Sự kiện - chuyên đề:

Một thảm họa dân tộc khôn lường với người ăn muối phơi nước

“ Hãy khôi phục ngay các cánh đồng muối phơi cát ở miền bắc Việt Nam”

VHDN: Muối phơi cát miền Bắc được ví như “vàng trắng”, vì tinh chất ấy có chứa  khoảng 68% nguyên tố vi lượng có lợi cho sức khỏe con người, giúp cân bằng điện giải cơ thể.

Ảnh minh họa cho bài viết – nguồn Internet

Công nghệ muối Phơi cát là công nghệ ứng dụng  tính vật lý sức “căng bề mặt” để lọc nước biển. “Nước biển như được lọc theo phương pháp nước chảy ngược trong lòng đất cát pha sét dày 20-30cm trước khi muối được kết tinh trên ô nề phơi nắng” …

Khôi phục lại nghề sản xuất Muối phơi cát, có thể đủ số lượng muối ăn cung cấp cho cả nước chuyên dùng để chế biến thực phẩm với nhu cầu 5-6g/người/ngày

Chính sách sản xuất muối ăn phục vụ “Chương trình sức khỏe Việt Nam” của Chính Phủ, nên hướng dẫn người tiêu dùng biết chọn Muối để ăn.

Theo một nghiên cứu mới đây, có tới 90 % Muối ăn bị nhiễm hạt nhựa. Tôi muốn dùng từ “thảm họa dân tộc” – là nhớ lại câu chuyện khi còn làm chuyên gia tư vấn sản xuất Muối xuất khẩu sang thị trường Nhật bản và Mỹ  tại Công ty Muối Việt Nam. Khi ấy, một thương gia người Nhật bản nhặt được một sợi “lông mao” trong lô muối mà họ nhập, lại nhìn thấy công nhân Việt Nam nhặt “dị vật từ muối sạch tự nhiên” không đeo găng tay, họ đã thốt lên nhắc nhở: – “Cần phải giữ vệ sinh an toàn thực phẩm tuyệt đối cho hạt muối chúng tôi nhập về nước. Nếu không có thể một thảm họa sức khỏe dân tộc đem đến cho Người Nhật. Các tế bào chết ở  tay các bạn sẽ theo muối về Nhật bản, có thể gây nên đại dịch ??!…”

Thế mà người Việt cứ vô tư ăn muối bẩn cùng  các chất siêu bẩn (?!)

Nước  biển làm muối thì lấy ven bờ khi thủy triều lên… Khó có thể phân tích thống kê hết vô số tới cả “ngàn lẻ một” các  nguy cơ nhiễm bẩn từ  nước biển ven bờ .

Các bạn thử hình dung  Sản xuất Muối Phơi Nước là – nước biển ven bờ được đưa vào khu chứa (hồ) nhờ nắng-gió nước biển bay hơi cạn trên 90%, lượng nước muối ăn sẽ kết tinh thành hạt – và cứ thế đưa ra cho người tiêu dùng, các nhà máy chế biến thực phẩm làm gia vị… Thật là bẩn ghê gớm?

Theo nguồn tin từ rất nhiều bài báo với những nội dung có lẽ không ăn muối nữa thì tốt nhất cho sức khỏe? Bài “ 90% Muối ăn bị ô nhiễm hạt nhựa”, “Hầu hết Muối biển nhiễm hạt nhựa”. Muối biển nhiễm hạt nhựa nguy cơ bệnh viêm ruột, đại tràng.

“Theo các nhà khoa học, cứ mỗi khi một hạt vi nhựa vỡ ra, nó sẽ sản sinh ra rất nhiều chất độc có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe con người.

Khi đó, chúng ta có thể bị mất cân bằng hoóc-môn, mắc các căn bệnh về thần kinh, các bệnh hô hấp, ảnh hưởng đến cấu trúc não bộ, gây tăng động, suy yếu và biến đổi hệ miễn dịch cùng hàng loạt những nguy cơ khác. Bệnh không lây nhiễm phát triển nhanh ở đây, chứ ở đâu?

(trích bài “Hạt vi nhựa tràn ngập trong nước biển, ăn muối có hại gì?” (Sức khỏe đời sống/Môi trường)

Để tránh ăn phải muối ô nhiễm hạt nhựa nhỏ – an toàn cho sức khỏe con người, trên cả các phương diện chống ô nhiễm, đến việc cân bằng lại dinh dưỡng, giảm trừ hạn chế Natri xuống thấp, tăng các loại muối khoáng Magie, Kaly, Canxi … cho cơ thể, chỉ có thể là muối sản xuất theo phương pháp phơi cát. Một công nghệ sản xuất muối độc đáo nhất thế giới – có thể ngăn chặn được các rác thải nhựa, bởi nước biển như được lọc theo phương pháp nước chảy ngược trong lòng đất cát pha sét, thì sẽ lọc được các chất thải vi nhựa ra khỏi nước biển, trước khi kết tinh thành hạt muối sạch, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Khi ấy, muối miền Bắc sẽ được công nhận như thương hiệu đặc sản Quốc gia – là loại muối được người Nhật Bản ưa chuộng, được khen là loại “Muối ngon nhất thế giới” – theo đánh giá nhiều thương gia Nhật bản đã nhập muối ở Miền Bắc Việt Nam .

-Nguyễn Đình Bình-

Chuyên gia Chuyên ngành Lợi dụng nước biển

Chia sẻ
13:07:21 12-05-2019

VHDN: Muối phơi cát miền Bắc được ví như “vàng trắng”, vì tinh chất ấy có chứa  khoảng 68% nguyên tố vi lượng có lợi cho sức khỏe con người, giúp cân bằng điện giải cơ thể. Công nghệ muối Phơi cát là công nghệ ứng dụng  tính vật lý sức “căng bề mặt” để […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi