Sự kiện - chuyên đề:

Mỹ đang trải qua tồi tệ vì Covid-19: Hành động gấp gáp nhất của các tỷ phú Mỹ ngay lúc này?

Theo hãng CNN, giới siêu giàu cần phải có hành động gấp gáp trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang đẩy nền kinh tế Mỹ đến bờ vực khủng hoảng.

Trong bối cảnh hiện tại, nhiều kỳ vọng giới siêu giàu có thể đẩy mạnh, sử dụng đồng tiền và quyền lực để kích thích kinh tế Mỹ.

Ảnh minh hoạ. Nguồn:CNN

“Là những người hưởng lợi nhiều nhất từ thập kỷ của tăng trưởng kinh tế, hàng trăm tỷ phú Mỹ đều nhất quán đưa ra thỏa thuận có lợi vào thời điểm then chốt. Tuy nhiên, phần lớn đều không làm được như vậy ở thời điểm hiện tại”, ông Morris Pearl – Chủ tịch của Patriotic Millionaires và là cựu giám đốc điều hành tại BlackRock nhận định trên CNN.

Các hành động của tỷ phú Mỹ trong bối cảnh dịch bệnh ảnh hưởng đến kinh tế

Thực tế, một số cam kết sẽ hỗ trợ hàng triệu đôla giải cứu dự án y tế công cộng. Quỹ Bill và Melinda Gates đã cam kết tài trợ 100 triệu đôla nhằm đối phó với dịch Covid-19 trong khi tỷ phú Jeff Bezos vừa cam kết đầu tư 100 triệu đôla Mỹ vào ngân hàng thực phẩm Mỹ. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều các tỷ phú Mỹ chưa làm điều gì. Phản ứng phân tán từ những người giàu nhất thé giới đối với thách thức hệ thống lớn đang dường như gây thất vọng. Và điều này cũng không gây ngạc nhiên.

Đại dịch Covid-19 đang tạo ra lỗ hổng cơ bản với Mỹ về hoạt động từ thiện, hãng CNN cho biết. Hàng thập kỷ giảm trừ thuế đối với người giàu có và thu hẹp mạng lưới an toàn xã hội đã khiến Mỹ chưa có sự sẵn sàng đối với đại dịch toàn cầu bằng các các nước phát triển khác trên thế giới. Hoạt động từ thiện của người giàu có thể là hành động tốt đẹp cho mọi người. Tuy nhiên, nếu hoạt động từ thiện là cái cớ để Mỹ cắt giảm thuế cho những đối tượng này trong thời gian qua thì dường như bất lợi nhiều hơn.

Ông Morris Pearl – Chủ tịch của Patriotic Millionaires và là cựu giám đốc điều hành tại BlackRock cho biết, rất ít tỷ phú và các ông chủ doanh nhân giàu có có thể làm là đảm bảo lực lượng lao động của họ – những người làm cho tài sản họ tăng lên ngay từ thời kỳ đầu. Những đối tượng này vẫn làm việc và được trả lương trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Chẳng hạn như Mark Cuban của Dallas Mavericks đã làm điều này. Và thật tuyệt nếu họ sẵn sàng chi tiền cứu trợ trong đại dịch Covid-19 này.

Tuy nhiên, không phải một cá nhân nào dù giàu có nào cũng tạo ra “vết lõm” trong khủng hoảng lần này. Đó là lý do tại sao các tỷ phú cần phải sử dụng quyền lực của mình.Giới siêu giàu của Mỹ có nên đấu tranh cho nỗ lực thay đổi ngay cả khi sự thay đổi đó đi kèm với việc tăng thuế khiến họ đòi phần ảnh hưởng tới túi tiền.

