Sự kiện - chuyên đề:

Nam Trung làng quê bình yên

VHDN: Về đích nông thôn mới có thể nói không chỉ là niềm vui lớn mà còn là niềm tự hào của cán bộ và nhân dân Nam Trung (Nam Đàn – Nghệ An). Diện mạo quê hương đã đổi thay về căn bản: Đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa, luôn được giữ vệ sinh sạch sẽ; nhà ngói, nhà mái bằng khang trang xen giữa những lùm cây xanh mát, làm cho không gian kiến trúc mang nhiều nét “phố trong làng”, “làng có phố”.

Nhiều năm nay, xã Nam Trung là đơn vị luôn đạt giải cao tại Liên hoan Tiếng hát Làng Sen nhân dịp sinh nhật Bác Hồ.

Đến với Nam Trung, điều đáng chú ý là trong quá trình xây dựng và nâng cao đời sống văn hóa, người dân trong xã luôn phát huy truyền thống đoàn kết, yêu thương, sẵn sàng tương trợ lẫn nhau, cùng nhau thực hiện tốt công tác xã hội, tạo nên vẻ đẹp của nếp sống nghĩa tình, của tình làng nghĩa xóm an vui… Phong trào văn nghệ, thể dục thể thao được các đoàn thể và người dân quan tâm hưởng ứng. Xóm nào cũng có sân bóng chuyền, đội văn nghệ. Cứ vào cuối buổi chiều, sau những giờ lao động mệt nhọc, sân bóng lại rộn vang tiếng cười của các vận động viên nam nữ và cổ động viên. Trong các kỳ liên hoan văn nghệ, những tiết mục phản ánh cuộc sống gần gũi, đời thường, nhiều ý nghĩa đã mang lại cho người xem những cảm nhận sâu sắc về đời sống văn hóa của làng quê mình, góp phần nâng cao giá trị đời sống tinh thần sau đạt chuẩn NTM; nhiều tiết mục đã đạt giải cao trong các kỳ hội diễn.

Bên cạnh đó, công tác đấu tranh với tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự và vận động thực hiện nghĩa vụ công dân như nộp thuế, đóng góp xây dựng NTM, các quỹ từ thiện… được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả và ngày một tốt hơn. Người dân có được cuộc sống yên bình, ai cũng cảm nhận được hạnh phúc hiển diện ngay ở chính trong xóm làng mình, trong gia đình mình.

Ông Nguyễn Văn Phượng – Chủ tịch UBND xã Nam Trung cho biết: Năm 2018 xã có 12/14 xóm đạt tiêu chuẩn “Làng văn hóa” – chiếm tỷ lệ 85%, và có trên 80% hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”. Nhà văn hóa thôn xóm đã trở thành nơi gặp gỡ, sinh hoạt của các gia đình để cùng nhau trao đổi về kỹ năng tổ chức đời sống, giao lưu văn hóa – văn nghệ, truyền đạt kiến thức pháp luật, giúp nhau kinh nghiệm sản xuất xóa đói, giảm nghèo. Ở khối cơ quan, ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức được nâng cao, thái độ của cán bộ, công chức đối với người dân có sự chuyển biến rõ rệt. Những kết quả ấy càng củng cố thêm niềm tin của các tầng lớp nhân dân trong xã vào sự nghiệp xây dựng NTM nói riêng và vào sự nghiệp đổi mới nói chung.

Về Nam Trung hôm nay, chúng tôi cảm nhận được sự khởi sắc của một vùng quê thuần nông, với những gương mặt hồ hởi của con người nơi đây. Chính sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể trong việc lãnh đạo, chỉ đạo phong trào đã tạo nên sức mạnh tổng hợp trong cả hệ thống chính trị, làm sâu sắc hơn, nâng cao hơn tinh thần và ý thức xây dựng con người mới, cuộc sống mới, nền văn hóa mới trong cộng đồng dân cư xã Nam Trung.

Hòa vào khí thế chung trong công cuộc xây dựng NTM, phong trào thi đua xây dựng đời sống văn hóa trên quê hương Nam Trung không chỉ làm cho bức tranh làng quê phát triển, mà còn góp phần tích cực vào nhiệm vụ chung của huyện Nam Đàn: Cùng hướng đến mục tiêu huyện Văn hóa của cả nước, trở thành Trung tâm du lịch quốc gia, hướng đến xây dựng huyện trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch giai đoạn 2018 – 2025.

Trần Tình

23:14:59 10-04-2019

VHDN: Về đích nông thôn mới có thể nói không chỉ là niềm vui lớn mà còn là niềm tự hào của cán bộ và nhân dân Nam Trung (Nam Đàn – Nghệ An). Diện mạo quê hương đã đổi thay về căn bản: Đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa, luôn được giữ […]

Đối tác của chúng tôi