Sự kiện - chuyên đề:

Nga “không ham” quay lại G7, đánh giá G20 hiệu quả hơn

Người phát ngôn điện Kremlin chỉ ra rằng việc thảo luận về các vấn đề toàn cầu mà không có Trung Quốc, Ấn Độ thì sẽ “không hiệu quả”.

Nga không thực sự muốn quay lại G7 bởi với nhiều vấn đề cần giải quyết, hình thức của G20 sẽ hiệu quả hơn, Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga Putin Dmitry Peskov nhận định hôm 22/8.

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Tass

“Quay trở lại G7, tức từng là G8 không phải là mục tiêu đối với Nga. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Nga cho rằng việc thảo luận các vấn đề toàn cầu hiện nay về địa chính trị, an ninh và kinh tế sẽ không hiệu quả lắm nếu không có Trung Quốc và Ấn Độ”, ông Peskov nhấn mạnh.

“Vì thế, các hình thức khác, chẳng hạn như G20 sẽ có nhiều lợi thế hơn”, Thư ký báo chí điện Kremlin cho biết, đồng thời nhận định thêm rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần nói rằng Moscow sẵn sàng hợp tác với các quốc gia khác dưới bất kỳ hình thức nào.

G7 là nhóm các nền kinh tế phát triển nhất thế giới gồm có Anh, Đức, Italy, Canada, Anh, Pháp và Nhật Bản. Năm 1997, nhóm này được đổi tên thành G8 sau khi Nga gia nhập. Tuy nhiên năm 2014, các nước phương Tây đã quyết định quay lại hình thức của G7 do những căng thẳng ở Ukraine và sự xuống dốc trong quan hệ với Moscow.

Hôm 20/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận định với báo giới rằng “việc Nga tham gia vào G7 sẽ là lựa chọn hợp lý hơn nhiều”. CNN dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết ông Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã điện đàm với nhau ngày 20/8 và nhất trí rằng Tổng thống Nga nên được mời tới Hội nghị Thượng đỉnh G7 năm 2020. Theo CNN, Tổng thống Trump có kế hoạch sẽ nêu chủ đề này ra tại Hội nghị G7 sắp tới, dự kiến diễn ra từ ngày 24 – 26/8 tại Biarritz, Pháp./.

Theo VOV

09:48:31 23-08-UTC

Người phát ngôn điện Kremlin chỉ ra rằng việc thảo luận về các vấn đề toàn cầu mà không có Trung Quốc, Ấn Độ thì sẽ “không hiệu quả”. Nga không thực sự muốn quay lại G7 bởi với nhiều vấn đề cần giải quyết, hình thức của G20 sẽ hiệu quả hơn, Thư ký […]

Đối tác của chúng tôi