Sự kiện - chuyên đề:

Ngành chăn nuôi Thái Lan xử lý gấp ổ dịch heo tai xanh

Ngành chăn nuôi lợn Thái Lan yêu cầu giới chức các địa phương khẩn trương kiểm soát ổ dịch heo tai xanh tại tỉnh Mae Hong do nghi ngờ virus PRRS gây ra.

Dịch heo tai xanh lây lan nhanh và từng gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi. Ảnh: The Nation

Tổng giám đốc Cơ quan Phát triển Chăn nuôi Thái Lan, ông Sorawit Thaneeto cho biết đã ra lệnh cho giới chức liên quan thuộc hai tỉnh Mae Hong Son và Tak khẩn trương điều tra nguyên nhân dẫn đến cái chết của 5 con lợn ở quận Sob Moei (nơi giáp ranh giữa hai tỉnh trên).

Theo báo cáo của quan chức thú y địa phương, số lợn vừa bị chết đã mắc dịch heo tai xanh do virus PRRS gâ ra, hay còn gọi là hội chứng rối loạn hô hấp và sinh sản ở lợn. Và điều nguy hiểm là bệnh dịch do virus này có thể lây lan nhanh ở lợn, tuy nhiên không lây sang người.

Ông Sorawit cho biết, ngành chăn nuôi Thái Lan đã cảnh báo cho các tỉnh thành ở các tỉnh phía Bắc khẩn trương áp dụng các biện pháp phòng ngừa và theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, đặc biệt là ở Mae Hong Son và Tak. Hiện chưa có thêm địa phương nào báo cáo phát sinh thêm ổ dịch mới.

rong khi đó, ông Suchart Moonsawas, Giám đốc Sở Chăn nuôi Mae Hong Son cho biết, đã liên lạc với chủ sở hữu của trang trại lợn mắc dịch heo tai xanh và yêu cầu tiêu hủy thêm 25 con lợn khác đang nuôi chung đàn với số lợn vừa chết theo đúng hướng dẫn của nhà chuyên môn.

Theo ông Suchart, việc tiêu hủy lợn nghi mắc bệnh heo tai xanh là hoàn toàn tự nguyện. Nếu số lợn được đề nghị tiêu hủy thêm thì chủ trang trại sẽ được nhận khoản bồi thường tương đương 75% giá thành.

Tuy nhiên trong trường hợp một số nông dân có thể không cho phép cán bộ thú y tiêu hủy số lợn nghi mắc bệnh thì cơ quan chức năng sẽ đánh dấu và theo dõi một cách chặt chẽ. Nếu sau này lợn chết vì bệnh thì người dân sẽ không được bồi thường.

Để đề phòng dịch bệnh lây lan, địa phương có dịch đã cấm người chăn nuôi lợn không di chuyển vật nuôi của họ ra khỏi khu vực hoặc ăn thịt lợn chết.

Theo NN

15:29:29 27-08-GMT+0700

Ngành chăn nuôi lợn Thái Lan yêu cầu giới chức các địa phương khẩn trương kiểm soát ổ dịch heo tai xanh tại tỉnh Mae Hong do nghi ngờ virus PRRS gây ra. Tổng giám đốc Cơ quan Phát triển Chăn nuôi Thái Lan, ông Sorawit Thaneeto cho biết đã ra lệnh cho giới chức […]

Đối tác của chúng tôi