Sự kiện - chuyên đề:

Ngân hàng trung ương Nhật Bản cảnh báo tác động đối với nền kinh tế

Ngày 21/2, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda cảnh báo dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát ở Trung Quốc có thể sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế nước này, đồng thời tái khẳng định cam kết tiếp tục đưa ra các biện pháp nới lỏng tiền tệ nếu cần thiết.

Phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban Tài chính Hạ viện Nhật Bản, Thống đốc Kuroda cho rằng: “Tùy thuộc vào thời gian dịch bệnh kéo dài, chúng ta cần xác định rõ khả năng những tác động trở nên trầm trọng hơn xét theo quy mô của nền kinh tế Trung Quốc”. Tuy nhiên, ông lưu ý Nhật Bản vẫn chưa đến mức cần phải “thảo luận cụ thể” về sự cần thiết phải áp dụng bổ sung các biện pháp nới lỏng tiền tệ. Ông nhấn mạnh do triển vọng kinh tế Nhật Bản vẫn bất ổn nên ngân hàng trung ương sẽ theo dõi chặt chẽ các diễn biến trong thời gian tới.

Cùng ngày, Hiệp hội Các cửa hàng bán lẻ Nhật Bản thông báo doanh thu của các cửa hàng bán lẻ trong tháng 1/2020 đã giảm 3,1% so với cùng kỳ năm trước và là mức giảm trong tháng thứ 4 liên tiếp. Trong khi đó, doanh thu từ các mặt hàng miễn thuế cũng dự báo giảm mạnh trong những tháng tới do tác động của dịch COVID-19 khiến số lượng khách du lịch Trung Quốc đến Nhật Bản giảm.

Theo hiệp hội trên, trong tháng 1 vừa qua, doanh thu của 207 cửa hàng, thuộc sở hữu của 75 công ty, đạt tổng cộng 470,4 tỷ yen (4,2 tỷ USD). Doanh thu từ các mặt hàng may mặc giảm 6,8%, trong khi doanh thu các mặt hàng gia dụng giảm 8,3%. Trong khi đó, trong dịp nghỉ Tết nguyên đán tính đến ngày 30/1, doanh thu từ các mặt hàng miễn thuế ở cùng một cửa hàng ở Nhật Bản đã giảm 8,4% so với cùng kỳ năm 2019. Một số cửa hàng ở các khu vực thành thị cho biết doanh thu của họ trong giai đoạn từ ngày 1/2 đến 17/2 đã giảm khoảng 15% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó doanh thu từ hàng miễn thuế giảm hơn 70%.

Các cửa hàng bán lẻ là một trong số những lĩnh vực ở Nhật Bản phụ thuộc mạnh vào chi tiêu của các khách hàng Trung Quốc. Tuy nhiên, kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, khách Trung Quốc tới Nhật Bản đã giảm do lệnh cấm đi du lịch theo tour.

Theo TTXVN

08:47:53 22-02-UTC

Ngày 21/2, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda cảnh báo dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát ở Trung Quốc có thể sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế nước này, đồng thời tái khẳng định cam kết tiếp tục đưa ra các biện pháp nới lỏng tiền […]

Đối tác của chúng tôi