Sự kiện - chuyên đề:

Mưa lớn, đất đá tràn nhà dân, giao thông bị chia cắt

Hàng chục mét khối đất, đá tràn vào nhà dân từ dự án đường Hồ Chí Minh (đoạn La Sơn – Túy Loan thuộc xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) đang thi công bị sạt lở do mưa lớn kéo dài trong những ngày qua. Cuộc sống của hàng tram hộ dân nơi đây dường như bị đảo lộn.

Vùng núi bị cô lập

Ngày 1/11, nhận được phản ánh của người dân ở các thôn Tà Lang, Giàn Bí, Nam Mỹ… (xã miền núi Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng), PV đã có mặt tại tuyến đường ĐT601, đoạn từ trụ sở UBND xã Hòa Bắc đến thôn Tà Lang – Giàn Bí, chứng kiến người dân túc trực trong nhà để che chắn nước từ đường tràn vào. Họ dùng đủ thứ vật dụng để chắn dòng nước kèm bùn đất do đơn vị thi công cao tốc La Sơn-Túy Loan để lại.

Hàng chục mét khối đất đất tràn vào nhà dân từ dự án

đường Hồ Chí Minh (đoạn La Sơn – Túy Loan)

Hàng trăm người dân sống dọc tuyến đường này như ngồi trên đống lửa khi mưa lớn trong mấy ngày qua. Bà Trần Thị Hòa, ngụ thôn Phò Nam cho hay: Người dân trong thôn đang rất bất an với tình trạng đơn vị thi công vẫn chưa tiến hành đắp ta-luy, xây bờ kè chống sạt lở, trong khi mưa lớn cứ ập xuống liên tục. Mấy hôm nay, nhà cửa của gia đình bị đất, đá vùi lấp phía sau nhưng không thấy đơn vị thi công xuống hỗ trợ hay đưa ra phương án giúp dân. Chúng tôi đã rất khổ sở với dự án này đã gần 2 năm nhưng đến nay, tình trạng sạt lở vẫn kéo dài và chưa biết khi nào sẽ kết thúc.

Trao đổi với PV, ông Thái Văn Hoài Nam – Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc cho biết, dự án trên được triển khai thi công gần 2 năm nay đã khiến cuộc sống người dân tại các thôn trên địa bàn xã bị đe dọa thường xuyên. Quá trình đơn vị thi công mở đường suốt một thời gian dài nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện việc đắp ta-luy chống sạt lở khiến một lượng lớn đất đá và bùn tràn xuống nhà dân mỗi khi có mưa lớn. Đáng lo ngại hơn là việc thi công đường còn khiến hơn 60 nhà dân trong xã bị nứt do quá trình xe lu tiến hành gia cố nền đường.

Khu vực miền núi bị cô lập do nước ngập tràn đường

Hoàn trả gấp đường ĐT 601

Qua tìm hiểu của PV, được biết, từ 2015 tới nay, cả thôn Phò Nam có hơn 40 hộ luôn phải sống phập phồng khi có sạt lở xảy ra. Mỗi khi hàng chục mét khối đất đá tràn xuống là người dân buộc phải xúc đất đá đổ đi chỗ khác, còn lượng bùn lầy tràn vào nhà sau mỗi trận mưa thì người dân buộc phải đào mương để đồ đạc không bị hư hại, hoa màu không bị ngập úng. “Vào đầu năm 2016, hơn 3 ha lúa của người dân trong thôn bị đất vùi lấp hoàn toàn khiến người dân không có đất canh tác. Sau khi nhận được phản ánh, TP đã đề xuất hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại với mức hỗ trợ là 1,5 triệu đồng/sào. Đã qua 3 mùa vụ nhưng đến nay, người dân trong thôn vẫn chưa có đất mới để tiếp tục sản xuất khiến cuộc sống người dân ngày một khó khăn” – Ông Hồ Phú Sâm, trưởng thôn Phò Nam nói.

Trao đổi với PV, đại diện Ban điều hành Dự án đường Hồ Chí Minh (đoạn La Sơn – Túy Loan) cho hay, trong quá trình thi công, đặc biệt mấy ngày qua mưa lớn kéo dài, khiến mặt đường bị sạt lở và đất đá tràn xuống nhà dân. Phía đơn vị thi công chỉ tiến hành chống sạt lở bằng bao cát mỗi khi có mưa lớn. Tuy nhiên, theo Ban điều hành Dự án đường Hồ Chí Minh (đoạn La Sơn – Túy Loan), các đơn vị độc lập và bảo hiểm đã tới từng hộ dân có nhà bị nứt để kiểm tra và xác định mức độ ảnh hưởng. Dự kiến khoảng vài tháng nữa, phía bảo hiểm sẽ tiến hành chi trả tiền hỗ trợ, đền bù cho những hộ dân có nhà bị nứt trước đó.

Hàng trăm người dân sống dọc tuyến đường này như ngồi

trên đống lửa khi mưa lớn trong mấy ngày qua

Được biết, xã Hòa Bắc là địa phương nằm trong vùng bị ảnh hưởng trực tiếp từ quá trình thi công dự án đường Hồ Chí Minh (đoạn La Sơn – Túy Loan). Theo thống kê từ UBND xã Hòa Bắc, cả xã hiện có tới 4 thôn bao gồm Phò Nam, Nam Yên, Tà Lang và Giàn Bí, với hơn 100 hộ dân có nhà ở nằm sát dự án đường Hồ Chí Minh (đoạn La Sơn – Túy Loan) đang thi công có nguy cơ buộc phải di dời nếu mưa lớn kéo dài trong thời gian tới.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về nguyên tắc việc Bộ Giao thông vận tải chuyển kinh phí hoàn trả tuyến đường tỉnh ĐT 601 cho UBND TP. Đà Nẵng từ nguồn vốn của Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn – Túy Loan. Đồng thời hoàn thiện thủ tục đầu tư dự án, kết hợp với phần kinh phí hoàn trả nêu trên để đầu tư hoàn chỉnh dự án nâng cấp đường ĐT 601 phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt.

(Theo baotainguyenmoitruong.vn)

09:18:47 02-11-GMT+0700

Hàng chục mét khối đất, đá tràn vào nhà dân từ dự án đường Hồ Chí Minh (đoạn La Sơn – Túy Loan thuộc xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) đang thi công bị sạt lở do mưa lớn kéo dài trong những ngày qua. Cuộc sống của hàng tram hộ dân […]

Đối tác của chúng tôi