Sự kiện - chuyên đề:

Ngành giao thông vận tải Nghệ An Tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội

VHDN:Kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký quyết định thành lập Bộ Giao thông công chính (28/8/1945) đến nay, ngành GTVT Nghệ An cùng với ngành GTVT cả nước đã trải qua 74 năm xây dựng và phát triển, gắn liền với sự nghiệp cách mạng của đất nước với nhiều thời kỳ hào hùng, sôi nổi. Năm 1946, trong Chỉ thị “Công việc khẩn cấp bây giờ” của chính quyền mới, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Giao thông là mạch máu của tổ chức. Giao thông tốt thì mọi việc dễ dàng. Giao thông xấu thì các việc đình trệ”.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Nhật cùng lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với các huyện, thị về Dự án đường bộ Cao tốc Bắc Nam

Khẳng định vai trò quan trọng của giao thông đối với sự phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, cùng với ngành giao thông cả nước, 74 năm qua ngành GTVT tỉnh Nghệ An không ngừng khắc phục khó khăn, tập trung huy động thu hút nguồn vốn, triển khai xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ và hiện đại, giúp cho người dân đi lại thuận tiện, an toàn, là động lực quan trọng thúc đẩy kinh tế của địa phương ngày càng phát triển.

Ngày 30/7/2013, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020, là trung tâm về tài chính, thương mại, du lịch, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, y tế, văn hóa, thể thao, công nghiệp công nghệ cao của vùng Bắc Trung bộ; có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, từng bước hiện đại… Sau khi Nghị quyết 26 được ban hành, Nghệ An đã cụ thể hoá các mục tiêu, định hướng của Trung ương đến toàn hệ thống chính trị của địa phương. Trong đó, Sở Giao thông vận tải đã tận dụng mọi nguồn lực để kiến thiết lại cơ sở hạ tầng giao thông theo hướng hiện đại. Nhờ vậy, bức tranh của ngành giao thông tại Nghệ An đã mang lại những dấu ấn đậm nét.

 

 

Giám đốc Sở GTVT Hoàng Phú Hiền cùng CB,CNV, NLĐ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ ngành GTVT tại Nghĩa trang Truông Kè, xã Mỹ Thành (Yên Thành)- nơi yên nghỉ của 454 liệt sĩ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ

Xác định giao thông là huyết mạch của nền kinh tế, là đòn bẩy quan trọng để phát triển kinh tế địa phương, tỉnh Nghệ An luôn quan tâm đặc biệt tới sự phát triển mạng lưới giao thông từ vùng thấp đến vùng cao, thành thị đến nông thôn. Những cây cầu nối nhịp bờ vui, những con đường mở hướng đi mới cho tương lai liên tiếp được khởi công, thông tuyến và khánh thành đã đem lại niềm vui lớn lao cho nhân dân trong toàn tỉnh, góp phần thúc đẩy nền kinh tế của tỉnh ngày một đi lên.

Mặc dù trong bối cảnh nguồn lực ngân sách còn hạn hẹp, thắt chặt đầu tư công, nhưng ngành GTVT Nghệ An đã có những cách làm sáng tạo và vận dụng linh hoạt các cơ chế, chính sách để thu hút nguồn lực đầu tư cho hạ tầng. Trong đó, nhiều dự án đã hoàn thành, đưa vào sử dụng như: Cầu Yên Xuân nối đôi bờ sông Lam, liên thông 2 tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh, xóa thế cô lập về giao thông đường bộ khu vực phía Tây Nam xứ Nghệ và Tây Bắc tỉnh Hà Tĩnh.

Lãnh đạo tỉnh, ngành GTVT kiểm tra, đôn đốc các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn -Ảnh:Huyền Thu

Xác định công tác đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ là nhiệm vụ quan trọng của ngành, là một trong 5 mũi đột phá để tạo bước phát triển nhanh và bền vững kinh tế – xã hội của tỉnh, Sở GTVT tham mưu tỉnh, thu hút nguồn vốn của Trung ương, địa phương triển khai các dự án quan trọng nối đường N5 Khu kinh tế Đông Nam đến xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương; hệ thống cầu vượt tại nút giao tuyến QL48E với Quốc lộ 1 và đường sắt Bắc – Nam; đại lộ Vinh- Cửa Lò; đường Mường Xén- Ta Đo- Khe Kiền; đường ven biển Nghi Sơn- Cửa Lò; các cầu vượt đường bộ, đường sắt, các tuyến đường phục vụ phát triển ở các đô thị và các vùng trọng điểm của tỉnh… Chỉ riêng trong 6 tháng đầu năm, thực hiện đầu tư xây dựng các công trình giao thông vận tải do Sở làm chủ đầu tư ước đạt: 250 tỷ đồng; giải ngân ước đạt: 130,4 tỷ đồng.

Để hoàn thiện mạng lưới giao thông đồng bộ cho tỉnh, những năm qua ngành GTVT Nghệ An đã phối hợp chặt chẽ với các huyện, thị, thành phố triển khai hiệu quả Đề án phát triển giao thông nông thôn trên địa bàn. Cùng với đó tích cực đẩy mạnh công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông; xóa bỏ các điểm đen, kiểm soát chặt chẽ phương tiện quá khổ, quá tải; tăng cường công tác thẩm định, quản lý chất lượng công trình giao thông; công tác bảo dưỡng, duy tu đường bộ và cầu yếu; công tác quản lý vận tải; giám sát chất lượng công tác đào tạo, sát hạch, cấp phép lái xe, góp phần cùng các cấp, các ngành kiểm soát tình hình trật tự ATGT, tai nạn giao thông giảm sâu cả 3 tiêu chí trong nhiều năm liền.