Theo hãng CNN, trong bối cảnh đại dịch toàn cầu, không thể nói rằng tất cả các công ty không hề muốn người ốm đi làm. Không giống với các quốc gia phát triển khác trên thế giới, Mỹ không bắt buộc người ốm nghỉ việc ở nhà. Đạo luật phản ứng với đại dịch Covid-19 lần đầu tiên của Mỹ có hiệu lực yêu cầu người đứng đầu công ty cho phép nhân viên nghỉ ốm trong hai tuần vẫn có lương. Tuy nhiên, điều này vẫn thua xa những gì thực sự cần thiết từ việc miễn trừ cho các công ty có hơn 500 nhân viên và một vài doanh nghiệp nhỏ.

Theo ông Morris Pearl, không phải tất cả các công ty ở Mỹ đều yêu cầu nghỉ phép có lương, đặc biệt đối với nhiều tập đoàn tuyển dụng hàng nghìn nhân viên có mức lương thấp – những đối tượng này không thể nghỉ việc làm ở nhà cho dù là ốm đau. Nếu bất kỳ tỷ phú Mỹ nào muốn tạo nên sự khác biệt về vấn đề sức khỏe y tế và thể chất của hàng chục nghìn người dân Mỹ thì việc vận động hành lang cho nghỉ ốm có lương nên bắt đầu thời điểm này.

Nhu cầu chính phủ hỗ trợ trực tiếp việc làm

Đạo luật CARES hỗ trợ, cứu trợ và an ninh kinh tế vi rút Corona đã phân bổ hàng trăm tỷ đôla các khoản vay cho doanh nghiệp nhỏ và 500 tỷ đôla cho các tập đoàn lớn trong ngành công nghiệp chịu nhiều rủi ro. Đạo luật cũng áp dụng miễn giảm thuế đối với các doanh nghiệp nhằm giữ chân nhân viên, tuy nhiên, chính phủ liên bang cần phải làm nhiều hơn nữa để bảo vệ việc làm.

Các quốc gia giống như Anh đã có thành công trong việc thực hiện các chương trình, trong đó chính phủ chi trả một phần đáng kể tiền lương của công nhân (một số trường hợp lên tới 80%) giúp nhân viên vẫn giữ được việc làm thay vì thất nghiệp.

Điều này khó để phủ nhận rằng các nghị sĩ Mỹ đang tỏ ra rất nhạy cảm với mong muốn của các chủ doanh nghiệp và có mối quan hệ tốt, đặc biệt với doanh nghiệp. Nếu phần lớn các tỷ phú và giám đốc điều hành doanh nghiệp bắt đầu yêu cầu một chương trình như thế thì Quốc hội sẽ cảm thấy áp lực với Đạo luật đưa ra. Theo giới quan sát, điều này rất tốn kém để đầu tư trong thời điểm này.

Đây có lẽ là mục tiêu chính sách tham vọng nhưng đối với những người trong giới chính trị phản đối chính sách này là những gì mà Mỹ đang cần trong bối cảnh hiện tại. Theo ông Morris Pearl – Chủ tịch của Patriotic Millionaires, điều này quá lãng phí. Đã đến lúc các nhà tỷ phủ của Mỹ nên ngừng sử dụng mức độ ảnh hưởng và độ giàu có để định hình quy tắc của nền kinh tế theo hướng có lợi cho họ và bắt đầu sử dụng các vị trí của mình để nỗ lực giữ vững nền kinh tế của Mỹ phát triển.

Theo tác giả, các tỷ phú không nên ẩn mình, quyên góp và chờ đợi đại dịch qua đi mà nên đứng dậy và hành động. Mọi thứ sẽ tốt hơn trong thời gian tới. Nước Mỹ và thế giới sẽ bước qua đại dịch, bình ổn kinh tế.

Theo TQ

11:52:14 08-04-UTC

Theo hãng CNN, giới siêu giàu cần phải có hành động gấp gáp trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang đẩy nền kinh tế Mỹ đến bờ vực khủng hoảng. Trong bối cảnh hiện tại, nhiều kỳ vọng giới siêu giàu có thể đẩy mạnh, sử dụng đồng tiền và quyền lực để kích thích […]

Đối tác của chúng tôi