Sự kiện - chuyên đề:

Ngân hàng chính sách xã hội: Hỗ trợ thanh niên lập nghiệp là cánh cửa biến ý tưởng thành hiện thực

Để khởi nghiệp cần rất nhiều yếu tố như: Năng lực sáng tạo, kiên trì, kiến thức nền, kĩ năng quản lý  tài chính…. Ngoài ra vốn khởi nghiệp là yếu tố xương sống để thành công. Nắm bắt được nhu cầu cần tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của thanh niên muốn khởi nghiệp, ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam đã triển khai gói cho vay hỗ trợ “ thanh niên khởi nghiệp”. Đây được xem là cánh cửa để thanh niên muốn khởi nghiệp có thể  biến ý tưởng thành hiện thực.

Anh Giang làm việc với máy cắt hiện đại CNC

Câu chuyện khởi nghiệp thành công của thanh niên Trịnh Quang Giang, tại thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh hóa là một minh chứng cho hiệu quả của gói hỗ trợ “ thanh niên lập nghiệp” .

Không hẹn gặp trước với nhân vật, chúng tôi được cán bộ chi nhánh ngân hàng chính sách huyện Thạch Thành  dẫn tới gặp anh Trịnh Quang Giang, giám đốc công ty TNHH quảng cáo và dịch vụ tổng hợp Quang Giang. Bước vào cơ sở sản xuất với ngổn ngang biển, bảng, băng zôn, tiếng máy in chạy  cùng  công nhân đang tất bật căng biển, bảng. Bằng cảm quan có thể thấy công ty đang thực hiện  khối lượng lớn  đơn hàng .

Trước mắt chúng tôi là một thanh niên thư sinh, anh Giang có vẻ bất ngờ nhưng cũng nhanh chóng bắt kịp nội dung chúng tôi muốn trao đổi. Phấn khởi chia sẻ về công việc, anh Giang cho biết: Hiện tại anh đang có 6 công nhân làm việc liên tục, lương trung bình 8tr/người/ tháng, có thời điểm nhiều việc anh nhận thêm 2 lao động thời vụ. Trung bình mỗi năm anh lãi  600 triệu sau khi trừ đi tất cả chi phí.

Nói về thời điểm chưa thành lập công ty, anh chia sẻ:  đó là thời điêm vô cùng khó khăn, bởi trước đó anh làm từng làm giáo viên hợp đồng  dạy môn Mĩ thuật, đồng lương thấp, không đủ nuôi bản thân. Theo đuổi nghề 11 năm anh vẫn không  được tuyển vào biên chế và bị cắt hợp đồng do huyện không còn nhu cầu. Chán nản, anh đi làm thuê cho một cơ sở quảng cáo để học hỏi kinh nghiệm, một thời gian sau anh về nhà mở  riêng một cửa hàng nhỏ.

Nhận thấy thị trường quảng cáo ở địa phương  khá tiềm năng, anh muốn mở rộng cơ sở để có thể phục vụ số lượng khách nhiều hơn, nhưng  trong tay chỉ có vỏn vẹn 20 triệu đồng, số vốn này quá ít ỏi. Anh quyết định vay bạn bè, người thân và may  hơn anh được tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ  từ ngân hàng chính sách huyện Thạch Thành, với số tiền 100 triệu đồng, thời hạn trả 36 tháng và 6 tháng trả gốc 1 lần.

Cơ sở ban đầu tại nhà riêng

Như được chắp thêm đôi cánh cho ý chí, với số vốn vay, mượn bạn bè và ngân hàng anh đầu tư mua thêm máy in, máy cắt CNC ,xây dựng, mở rộng nhà xưởng và thành lập công ty vào tháng 5/2019

Hiện tại, công ty của anh được khách hàng đánh giá cao và nhận được nhiều hợp đồng in ấn dài hạn như hợp đồng in ấn của vinaphone cho 9 huyện trên địa bàn tỉnh,  các gói in ấn lớn trên địa bàn huyện , khách lẻ cũng khá đông. Bởi  công ty của anh  là một trong hai cơ sở lớn   có máy  CNC ( máy in chữ nổi) trên địa bàn huyện. Đặc biệt hơn, anh vốn là giáo viên mĩ thuật nên các sản phẩm có tính thẩm mĩ cao, đẹp mắt đáp ứng yêu cầu khắt khe của khách hàng.

Có thể thấy nhờ sự hỗ trợ vốn kịp thời của ngân hàng chính sách xã hội huyện Thạch Thành đã mở rộng thêm cánh cửa để biến những ý tưởng của thanh niên Trịnh Quang Giang thành hiện thực,  vươn lên lập nghiệp và trở thành tấm gương sáng trong phát triển kinh tế địa phương.

Phương Giang

09:38:38 25-09-UTC

Để khởi nghiệp cần rất nhiều yếu tố như: Năng lực sáng tạo, kiên trì, kiến thức nền, kĩ năng quản lý  tài chính…. Ngoài ra vốn khởi nghiệp là yếu tố xương sống để thành công. Nắm bắt được nhu cầu cần tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của thanh niên muốn khởi nghiệp, […]

-->

Đối tác của chúng tôi