Sự kiện - chuyên đề:

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT tại tuyến y tế cơ sở

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ đang triển khai sáp nhập trung tâm y tế cấp huyện và trạm xá cấp xã. Theo đó, sẽ tăng cường cơ sở vật chất và tủ thuốc ở cấp xã tương đương tủ thuốc ở trung tâm.

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT tại tuyến y tế cơ sở

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cũng đặc biệt lưu ý, cần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, nhất là tại tuyến y tế cơ sở. Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Chính sách BHYT có độ phủ cao

Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Quân cho biết, năm nay, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn tiếp cận đa chiều sẽ giảm xuống còn 4,5%, đạt yêu cầu của Quốc hội.

Theo ông Quân, tỷ lệ giảm nghèo chưa bền vững vì ngoài tỷ lệ tái nghèo thì tỷ lệ phát sinh hộ nghèo cao, lên tới 17,8% trong 6 tháng đầu năm, tức là cứ 100 hộ dân thoát nghèo thì có gần 18 hộ phát sinh mới.

Chênh lệch giàu nghèo chưa chuyển biến, năm 2014 khoảng cách thu nhập giữa hộ giàu và nghèo là 9,7 lần mà năm 2018 đã tăng lên 10 lần.

Thứ trưởng Lê Quân chỉ ra, nguyên nhân là do điều kiện tự nhiên, thiên nhiên khác nhau và phức tạp nên giải pháp thoát nghèo gắn với sinh kế bền vững chưa hiệu quả. Khả năng tiếp cận dịch vụ và thị trường của hộ nghèo chưa lớn. Ví dụ chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) có độ phủ cao nhưng khâu chi, phát thuốc, chữa bệnh thì thấp.

Về vấn đề này, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, trước đây, bà con hộ nghèo đi khám chữa bệnh thực hiện theo Quyết định số 139 của Thủ tướng thì được hỗ trợ khám chữa bệnh và phương tiện đi lại và có thể hỗ trợ cho thân nhân chăm lo. Nhưng khi chuyển sang thực hiện thống nhất theo BHYT thì những hỗ trợ này không được thực hiện.

Ông Sơn cho hay, Bộ Y tế đang triển khai sáp nhập trung tâm y tế cấp huyện và trạm xá cấp xã. Theo đó, sẽ tăng cường cơ sở vật chất và tủ thuốc ở cấp xã tương đương tủ thuốc ở trung tâm y tế huyện để giúp người dân tiếp cận y tế dễ hơn, nhất là địa phương khó khăn.

Cứu cánh cho bệnh nhân nghèo

Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Phạm Lương Sơn cho hay, thực hiện khám chữa bệnh (KCB) bằng thẻ BHYT giúp người nghèo và cận nghèo bớt đi gánh nặng chi tiêu cho gia đình khi ốm đau, tai nạn.

Hiện nay, hầu hết thuốc, dịch vụ kỹ thuật đều được quỹ BHYT chi trả khi khám, chữa bệnh (KCB) đúng tuyến. Với mức đóng không cao nhưng khi không may mắc bệnh, kể cả những bệnh hiểm nghèo có chi phí điều trị lớn, người tham gia BHYT được KCB chu đáo, không phân biệt giàu nghèo.

Người có thẻ BHYT khi đi KCB đúng tuyến được quỹ BHYT chi trả 80%-100% chi phí KCB theo phạm vi và quyền lợi hưởng tùy thuộc vào nhóm đối tượng.

Theo báo cáo của BHXH, tính đến hết tháng 6/2019, toàn quốc có trên 84,5 triệu người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ đạt 89% dân số, vượt mục tiêu Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định 1167/QĐ-TTg. Trong đó người nghèo, người dân tộc thiểu số, trẻ em dưới 6 tuổi và các đối tượng chính sách xã hội được Nhà nước hỗ trợ toàn bộ mức đóng BHYT.

Với kết quả này, mục tiêu đến năm 2020 có hơn 90% dân số tham gia BHYT là hoàn toàn có khả năng thực hiện được và phấn đấu tới năm 2025 có hơn 95% dân số có BHYT theo mục tiêu mà Nghị quyết số 20-NQ/TW đã đề ra.

Để hoàn thành mục tiêu này, theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, rất cần sự phối hợp, chung tay của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân.

Cần tiếp tục hoàn thiện chính sách pháp luật về BHYT; hoàn thiện cơ chế quản lý quỹ BHYT; phòng chống lạm dụng, trục lợi quỹ; bảo đảm bình đẳng việc KCB BHYT tại bệnh viện công lập và bệnh viện tư nhân; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và tổ chức thực hiện chính sách BHYT.

Ông Phạm Lương Sơn cũng đặc biệt lưu ý, cần nâng cao chất lượng KCB, nhất là tại tuyến y tế cơ sở; hoàn thiện cơ chế mua sắm thuốc, vật tư y tế theo hướng tiết kiệm, hiệu quả, công khai, minh bạch…

Hướng tới thực hiện có hiệu quả mục tiêu BHYT toàn dân, từ tháng 6 đến tháng 12/2019, BHXH Việt Nam tổ chức Chương trình “Hỗ trợ mua, tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn và giúp đỡ bệnh nhân nghèo” tại 8 tỉnh, TP (Yên Bái, Bắc Giang, Thái Bình, Hà Tĩnh, Bình Thuận, Đắc Nông, Đồng Nai, Tiền Giang).Chương trình dự kiến hỗ trợ mua, tặng thẻ BHYT cho khoảng 2.400 đối tượng khó khăn (người thuộc hộ cận nghèo; người thuộc hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình; người thuộc đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình; học sinh, sinh viên) từ nguồn kinh phí đóng góp của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống BHXH Việt Nam và sự hỗ trợ của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

Theo Thanhtra

15:23:18 30-07-GMT+0700

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ đang triển khai sáp nhập trung tâm y tế cấp huyện và trạm xá cấp xã. Theo đó, sẽ tăng cường cơ sở vật chất và tủ thuốc ở cấp xã tương đương tủ thuốc ở trung tâm. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt […]

Đối tác của chúng tôi