Sự kiện - chuyên đề:

Nâng tầm hợp tác giữa quê hương Bác với thành phố mang tên Người

VHDN: Trong các ngày từ 12 đến 13/4, tại TP. Vinh, thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị Tổng kết hợp tác phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2014 – 2019 và ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2019 – 2025.

Tham dự chủ trì về phía tỉnh Nghệ An có các ông Nguyễn Đắc Vinh – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý – Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng. Phía thành phố HCM có các ông: Trần Lưu Quang – Ủy viên TW Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Thành Phong – Ủy viên TW Đảng- Chủ tịch UBND thành phố; đại diện các sở, ngành, đơn vị liên quan 2 địa phương.

Lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Nghệ An trao đổi bên lề hội nghị

Phát biểu chào mừng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh thông báo một số nét nổi bật về điều kiện tự nhiên, tình hình kinh tế – xã hội của tỉnh; môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư cũng như các nguồn lực phát triển của Nghệ An trong những năm qua. “Những kết quả mà Nghệ An đạt được trong thời gian qua có sự đóng góp, giúp đỡ rất quan trọng và hiệu quả của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và các doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh xuất phát từ trách nhiệm, tình cảm với quê hương Bác Hồ. Trên cơ sở những mối quan hệ hợp tác đặc biệt giữa hai địa phương, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đề nghị Nghệ An và TP. Hồ Chí Minh tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hợp tác trong thời gian tới, trong đó có các nội dung hợp tác cho giai đoạn 2019 -2025”- người đứng đầu Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh và mong muốn.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý cũng đã thông qua báo cáo tổng kết phát triển kinh tế – xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Nghệ An giai đoạn 2014 -2019 và Thảo thuận hợp tác phát triển kinh tế – xã hội giữa hai địa phương trong giai đoạn 2019 – 2025. Theo đó, đến nay đã có 56 dự án đầu tư, sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp nhà đầu tư TP. Hồ Chí Minh với tổng vốn đăng ký 34.463 tỷ đồng, trong đó có 32 dự án với tổng vốn đầu tư trên 22.000 tỷ đồng vốn đã đi vào hoạt động. Hai địa phương còn có những hợp tác cụ thể trên nhiều lĩnh vực khác như: khoa học và công nghệ, thông tin và truyền thông, y tế; lao động, thương binh và xã hội; văn hóa – thể thao; du lịch, dịch vụ;… Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cũng đã nêu lên một số thế mạnh nổi bật của thành phố như: dịch vụ, trung tâm khoa học và công nghệ của cả nước; đội ngũ lao động lành nghề, đã qua đào tạo cao, năng suất lao động cao hơn bình quân cả nước… đồng thời chia sẻ tinh thần hợp tác tình cảm, chân thành để góp phần xây dựng quê hương của Bác Hồ kính yêu phát triển ngày càng “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An và Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong ký Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2019- 2025

Tại hội nghị này, người đứng đầu chính quyền 2 địa phương đã ký kết Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2019 -2025. Cụ thể, Nghệ An quê hương Bác Hồ và thành phố mang tên Người sẽ tiếp tục hợp tác trên các nội dung phát triển kinh tế: thu hút đầu tư, nông nghiệp, công thương (công nghiệp, thương mại); văn hóa, thể thao; khoa học và công nghệ; thông tin và truyền thông; giáo dục và đào tạo; y tế, du lịch, phát thanh – truyền hình và an sinh xã hội.

Trong thương trình xúc tiến và đầu tư, TP. Hồ Chí Minh cũng lưu ý đến sự kiện sẽ tổ chức ngày hội hoặc tuần lễ sản phẩm của TP. Hồ Chí Minh tại Nghệ An và khảo sát để từng bước tăng tần suất xuất hiện của các sản phẩm TP. Hồ Chí Minh.  Đặc biệt, người đứng đầu chính quyền TP Hồ Chí Minh- ông Nguyễn Thành Phong đề nghị trong năm 2019 Trung tâm xúc tiến của 2 địa phương phối hợp để giúp giới thiệu các doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh tại Nghệ An. Đồng thời, ông sẽ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc hỗ trợ Nghệ An tổ chức một cuộc xúc tiến đầu tư tại TP. Hồ Chí Minh, giới thiệu một số sản phẩm đặc trưng của Nghệ An đến với người dân thành phố mang tên Bác.

 

Nhân kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975- 30/4/2019) và 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969- 2019), trong khuôn khổ chương trình hội nghị giữa 2 địa phương, trước đó, sáng 12/4, Đoàn công tác UBND TP Hồ Chí Minh đã về Khu di tích Kim Liên (Nam Đàn) dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thay mặt cán bộ, đảng viên và nhân dân của thành phố mang tên Người- ông Nguyễn Thành Phong dâng lên anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh nén hương thơm, lẵng hoa tươi thắm tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc công lao to lớn của Bác – vị Cha già kính yêu của toàn dân tộc Việt Nam, Nhà cách mạng lỗi lạc, danh nhân văn hóa kiệt xuất.

 Tiếp đó, vào tối 12/4, Thành ủy – UBND Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Chương trình cầu truyền hình “Nguồn sáng dẫn đường” với sự tham gia thực hiện tại 2 điểm cầu: Khu Di tích quốc gia Kim Liên (Nghệ An) và Bảo tàng Hồ Chí Minh (TP. Hồ Chí Minh). Chương trình gồm 3 phần với các chủ đề “Khát vọng độc lập – Thống nhất”; “Niềm tin với Đảng” và “Vững bước theo Người”. Với nội dung đặc sắc, ấn tượng, chương trình đã mang đến cho khán giả những câu chuyện, thước phim tư liệu quý, sâu sắc về giá trị tư tưởng Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như quyết tâm của đồng bào, nhân dân cả nước trong việc thực hiện tâm nguyện của Người.

Xuân Thống

15:52:42 15-04-UTC

VHDN: Trong các ngày từ 12 đến 13/4, tại TP. Vinh, thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị Tổng kết hợp tác phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2014 – 2019 và ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2019 – 2025. Tham dự chủ […]

Slider

Đối tác của chúng tôi