Sự kiện - chuyên đề:

Mỹ có thể ghi nhận nhiều người chết nhất vì COVID-19 trong tháng 1

Mỹ đã ghi nhận 2,2 triệu ca mắc COVID-19 chỉ trong 10 ngày đầu năm. Với tỉ lệ này, giới chuyên gia nhận định tháng 1 có thể là tháng nhiều người chết nhất kể từ khi đại dịch bùng phát tại nước này.

Tháng 1 có tể là tháng chết chóc nhất trong đại dịch COVID-19 tại Mỹ kể từ khi đại dịch bùng phát. Ảnh: CNN

Theo kênh CNN (Mỹ), phải mất đến 90 ngày Mỹ mới đạt 2 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên vào năm ngoái. Tuy nhiên, vào năm 2021, chỉ trong vòng 10 ngày, nước Mỹ đã ghi nhận 2,2 triệu ca mắc COVID-19, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins. Và các ca nhiễm mới, nhập viện và tử vong vì COVID-19 vẫn đang tiếp tục tăng cao.

“Chúng ta đang ở trong tình hình nghiêm trọng. Chúng ta biết cách làm chậm sự lây lan của virus. Chúng ta cần phải đeo khẩu trang, cần ở nhà và tránh các cuộc tụ họp đông người “, Tiến sĩ Ashish Jha, Trưởng khoa Y tế Công cộng tại Đại học Brown nói.

Tuy nhiên, giới chức cho biết, nhiều người dân Mỹ đã làm điều ngược lại trong các kỳ nghỉ lễ. Họ vẫn tụ tập cùng gia đình và bạn bè. Giờ đây, hậu quả mà người Mỹ phải gánh chịu đang ngày càng rõ rệt hơn tại các bệnh việc chật kín bệnh nhân trên toàn quốc.

Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, Mỹ đã ghi nhận trên 27.000 trường hợp tử vong do COVID-19 chỉ trong 10 ngày đầu năm 2021. Chuyên gia cho rằng với tốc độ này, nhiều người có thể chết vì COVID-19  vào tháng 1 hơn bất kỳ tháng nào kể từ khi đại dịch bùng phát. Trước đó, tháng 12/2020 đã ghi nhận các ca tử vong cao kỷ lục, với 77.431 trường hợp tử vong.

Chú thích ảnh
Có 129.229 bệnh nhân COVID-19 nhập viện tại các bệnh viện Mỹ vào hôm 10/1. Ảnh: CNN

Hôm 9/1, Mỹ đã ghi nhận 3.655 ca tử vong do COVID-19, với 269.623 ca nhiễm mới. Trong khi đó, tốc độ tiêm chủng tại nước này đang chậm hơn so với kỳ vọng.

Ông Joe K. Gerald, Phó Giáo sư tại Cao đẳng Y tế Công cộng Zuckerman thuộc Đại học Arizona, cho biết tại Arizona, cuộc khủng hoảng sẽ trở nên tồi tệ hơn.

“Chúng ta sẽ lập nhiều kỷ lục mới về các ca mắc, nhập viện và tử vong trong những tuần tới. Hành động chính sách là cần thiết để giảm thiểu kết quả tồi tệ nhất có thể xảy ra”, ông Gerald nói và bày tỏ lo ngại về sự xuất hiện không thể tránh khỏi của biến chủng virus SARS-CoV-2 mới có khả năng lây nhiễm mạnh hơn được phát hiện tại Anh.

Biến thể mới của virus đã lây lan cho ít nhất 8 bang của Mỹ, bao gồm California, Colorado, Connecticut, Florida, Georgia, New York, Pennsylvania và Texas. Ông Gerald cho rằng nếu virus có được một vị trí vững chắc, nó sẽ tăng tốc lây lan, kéo dài và bùng phát nguy hiểm hơn tại Arizona.

7/1 là ngày đầu tiên nước Mỹ ghi nhận trên 4.000 ca tử vong do COVID-19 mới chỉ trong một ngày. Con số này có thể sẽ tồi tệ hơn khi ngày càng có nhiều bệnh viện quá tải hơn.

Có 129.229 bệnh nhân COVID-19 nhập viện tại các bệnh viện Mỹ vào hôm 10/1. Đây là con số cao thứ 6 được ghi nhận và là ngày thứ 40 liên tiếp số ca nhập viện vì COVID-19 của Mỹ ở mức trên 100.000 ca.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cho biết cuộc bạo loạn xảy ra tại Điện Capitol gần đây cũng có thể sẽ là sự kiện” siêu lây nhiễm”, khiến virus SARS-CoV-2 lan rộng hơn trên toàn quốc.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại New York, Mỹ ngày 9/1. Ảnh: THX/TTXVN

Tại Kentucky, Thống đốc Andy Beshear cho biết bang của ông đã chứng kiến sự gia tăng thực sự và đáng kể của các trường hợp mắc COVID-19 do các cuộc tụ tập đông người trong dịp nghỉ lễ.

“Sự gia tăng mà chúng tôi đang gặp phải hiện nay ít nhất gấp đôi tỷ lệ, mức độ nghiêm trọng, của những đợt gia tăng trước đây mà chúng tôi đã chứng kiến. Đây là thời điểm nguy hiểm nhất của chúng tôi”, thống đốc nói.

Tại bang Texas, số ca nhập viện cũng đang gia tăng chóng mặt. Bang này cũng ghi nhận số lượng người mắc COVID-19  kỷ lục trong ngày thứ 7 liên tiếp vào hôm 9/1. Theo Sở Dịch Vụ Y Tế bang Texas, ít nhất 13.935 bệnh nhân đã phải nhập viện.

Tại Florida, đã có tới 7.497 bệnh nhân COVID-19 nhập viện hôm 10/1, theo Cơ quan Quản lý Chăm sóc Sức khỏe Florida. Con số này nhiều hơn khoảng 3.000 bệnh nhân nhập viện ở bang cách đây khoảng một tháng, với 4.343 ca nhập viện vào ngày 12/12/2020.

California cũng đã lập 2 kỷ lục mới vào ngày 9/1, khi số ca tử vong trong ngày được ghi nhận đạt mức nhiều nhất từ trước đến nay, với 695 người chết. Bang này cũng đang điều trị cho 4.939  bệnh nhân COVID-19 trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt. Ngày 10/1, tiểu bang cũng đã ghi nhận gần 50.000 ca mắc mới và 468 ca tử vong.

“Chúng ta đang đạt đến những cột mốc nghiệt ngã về cả số người mắc và ca tử vong vì COVID-19. Điều này phản ánh sự lây lan tàn khốc đang xảy ra trên toàn quận. Cách tốt nhất để bảo vệ bản thân, làm chậm sự lây lan và ngừng làm quá tải các bệnh viện đó là tạm dừng tham gia vào bất kỳ hoạt động nào không thực sự cần thiết”, bà Barbara Ferrer, Giám đốc Y tế Công cộng quận Los Angeles, bang Califoenia, nói.

Theo TTXVN

13:59:47 11-01-GMT+0700

Mỹ đã ghi nhận 2,2 triệu ca mắc COVID-19 chỉ trong 10 ngày đầu năm. Với tỉ lệ này, giới chuyên gia nhận định tháng 1 có thể là tháng nhiều người chết nhất kể từ khi đại dịch bùng phát tại nước này. Theo kênh CNN (Mỹ), phải mất đến 90 ngày Mỹ mới […]

Đối tác của chúng tôi