họa, dần trở nên kiệt quệ. (Ảnh Lê Đình Dũng)

Hôm nay cơn bão số 9 lại sắp đổ bộ, kéo theo bao nhiêu nỗi lo cho người dân. Khi mà hậu quả cũ còn chưa kịp khắc phục thì mối đe dọa mới đã tới. Bão mạnh kèm mưa lớn là mối nguy cho nhiều địa phương đã hứng nhiều đợt mưa trong những ngày qua.

Các tỉnh, thành phố lại tất bật với cuộc chạy đua di tản dân cư, triển khai các công tác phòng, chống thiên tai, giảm thiệt hại. Nhưng cũng chỉ là cố giảm bớt, sức người quá nhỏ bé so với thiên nhiên. Chỉ mong “ông Trời” nhẹ tay hơn, dịu dàng hơn với những con người đang u sầu, khắc khổ.

Vậy là, bao nhiêu chỉ tiêu, bao nhiêu dự tính lại đành phải tạm dừng để nhường chỗ việc khắc phục hậu quả thiên tai. Nhiều người vẫn thắc mắc tại sao qua nhiều đợt thiên tai như thế vẫn thiếu kinh nghiệm trong việc giảm thiệt hại do thiên tai gây ra? Nhưng lại chẳng trả lời được là thiệt hại ấy là do thiên tai hay “nhân tai” mang lại.

Chỉ cần nhìn những hậu quả từ dịch COVID-19 và thiên tai mang lại cũng thấu được những khó khăn đang lơ lửng. Nhưng không chỉ có thế, mà còn nhiều hơn nữa những áp lực cũng đang vây quanh.

Chẳng ai lý giải được vì sao năm 2020 lại nhiều tai ương đến vậy, từ đại dịch đến đại nạn đều kéo nhau ập tới. Những thông tin buồn liên tiếp nối đuôi nhau, chẳng ai muốn cả, nhưng cũng phải chấp nhận. Mây mù liên tục bủa vây, mãi chưa thấy tan đi.

Một năm nhiều biến cố, thật đáng buồn và cũng đáng nhớ. Lần đầu tiên nhiều sự kiện có ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống lại xuất hiện liên tiếp đến vậy. Ai ai cũng bàng hoàng, lo lắng cho bản thân và cả cộng đồng.

Nhưng cũng chẳng thể nào đổi khác, các sự việc cứ thể diễn ra. Con người chẳng thể làm gì được ngoại trừ việc cố gắng cầm cự hoặc “chống đối” một cách yếu ớt. Hoặc là cứ cầu nguyện cho giông bão mau qua đi, để mọi thứ lại được bắt đầu, ôn hòa, bình yên như trước đó.

2020 thực sự là một năm đặc biệt, hằn sâu trong tâm thức của nười Việt Nam.

2020 thực sự là một năm đặc biệt, hằn sâu trong tâm thức của nười Việt Nam.

Ít ra, trong những ngày u ám ta vẫn còn nhận ra nhiều điều tích cực xung quanh. Mặc dù bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch bệnh nhưng đất nước vẫn đạt mức tăng trưởng 2,12% cả năm ước đạt 2-3%, là một trong những quốc gia tăng trưởng cao nhất trong khu vực và trên thế giới nhờ nội lực, tận dụng tốt các cơ hội và khả năng đa dạng hóa, thích ứng linh hoạt  của nền kinh tế (Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông tin tại kỳ họp 10 Quốc hội khóa 14, ngày 20/10).

Hay trong lúc dịch bệnh bùng phát, lũ lụt quấn lấy miền Trung thì nghĩa tình đồng bào ta vẫn được thổi bùng lên. Tinh thần tương trợ giữa người và người cũng phần nào mang lại hơi ấm, niềm tin cho dân tộc.

Hết năm nay, ắt hẳn sẽ có nhiều điều để nói, nhiều sự kiện sẽ chẳng thể nào quên. Nhưng cũng phải chờ, phải đợi đến hết năm thì mới có thể yên ả ngồi nói với nhau đôi lời. Còn hôm nay, ta bận phải dìu nhau qua những ngày khó khăn.

Nhiều người hay nhủ rằng “Qua hai mua dịch, lại đến mùa thiên tai, thế là hết năm” sao quá xót xa. Vẫn chưa kết thúc, nhưng 2020 quả là một năm đặc biệt!

Theo enternews