Sự kiện - chuyên đề:

Mực khô không bán được, ngư dân gặp khó

Trong cái nắng gay gắt của ngày hè, tại cảng cá An Hòa (xã Tam Giang, H. Núi Thành, Quảng Nam), anh Huỳnh Quốc Việt, chủ tàu khai thác mực khơi QNa90749 TS ở thôn Đông Xuân (xã Tam Giang) kể: “Tàu chúng tôi cập bến vào ngày 6-6, đến nay, đã hơn chục ngày trôi qua rồi mà vẫn chưa bán được mực khô.

Tàu câu mực nằm bờ tại cảng cá An Hòa.

Anh Việt cho biết, mọi khi tàu vừa cập bến thì có đầu nậu đến mua ngay. Chủ tàu thu tiền và tiếp tục ra khơi. Còn hiện nay, tàu nằm cứ nằm bờ, chờ không biết đến bao giờ mới bán được mực để tiếp tục đi biển. Tâm trạng anh em bạn biển rất lo lắng.

Cập bến chuyến biển này, tàu anh Huỳnh Quốc Việt khai thác được 25 tấn mực khô, với giá bán như những chuyến trước, tàu anh sẽ có doanh thu trên 3 tỷ đồng, nhưng hiện tại đã hơn chục ngày rồi, mực khô vẫn còn nằm im dưới hầm bảo quản mà chưa có ai đến hỏi mua.

Cùng cảnh ngộ với anh Việt, anh Đặng Thanh Yên ở thôn Đông An, xã Tam Giang – chủ tàu chụp mực QNa93719 cập cảng cá An Hòa với sản lượng khai thác 2 tấn mực khô, đến nay cũng chưa bán được. Anh Yên than thở: “Đã cập bến nhiều ngày rồi mà không bán được mực, tàu chúng tôi phải nằm bờ trong những ngày thời tiết thuận lợi đúng giữa mùa vụ khai thác, tôi và bạn biển rất hoang mang, lo lắng. Năm nay, giá nhiên liệu tăng, mực lại bán không được, cái khó chồng thêm cái khó cho những ngư dân như chúng tôi”.

Không riêng gì tàu anh Việt, anh Yên, hiện tại, ở cảng cá An Hòa (xã Tam Giang) còn có gần 20 chiếc tàu câu mực khơi đang nằm bờ do chưa bán được sản phẩm mực khô. Còn ở xã Tam Quang, mặc dù số tàu câu mực khơi không nhiều nhưng cũng rơi vào hoàn cảnh khó khăn tương tự do mực khô không có người mua nên dồn ứ lại.

Ông Phan Vĩnh Tiến – Phó Chủ tịch UBND xã Tam Quang chia sẻ: “Năm nay, ngư dân Tam Quang gặp nhiều cái khó. Ngoài tình trạng bị tàu nước ngoài xua đuổi, đe dọa, hiện tại, sản phẩm mực khô của ngư dân lại không bán được. Toàn xã có khoảng 4 tàu câu mực đang nằm bờ vì chưa bán được sản phẩm, trong đó, riêng tàu ông Trần Giác (thôn Sâm Linh Đông) cập bến với sản lượng 16 tấn mực khô hiện tại vẫn nằm ở hầm bảo quản, chưa bán được. Theo đó, chủ tàu và 44 bạn biển cùng đi đang gặp rất nhiều khó khăn”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Châu – Phó Chủ tịch UBND xã Tam Giang cho biết: Ngư dân Tam Giang chủ yếu làm nghề câu mực khơi và xã có đội tàu câu mực nhiều nhất huyện. Qua nhiều năm, nghề câu mực khơi ở Tam Giang đem lại thu nhập rất cao, giải quyết nhiều lao động cho địa phương và nhiều vùng khác. Thế nhưng, năm nay, vào thời điểm hiện tại, mực khô không bán được, nhiều tàu nằm bờ, ngư dân đang lao đao khi lâm vào tình cảnh này.

“Chúng tôi cũng chưa xác định được chính xác nguyên nhân vì sao hiện tại đầu nậu lại chậm thu mua sản phẩm mực khô, gây khó khăn cho ngư dân. Theo phản ánh của bà con là do Trung Quốc tạm thời đóng cửa khẩu nên việc thu mua mực khô bị ảnh hưởng; tuy chưa rõ nguyên nhân chính xác nhưng việc ứ đọng mực khô, không tiêu thụ được hiện tại làm ảnh hưởng rất nhiều trong việc tiếp tục ra quân đánh bắt hải sản của ngư dân H. Núi Thành”, Phạm Văn Châu – Phó Chủ tịch UBND xã Tam Giang nói.

Theo CADN

14:17:45 24-06-2019

Trong cái nắng gay gắt của ngày hè, tại cảng cá An Hòa (xã Tam Giang, H. Núi Thành, Quảng Nam), anh Huỳnh Quốc Việt, chủ tàu khai thác mực khơi QNa90749 TS ở thôn Đông Xuân (xã Tam Giang) kể: “Tàu chúng tôi cập bến vào ngày 6-6, đến nay, đã hơn chục ngày […]

Đối tác của chúng tôi