Sự kiện - chuyên đề:

Mỹ công bố thời điểm chấm dứt tình trạng khẩn cấp do COVID-19

Chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết sẽ chấm dứt tình trạng khẩn cấp quốc gia và khẩn cấp y tế cộng đồng do COVID-19 vào ngày 11-5 tới.

Ngày 30-1, chính quyền của Tổng thống Joe Biden cho biết sẽ chấm dứt tình trạng khẩn cấp quốc gia và khẩn cấp y tế cộng đồng do COVID-19 vào ngày 11-5. Tuyên bố trên được đưa ra gần ba năm sau khi Mỹ áp đặt các biện pháp phòng dịch sâu rộng để hạn chế sự lây lan của COVID-19, theo hãng tin Reuters.

Người Mỹ đeo khẩu trang để ngăn ngừa sự lây lan của COVID-19. Ảnh: REUTERS

Người Mỹ đeo khẩu trang để ngăn ngừa sự lây lan của COVID-19. Ảnh: REUTERS

Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) của Nhà Trắng cho biết các tuyên bố về tình trạng khẩn cấp do COVID-19 sẽ hết hạn trong những tháng tới. Các tuyên bố này sẽ được gia hạn một lần nữa cho đến ngày 11-5 và sau đó sẽ chấm dứt.

“Bước đi này phù hợp với các cam kết trước đây của chính quyền Tổng thống Biden là đưa ra thông báo ít nhất 60 ngày trước khi chấm dứt tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng” – OMB cho biết.

Tình trạng khẩn cấp quốc gia và tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng (PHE) do COVID-19 được Tổng thống Donald Trump ban hành vào năm 2020. Ông Biden đã nhiều lần gia hạn các tình trạng khẩn cấp.

Trong thời gian của các tình trạng khẩn cấp nói trên, chính phủ Mỹ đã cung cấp miễn phí vaccine ngừa COVID-19, một số xét nghiệm và một số phương pháp điều trị cho người dân. Tuy nhiên, khi các tình trạng khẩn cấp này được chấm dứt, những chi phí liên quan đến phòng ngừa COVID-19 sẽ được chuyển sang bảo hiểm tư nhân và các chương trình y tế của chính phủ.

Dữ liệu của chính phủ Mỹ cho thấy các trường hợp nhiễm COVID-19 đang giảm ở nước này. Dù vậy, Mỹ vẫn ghi nhận hơn 500 người chết mỗi ngày vì COVID-19.

Theo PLO

08:55:14 31-01-GMT+0700

Chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết sẽ chấm dứt tình trạng khẩn cấp quốc gia và khẩn cấp y tế cộng đồng do COVID-19 vào ngày 11-5 tới. Ngày 30-1, chính quyền của Tổng thống Joe Biden cho biết sẽ chấm dứt tình trạng khẩn cấp quốc gia và khẩn cấp y tế […]

Đối tác của chúng tôi