Sự kiện - chuyên đề:

Mỹ sẽ viện trợ quân sự hàng trăm triệu USD cho các nước Baltic

Mỹ sẽ viện trợ quân sự hàng trăm triệu USD cho các nước Baltic

Bộ Quốc phòng Estonia cho biết Mỹ đã quyết định phân bổ 169 triệu USD viện trợ quân sự cho các nước Baltic như Estonia, Latvia và Litva trong năm 2021.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, khoản viện trợ nằm trong chương trình an ninh chung Mỹ-Baltic mới, đã được đưa vào dự luật phân bổ chi tiêu quốc phòng của Mỹ và được Quốc hội nước này thông qua.

Trước đây, Mỹ đã cung cấp hỗ trợ quân sự cho ba quốc gia Baltic là thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Estonia cho biết đây là lần đầu tiên viện trợ được phân bổ thông qua một chương trình riêng được gọi là “Sáng kiến An ninh Baltic.”

Bộ Quốc phòng Estonia lưu ý rằng Mỹ đã duy trì sự hiện diện quân sự tích cực ở khu vực Baltic trong năm 2020 và quân đội Estonia đã tổ chức nhiều cuộc tập trận chung với Lục quân, Không quân và Hải quân Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Estonia Juri Luik nhấn mạnh gói viện trợ này cũng cho thấy “Mỹ coi Estonia và các nước Baltic là những đồng minh đáng tin cậy, những nước thực hiện cam kết quốc phòng một cách nghiêm túc” thông qua đầu tư vào năng lực phòng thủ quốc gia và đóng góp vào các hoạt động của NATO.

Estonia, Latvia và Litva gia nhập NATO vào năm 2004./.

Theo VNPlus

15:58:56 12-01-UTC

Mỹ sẽ viện trợ quân sự hàng trăm triệu USD cho các nước Baltic Bộ Quốc phòng Estonia cho biết Mỹ đã quyết định phân bổ 169 triệu USD viện trợ quân sự cho các nước Baltic như Estonia, Latvia và Litva trong năm 2021. Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, khoản viện trợ […]

Đối tác của chúng tôi