Từ chiến lược phát triển của ngành, đến nay, nhiều công trình lớn, mang tính kết nối cao, phục vụ cho các chương trình kinh tế – xã hội trọng điểm của tỉnh đã được đầu tư xây dựng. Hệ thống giao thông trên địa bàn toàn tỉnh đã kết nối tương đối liên hoàn, bao gồm 4 loại hình đường bộ, đường sắt, hàng không, đường thủy nội địa; kết nối Nghệ An với cả nước và các nước trong khu vực, góp phần đắc lực vào sự phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh và sự phát triển bền vững của đất nước. Riêng hạ tầng hàng không, trong thời gian qua, ngành hàng không đang ở mức tăng trưởng nóng, đặc biệt trong nhiều năm trở lại đây, lượng hành khách nước ngoài đến với Việt Nam tăng đột biến về con đường đầu tư cũng như du lịch. Do đó việc nâng cấp và cải tạo Cảng hàng không quốc tế Vinh đã trở thành con đường nhanh nhất kết nối Việt Nam ra thế giới, tạo ra diện mạo mới, bộ mặt mới cho hạ tầng hàng không.

Hiện nay, Nghệ An cũng đang triển khai thực hiện đề án phát triển hạ tầng giao thông hoàn chỉnh, hình thành mạng lưới giao thông kết nối các vùng trọng điểm của tỉnh, giai đoạn 2016 – 2020 với mức huy động vốn đầu tư lên tới hơn 41.000 tỷ đồng. Đề án này từng bước sẽ góp phần kiến tạo mạng lưới hạ tầng giao thông kết nối 3 vùng kinh tế trọng điểm là hết sức cấp thiết, đặc biệt các hạ tầng giao thông trọng yếu như cảng biển, sân bay, các tuyến đường trục chính, các tuyến đường nối các khu kinh tế, khu công nghiệp… Đặc biệt, Sở tham mưu xây dựng trình UBND tỉnh để trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết 56 về giải tỏa hành lang an toàn giao thông đường bộ; hiện đang tập trung các nguồn lực và điều kiện để thực hiện Đề án Giao thông thông minh… Công tác xây dựng, điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch, kế hoạch được quan tâm chỉ đạo. Tăng cường thực hiện cải cách hành chính theo Đề án 30 của Chính phủ, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong hoạt động công vụ, đặc biệt cải cách trong lĩnh vực sát hạch, cấp đổi giấy phép lái xe, được Bộ GTVT đánh giá là “điểm sáng” về cải cách hành chính của ngành.

Nhìn lại chặng đường gần 75 năm qua, mỗi cán bộ, kỹ sư, công nhân viên ngành GTVT Nghệ An đều có quyền tự hào đã góp phần quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước. Trong mỗi bước tiến của đất nước nói chung và quê hương Nghệ An nói riêng đều có sự đóng góp của những con đường, cây cầu, sân bay, bến cảng,…; đều có sự góp công của những bàn tay, khối óc của đội ngũ những người lao động ngành GTVT. Đóng góp của các thế hệ cán bộ, công nhân viên chức và người lao động ngành GTVT Nghệ An đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận với việc được tặng thưởng những danh hiệu cao quý: 2.911 Huân, huy chương các loại; 36 Cờ Thi đua của Chủ tịch nước, Chính phủ và Bộ GTVT; Phong tặng 3 danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho 3 tập thể; 3 danh hiệu anh hùng lao động cho 1 tập thể và 2 cá nhân; Được Chính phủ, Bộ GTVT, Tỉnh ủy, UBND tỉnh tặng 334 Bằng khen; Năm 2005, được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba; Năm 2014, được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Ngành Giao thông vận tải được đánh giá là một trong ba khâu đột phá cho sự phát triển mọi mặt về kinh tế – xã hội, cần được đi trước một bước, để tạo tiền đề cho sự phát triển của các ngành, các lĩnh vực khác. Có được những thành tích trên trước hết là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước; sự giúp đỡ của Bộ GTVT, các bộ, ngành Trung ương, sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở,  ban ngành cấp tỉnh, sự phối hợp tích cực của chính quyền địa phương các cấp và truyền thống “anh dũng, thông minh, sáng tạo”, những bài học kinh nghiệm của thế hệ cha anh. Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, đòi hỏi cán bộ, công nhân lao động ngành GTVT phải có nhiều cố gắng phát huy mạnh mẽ hơn nữa truyền thống quý báu của ngành, phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu phục vụ cho phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo quốc phòng- an ninh của tỉnh nhà.

HOÀNG PHÚ HIỀN – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GTVT Nghệ An

Chia sẻ
12:16:19 08-08-2019

VHDN:Kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký quyết định thành lập Bộ Giao thông công chính (28/8/1945) đến nay, ngành GTVT Nghệ An cùng với ngành GTVT cả nước đã trải qua 74 năm xây dựng và phát triển, gắn liền với sự nghiệp cách mạng của đất nước với nhiều thời kỳ […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi