Sự kiện - chuyên đề:

Nắng nóng khiến tiêu thụ điện lập kỷ lục mới

Ngày 22-5, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thông tin, tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng ở khu vực Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ trong mấy ngày qua đã dẫn tới mức độ tiêu thụ điện tăng cao, đặc biệt tiêu thụ điện toàn quốc và miền Bắc ngày 21-5 ở mức cao kỷ lục từ trước đến nay.

Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc ngày 21-5 đã lên tới 789,6 triệu kWh. Đây không chỉ là mức cao nhất từ đầu năm 2020 mà còn cao hơn cả ngày tiêu thụ điện lớn nhất của năm 2019 và cũng là mức cao kỷ lục mới. Công suất đỉnh của hệ thống điện toàn quốc ngày 21-5 tuy chưa vượt qua mức đỉnh của năm 2019 nhưng cũng ở mức rất cao khi lên tới gần 37.800 MW.

Nếu so sánh về số liệu công suất đỉnh trong ngày của hệ thống điện toàn quốc có thể nhận thấy: Nếu ngày 20-5 công suất đỉnh là 35.300 MW thì ngày 21-5 công suất đỉnh toàn quốc gia tăng thêm tới 2.500 MW tiêu thụ chỉ trong 1 ngày. Mức gia tăng này còn lớn hơn công suất của Nhà máy Thủy điện Sơn La (2.400 MW).

Đánh giá về tiêu thụ điện ở miền Bắc, ngày hôm qua 21-5 cũng ghi nhận mức tiêu thụ cao kỷ lục từ trước đến nay là 342 triệu kWh, cao hơn cả mức đỉnh của năm 2019. Tại Hà Nội, sản lượng tiêu thụ điện ngày 21-5 cũng ở mức rất cao, lên tới 85 triệu kWh tức là tương đương với mức đỉnh của năm 2019.

Theo EVN, tình hình nắng nóng gay gắt diện rộng kéo dài làm mức độ tiêu thụ điện gia tăng liên tục, chủ yếu do nhu cầu sử dụng thiết bị làm mát. Theo tính toán cụ thể của chuyên gia kỹ thuật điện, thời điểm nắng nóng, điện năng tiêu thụ của riêng điều hòa nhiệt độ trong gia đình có thể chiếm tới 60-65% tổng số lượng điện năng tiêu thụ. Để bảo đảm vận hành an toàn cho thiết bị và tiết kiệm sử dụng điện, chuyên gia kỹ thuật khuyến cáo nên sử dụng quạt kết hợp khi bật điều hòa đặt ở mức 26-27 độ C trở lên vừa bảo đảm đủ mát, vừa giảm đáng kể điện năng tiêu thụ.

Với tình hình thời tiết nắng nóng còn tiếp diễn, EVN tiếp tục khuyến cáo các cơ quan, công sở, nơi sản xuất và người dân cần tiếp tục chú ý sử dụng điện an toàn và tiết kiệm. Ngoài việc sử dụng hợp lý điều hòa nhiệt độ, cũng không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện…) để giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, vừa bảo đảm tiết kiệm điện cho khách hàng, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do mức sử dụng điện quá cao.

Theo HNMO

14:37:52 22-05-UTC

Ngày 22-5, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thông tin, tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng ở khu vực Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ trong mấy ngày qua đã dẫn tới mức độ tiêu thụ điện tăng cao, đặc biệt tiêu thụ điện toàn quốc và miền Bắc […]

Đối tác của chúng tôi