Sự kiện - chuyên đề:

Năm thứ 3 Nam Định không tổ chức khai ấn đền Trần vì COVID-19

Lễ hội khai ấn đền Trần (Nam Định) không tổ chức trong dịp xuân Nhâm Dần 2022 và đây cũng là năm thứ 3 lễ hội này không tổ chức khai ấn vì COVID-19.

Sáng 15-2, dù không tổ chức Lễ hội khai ấn đền Trần ở phường Lộc Vượng, TP Nam Định (tỉnh Nam Định), nhưng người dân và du khách nếu có nhu cần về ấn lộc đầu năm nhà đền vẫn đáp ứng và chuyển phát ấn qua bưu điện sau ngày 15-2.

Theo Trưởng ban quản lý Khu di tích lịch sử văn hóa đền Trần – chùa Tháp, ông Nguyễn Đức Bình, lý do không tổ chức Lễ hội khai ấn đền Trần là do tình hình dịch COVID-19 tại Nam Định vẫn còn phức tạp

Nam Định tiếp tục dừng Lề hội khai ấn đền Trần vì COVID-19 trong dịp xuân Nhâm Dần 2022 vì COVID-19. Ảnh: Đ. TRUNG

Theo ông Bình, đêm qua (14-2 – tức 14 tháng giêng năm Nhâm Dầm 2022) nhà đền đã tổ chức cho các các bô lão dòng họ nhà Trần khai ấn theo nghi lễ truyền thống. Nhà đền không mời khách, đại biểu tham dự, nhân dân du khách thập phương và lãnh đạo tỉnh, thành phố không tham dự khai ấn như những năm chưa có COVID-19.

Nnhà đền không tổ chức phát ấn tại khu vực nhà Giải Vũ, Nhà trưng bày và đền Trùng Hoa như mọi năm mà bố trí khu riêng biệt để phát ấn cho người dân vào ngày 15 tháng Giêng, đảm bảo không tập trung đông người.

Mặc dù không tổ chức, nhưng Ban quản lý khu di tích lịch sử văn hóa đền Trần – chùa Tháp vẫn tăng cường cán bộ, nhân viên trực tại các trục đường chính cũng như lối ra vào bên trong nhà đền… để hỗ trợ người dân, du khách thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Khuyến cáo người nhân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, khai báo y tế… khi đi du xuân tại khu di tích.

Khi chưa có dịch COVID-19, Lễ hội khai ấn đền Trần đã tu hút hàng vạn du khách thập phương về cầu bình an. Ảnh: ĐẶNG TRUNG

Đền Trần là nơi thờ các vua Trần và được nhiều người biết đến với lễ hội khai ấn diễn ra vào đêm 14, rạng sáng 15 tháng Giêng, ý nghĩa là cầu quốc thái dân an, thiên hạ thái bình.

Những năm trước đây chưa xuất hiện dịch COVID-19, hằng năm lễ hội khai ấn thu hút hàng vạn người về dự, đi lễ và xin ấn cầu mong một năm mới bình an, hạnh phúc.

Trước đó, ông Nguyễn Tiến Dũng Giám đốc Sở VHTT-DL tỉnh Nam Định cũng có văn bản về việc không tổ chức các lễ hội mùa xuân. Đáng chú ý là 2 lễ hội lớn thu hút hàng vạn người đổ về tham dự là lễ hội chợ Viềng Xuân (tổ chức đêm 7 tháng Giêng) và lễ khai ấn đền Trần (tổ chức đêm 14 tháng Giêng âm lịch).

Tỉnh ủy tỉnh Nam Định cũng có văn bản thông báo về việc đồng ý không tổ chức Lễ hội khai ấn đền Trần Xuân Nhâm Dần 2022 để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Được biết, đây là năm thứ ba tỉnh Nam Định không tổ chức Lễ hội khai ấn đền Trần, tuy nhiên người dân, du khách về đi lễ nếu có nhu cầu xin ấn đầu năm vẫn sẽ được đáp ứng đầy đủ tại khu vực riêng theo hướng dẫn tại đền.

Theo PLO

14:23:58 15-02-GMT+0700

Lễ hội khai ấn đền Trần (Nam Định) không tổ chức trong dịp xuân Nhâm Dần 2022 và đây cũng là năm thứ 3 lễ hội này không tổ chức khai ấn vì COVID-19. Sáng 15-2, dù không tổ chức Lễ hội khai ấn đền Trần ở phường Lộc Vượng, TP Nam Định (tỉnh Nam […]

Đối tác của chúng tôi